Trung Quốc khai trừ Đảng nguyên Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương

Chủ tịch nước Tập Cận Bình đã chủ trì Hội nghị Bộ Chính trị về kỷ luật quân đội ngày 30/6 và thông qua quyết định khai trừ khỏi Đảng Thượng tướng Từ Tài Hậu.
Ngày 30/6, Tân Hoa xã đưa tin, Nguyên Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, Thượng tướng Từ Tài Hậu đã bị khai trừ khỏi Đảng và giao cho cơ quan kiểm sát quân sự xử lý theo pháp luật. 
Các nhà phân tích cho biết đây có thể là vụ việc tai tiếng nhất trong quân đội Trung Quốc nhiều năm qua. Động thái mạnh tay này là một phần trong mặt trận chống tham nhũng do ông Tập Cận Bình khởi xướng. 
Nguyên Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, Thượng tướng Từ Tài Hậu (ảnh: Reuters)
Nguyên Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, Thượng tướng Từ Tài Hậu (ảnh: Reuters)
Chủ tịch nước Tập Cận Bình tuyên bố, đất nước đang phải đối mặt với nạn tham nhũng và hứa sẽ trừng phạt mọi quan chức tham nhũng bất kể là “hổ” hay “ruồi”.
Theo BBC, những tin đồn về cuộc điều tra ông Từ Tài Hậu đã bị rò rỉ trong nhiều tháng gần đây. Ông Từ Tài Hậu được cho là đang trong quá trình điều trị ung thư, do sức khỏe yếu, nên ông có thể thoát khỏi việc bị truy tố. 
Tân Hoa xã cho biết thêm, trước đó, ngày 15/3, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) đã căn cứ vào “Điều lệ xử lý kỷ luật của CPC” quyết định tiến hành điều tra tổ chức về vấn đề vi phạm kỷ luật của Từ Tài Hậu. 
Qua thẩm tra, cho thấy ông Từ Tài Hậu đã lợi dụng chức quyền để giúp người khác thăng chức, nhận hối lộ trực tiếp hoặc thông qua thân nhân; lợi dụng chức vụ mưu lợi, vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng.
Tân Hoa xã nhấn mạnh, việc điều tra xử lý vấn đề vi phạm kỷ luật ông Từ Tài Hậu thể hiện thái độ rõ ràng của CPC trong việc quản lý nhà nước, quân đội một cách nghiêm minh, thể hiện quyết tâm của CPC trong việc phòng chống và trừng trị nạn tham nhũng.
Ngoài ra, 2 nhân vật cao cấp khác cũng bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản vì tham nhũng vào hôm 30/6 là Tưởng Khiết Mẫn, từng đứng đầu Ủy ban giám sát các công ty nhà nước, và Vương Vĩnh Xuân, cựu Phó Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC).
Theo BBC, hàng chục ngàn quan chức đã bị bắt kể từ khi ông Tập Cận Bình bắt đầu chiến dịch chống tham nhũng năm 2012./.
Theo VOV

tin mới

Bản tin quốc tế: Xung đột đẩy chi tiêu quân sự lên mức 'cao nhất chưa từng có'

Bản tin quốc tế: Xung đột đẩy chi tiêu quân sự lên mức 'cao nhất chưa từng có'

(Baonghean.vn) - Bản tin quốc tế ngày 22/4 gồm những thông tin: Xung đột đẩy chi tiêu quân sự lên mức 'cao nhất chưa từng có'; Tư lệnh quân đội Israel phê duyệt kế hoạch tiếp tục cuộc chiến ở Gaza; Iraq phóng tên lửa vào căn cứ quân sự của Mỹ ở Syria; Iran bác tin đàm phán trực tiếp với Mỹ.

Chuyên gia quân sự Đức kêu gọi NATO bắn hạ tên lửa Nga trên bầu trời Ukraine

Chuyên gia quân sự Đức kêu gọi NATO bắn hạ tên lửa Nga trên bầu trời Ukraine

(Baonghean.vn) - Chuyên gia quân sự Đức Nico Lange - một thành viên cấp cao tại Hội nghị An ninh Munich cho rằng, NATO đã đến lúc phải sửa chữa "sai lầm đắt giá" và thay đổi chiến lược ở Ukraine, NATO nên sử dụng hệ thống phòng không của mình bắn hạ tên lửa Nga ở sườn phía Đông của liên minh.

Nga đẩy nhanh quá trình phi công nghiệp hoá Ukraine

Nga đẩy nhanh quá trình phi công nghiệp hoá Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong một thời gian dài, Nga đã chỉ tập trung vào quá trình phi quân sự hoá và phi phát xít hoá Ukraine. Tuy nhiên, các cuộc đối đầu ngày càng gia tăng ác liệt, và quy mô tàn phá đã cho thấy cách Nga tiếp cận với việc phi công nghiệp hoá Ukraine ngày càng rõ nét.

Chuyên gia lý giải vì sao Pháp không đủ khả năng tiến hành chiến tranh khốc liệt ở Ukraine

Chuyên gia lý giải vì sao Pháp không đủ khả năng tiến hành chiến tranh khốc liệt ở Ukraine

Nước Pháp, bất chấp những tuyên bố hung hăng của Tổng thống Emmanuel Macron, không có đủ tiềm lực để tham gia vào cuộc chiến khốc liệt ở Ukraina; thậm chí nước này có thể chỉ có đủ đạn dược trong 2-3 ngày, theo Cyril de Lattre - chuyên gia hàng không, cựu phi công Pháp nói với Sputnik.