Trung Quốc khai trừ Đảng nguyên Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương

Chủ tịch nước Tập Cận Bình đã chủ trì Hội nghị Bộ Chính trị về kỷ luật quân đội ngày 30/6 và thông qua quyết định khai trừ khỏi Đảng Thượng tướng Từ Tài Hậu.

Ngày 30/6, Tân Hoa xã đưa tin, Nguyên Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, Thượng tướng Từ Tài Hậu đã bị khai trừ khỏi Đảng và giao cho cơ quan kiểm sát quân sự xử lý theo pháp luật. 

Các nhà phân tích cho biết đây có thể là vụ việc tai tiếng nhất trong quân đội Trung Quốc nhiều năm qua. Động thái mạnh tay này là một phần trong mặt trận chống tham nhũng do ông Tập Cận Bình khởi xướng. 

Nguyên Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, Thượng tướng Từ Tài Hậu (ảnh: Reuters)
Nguyên Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, Thượng tướng Từ Tài Hậu (ảnh: Reuters)

Chủ tịch nước Tập Cận Bình tuyên bố, đất nước đang phải đối mặt với nạn tham nhũng và hứa sẽ trừng phạt mọi quan chức tham nhũng bất kể là “hổ” hay “ruồi”.

Theo BBC, những tin đồn về cuộc điều tra ông Từ Tài Hậu đã bị rò rỉ trong nhiều tháng gần đây. Ông Từ Tài Hậu được cho là đang trong quá trình điều trị ung thư, do sức khỏe yếu, nên ông có thể thoát khỏi việc bị truy tố. 

Tân Hoa xã cho biết thêm, trước đó, ngày 15/3, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) đã căn cứ vào “Điều lệ xử lý kỷ luật của CPC” quyết định tiến hành điều tra tổ chức về vấn đề vi phạm kỷ luật của Từ Tài Hậu. 

Qua thẩm tra, cho thấy ông Từ Tài Hậu đã lợi dụng chức quyền để giúp người khác thăng chức, nhận hối lộ trực tiếp hoặc thông qua thân nhân; lợi dụng chức vụ mưu lợi, vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng.

Tân Hoa xã nhấn mạnh, việc điều tra xử lý vấn đề vi phạm kỷ luật ông Từ Tài Hậu thể hiện thái độ rõ ràng của CPC trong việc quản lý nhà nước, quân đội một cách nghiêm minh, thể hiện quyết tâm của CPC trong việc phòng chống và trừng trị nạn tham nhũng.

Ngoài ra, 2 nhân vật cao cấp khác cũng bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản vì tham nhũng vào hôm 30/6 là Tưởng Khiết Mẫn, từng đứng đầu Ủy ban giám sát các công ty nhà nước, và Vương Vĩnh Xuân, cựu Phó Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC).

Theo BBC, hàng chục ngàn quan chức đã bị bắt kể từ khi ông Tập Cận Bình bắt đầu chiến dịch chống tham nhũng năm 2012./.

Theo VOV

Tin mới

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.