Trung Quốc lại vừa kéo thêm 1 giàn khoan ra biển Đông

Tổng cục An toàn hàng hải Trung Quốc thông báo, một giàn khoan nữa của nước này sẽ hoạt động tại biển Đông trong vòng gần 1 năm.
 
Tờ Thời báo Hoàn Cầu dẫn thông tin từ Tổng cục An toàn hàng hải Trung Quốc ngày 9/7 cho biết, Trung Quốc sẽ triển khai giàn khoan Nam Hải số 4 tại khu vực cách cảng Bát Sở (tỉnh Hải Nam, Trung Quốc) 62 hải lý về phía Tây Nam.
Theo thông báo này, giàn khoan Nam Hải số 9 sẽ hoạt động tại biển Đông từ ngày 9/7/2014 đến 30/6/2015 trong phạm vi 200 mét.
Trước đó, Reuters dẫn nguồn tin từ Tổng cục An toàn hàng hải Trung Quốc ngày 20/6 cho hay, giàn khoan Nam Hải số 4, cùng giàn khoan Nam Hải số 2 và số 5, sẽ được triển khai tại biển Đông vào ngày 12/8.
Giàn khoan Nam Hải số 9 của Trung Quốc đã được lai dắt từ đảo Hải Nam tới khu vực cửa Vịnh Bắc Bộ, cách đảo Cồn Cỏ của Việt nam 130 hải lý từ ngày 18 - 20/6 và đã bắt đầu hoạt động. Theo Cảnh sát biển Việt Nam, đây là khu vực mà Việt Nam và Trung Quốc vẫn đang tiến hành đàm phán vòng 5 để phân định lãnh hải.
Tổng công ty Dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC) từng khẳng định Trung Quốc sẽ triển khai 4 dự án ở miền tây và miền đông biển Đông vào nửa cuối năm 2014. Tuy nhiên, không rõ liệu các giàn khoan này có thuộc 4 dự án đó hay không.
Zhuang Goutu, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Đại học Hạ Môn, từng ngang ngược tuyên bố rằng việc Trung Quốc triển khai nhiều giàn khoan tới biển Đông là “hành động chiến lược” và “sẽ chấn động tâm lý của Việt Nam và Philippines”.
Theo Soha.vn 

tin mới

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

(Baonghean.vn)-Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh (21/8/1945- 2023), sáng 18/8, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh.

Vang mãi khúc quân hành

Vang mãi khúc quân hành

(Baonghean.vn) - Những ngày này, dưới chân Bia ghi danh Trung đoàn Bộ binh 27 (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) - một biểu tượng của khí phách và tinh thần quyết chiến của quân và dân ta giữa thời bom đạn, những người cựu chiến binh cùng nhau tìm về và cất vang Khúc quân hành.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 27/7, đoàn công tác Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh do Thượng tá Nguyễn Trọng Lộc, Phó Chủ nhiệm Chính trị làm trưởng đoàn đã tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 đang thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Tà Cạ (Kỳ Sơn).

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

(Baonghean.vn) - Với tình cảm thiêng liêng sâu nặng, trách nhiệm và vinh dự lớn lao, tỉnh Nghệ An đã, đang và sẽ quyết tâm vượt qua tất cả các khó khăn, hiểm nguy để đón các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đất nước bạn Lào sớm trở về với quê hương, đất mẹ.

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

(Baonghean.vn) - 12 năm trong quân ngũ, 23 năm đứng trên bục giảng, 23 năm tích cực tham gia các hoạt động xã hội sau khi nghỉ hưu, ở tuổi 83, người thương binh già Thái Khắc Hoàng dường như chưa bao giờ vơi đi sự nhiệt huyết, tinh thần dấn thân xông pha của một người lính. 

Bắt giữ đối tượng vận chuyển, mua bán ma tuý và tang vật. Ảnh: Hải Thượng

Chuyện những chiến sĩ ‘đánh án’ ma tuý

(Baonghean.vn) - Với những cán bộ, chiến sĩ biên phòng làm công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm thì những gian nan, vất vả và hiểm nguy đã là bạn đồng hành… Sau mỗi chuyên án thành công, họ không dám đón nhận những vinh quang dành cho mình.

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

(Baonghean.vn) -Là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, quê hương của các anh hùng liệt sĩ, nơi yên nghỉ của biết bao người ngã xuống vì sự nghiệp chiến đấu giải phóng dân tộc, trong những ngày tháng Bảy, Nghệ An trở thành điểm hành hương của nhân dân và du khách khắp mọi miền.