Trung Quốc "ngại" bàn về Biển Đông

(Baonghean.vn) - Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân hôm 3/8 nói rằng vấn đề Biển Đông không nên được đưa ra thảo luận trong cuộc họp của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Tàu nạo vét của Trung Quốc hoạt động trái phép tại Đá Vành Khăn thuộc Biển Đông được chụp từ máy bay trinh sát P-8A Poseidon của Mỹ hôm 21/5. Ảnh: Reuters.
Tàu nạo vét của Trung Quốc hoạt động trái phép tại Đá Vành Khăn thuộc Biển Đông được chụp từ máy bay trinh sát P-8A Poseidon của Mỹ hôm 21/5. Ảnh: Reuters.

Phát biểu với hãng thông tấn Reuters bên lề Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 48 được khai mạc tại Kuala Lumpur vào ngày 4/8, ông Lưu Chấn Dân nói rằng các cuộc gặp nên tránh bàn về vấn đề nhạy cảm này, và các quốc gia ngoài ASEAN không nên can thiệp.

Ông Lưu tuyên bố: “Đây không phải là diễn đàn thích hợp để thảo luận vấn đề này. Đây là diễn đàn để thúc đẩy hợp tác. Nếu phía Mỹ nêu ra, dĩ nhiên chúng tôi sẽ phản đối; chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ không làm vậy”.

Vấn đề Biển Đông không nằm trong chương trình nghị sự chính thức, nhưng nhiều người kỳ vọng nó sẽ được đem ra bàn thảo trong bối cảnh căng thẳng ngày càng tăng trong khu vực Biển Đông giàu tiềm năng năng lượng.

Mỹ rất quan ngại về thái độ quả quyết đang tăng lên của Trung Quốc trong khu vực và dự kiến sẽ lặp lại lời kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt hoạt động cải tạo trên các đảo thuộc vùng biển này. Cả Mỹ và Trung Quốc đều không phải thành viên khối ASEAN, nhưng được mời tham gia cùng các quốc gia khác ngoài nhóm nước này. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng sẽ có mặt tại Kuala Lumpur trong 2 ngày 5-6/8.

Trung Quốc yêu sách chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông, nơi thương mại bằng tàu biển lên tới 5 nghìn tỷ USD qua lại mỗi năm. Bắc Kinh nhiều lần thúc giục Washington không tham gia tranh chấp đang leo thang trong khu vực mà Trung Quốc đã tiến hành các hoạt động xây dựng trái phép đảo nhân tạo, khiến Mỹ lên tiếng chỉ trích nặng nề và các nước láng giềng nâng cao cảnh giác.

Cuối tuần trước, các quốc gia Đông Nam Á và Trung Quốc cũng đã đồng ý thiết lập đường dây nóng giữa các bộ trưởng ngoại giao để ứng phó với các trường hợp khẩn cấp trên Biển Đông.

Phú Bình

(Theo Reuters)

Tin mới

Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.