Trung Quốc phát hiện hơn 1.200 xác lợn trên sông

Giới chức thành phố Thượng Hải của Trung Quốc ngày 10/3 cho biết đã vớt được hơn 1.200 xác lợn trôi trên sông Hoàng Phố đồng thời phát hiện dấu hiệu của một loại virus có thể đã gây ra cái chết của những con lợn này.

 

Các mẫu lợn chết được lấy từ đoạn sông Tùng Giang thuộc nhánh sông Hoàng Phố cho thấy số lợn này đã nhiễm Porcine circovirus, một loại virus gây bệnh phổ biến ở lợn nhưng không truyền sang người.

 

Trung Quốc phát hiện hơn 1.200 xác lợn trên sông ảnh 1

Hơn 1.200 xác lợn trôi trên sông Hoàng Phố, Thượng Hải (Trung Quốc).
Ảnh: Internet.


Những con lợn chết đã được vớt lên từ ngày 7/3 và chính quyền khẳng định nguồn nước máy trong thành phố không hề bị ô nhiễm. Xét nghiệm mẫu nước trên sông Hoàng Phố cũng không có dấu hiệu của bệnh lở mồm long móng hay bệnh tai xanh.

 

  Căn cứ vào các mã số đóng trên tai lợn theo quy định quản lý gia súc, chính quyền Thượng Hải cho biết số xác lợn trên trôi từ thượng nguồn sông Hoàng Phố, chủ yếu có nguồn gốc từ hai tỉnh Giang Tô và Chiết Giang.

 

Trung Quốc phát hiện hơn 1.200 xác lợn trên sông ảnh 2 


Nhưng hiện vẫn chưa rõ tại sao những con lợn này lại bị người dân ném ra sông?

 

Các cơ quan truyền thông địa phương đầu tháng này đã có nhiều báo cáo về một dịch bệnh tại một ngôi làng ở phía nam Thượng Hải, khiến hàng nghìn con lợn bị chết đồng loạt.

 
Chen Yi, một bác sĩ thú y tại Học viện Khoa học Nông nghiệp Thượng Hải, nói với tờ Global Times rằng theo quy định của pháp luật nông dân phải đưa gom động vật chết vì dịch tới các địa điểm nhất định để xử lý và tiêu hủy sau khi đã khử trùng an toàn.

 

Công việc vớt xác lợn chết cũng như tìm hiểu nguyên nhân đích thực về sự xuất hiện của chúng vẫn đang tiếp tục.
Theo TTXVN/Tin tức-M

tin mới

Những "người thân" mang tên điều dưỡng

Những điều dưỡng tận tuỵ tiếp sức cho bệnh nhân ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hiểu rõ nỗi đau thể chất lẫn tinh thần của bệnh nhân, những điều dưỡng Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã chăm sóc người bệnh như người thân ruột thịt của mình. Sự tận tuỵ, yêu thương đó chính là "liều thuốc" quan trọng góp phần cải thiện sức khoẻ người bệnh.

Tế tổ

Ấm áp ngày Rằm tháng Giêng ở các vùng quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Giáp Thìn, khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.

Long trọng khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024

Long trọng khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024

(Baonghean.vn) - Sáng 23/2 (tức ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn), huyện Nam Đàn long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024, nhằm tưởng nhớ công đức Vua Mai Hắc Đế, các tướng lĩnh và giáo dục truyền thống lịch sử cho mọi tầng lớp nhân dân.  

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương

(Baonghean.vn) - Chiều 22/2, đoàn công tác Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh do đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn – Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương.

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

(Baonghean.vn) - Gìn giữ và nuôi dưỡng tình yêu văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ là việc được các cấp ngành cùng đồng bào vùng Tây Bắc Nghệ An chú trọng. Ở làng Mo Mới, xã Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp), bà con dân tộc Thổ tích cực sưu tầm, trao truyền những làn điệu dân ca, dân vũ cho thế hệ trẻ.

Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa Lễ hội Đền Vua Mai

Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa Lễ hội Đền Vua Mai

(Baonghean.vn) - Lễ hội Đền Vua Mai là hoạt động văn hóa truyền thống được chính quyền và nhân dân huyện Nam Đàn tổ chức hàng năm. Lễ hội năm nay tổ chức trong 3 ngày 22 - 24/2/2024 (tức ngày 13 - 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc.

Miệt mài đi tìm ‘trầm tích’ bên tả ngạn sông Lam

Miệt mài đi tìm ‘trầm tích’ bên tả ngạn sông Lam

(Baonghean.vn) - Dù thừa nhận mình là người đi sau, nhưng Nhà giáo, Nhà nghiên cứu văn hóa Thái Huy Bích thực sự đã “mở lối” cho nhiều nghiên cứu về tư liệu Hán Nôm trên địa bàn huyện Hưng Nguyên, góp phần không nhỏ trong việc xác minh, đánh giá và công bố những tư liệu lịch sử có giá trị.