Trung Quốc sẽ là thị trường đầu tiên trên thế giới đạt 1 tỷ thuê bao 5G vào năm 2025

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Theo một báo cáo mới được công bố gần đây của Hiệp hội các nhà cung cấp di động toàn cầu (GSMA) cho thấy, Trung Quốc được dự báo sẽ đạt 1 tỷ thuê bao 5G vào năm 2025 và trở thành thị trường đầu tiên trên thế giới đạt được con số này.

Hiện tại, việc xây dựng mạng 5G của Trung Quốc đang ở giai đoạn phát triển trung bình, với việc áp dụng 5G thương mại dự kiến ​​sẽ thúc đẩy đầu tư và chi tiêu của người tiêu dùng. Về lâu dài, 5G sẽ mở ra chương tiếp theo cho nền kinh tế kỹ thuật số, nơi cơ sở hạ tầng truyền thông và dữ liệu mới sẽ không chỉ kích thích tiêu thụ dữ liệu mà còn trở thành kênh chính để trao đổi thông tin.

GSMA cho biết, Trung Quốc là quốc gia có số lượng trạm gốc 5G lớn nhất thế giới, với hơn 2,3 triệu trạm gốc 5G đã được lắp đặt tính đến cuối năm 2022, trong đó riêng năm 2022, quốc gia này đã lắp đặt khoảng 887.000 trạm.

Trong năm 2022, các công nghệ và dịch vụ di động đã tạo ra 5,5% GDP của Trung Quốc, đóng góp lên tới 1,1 nghìn tỷ USD giá trị gia tăng kinh tế. Theo báo cáo, đến năm 2030, số lượng thuê bao 5G tại Trung Quốc dự kiến sẽ đạt 1,6 tỷ và công nghệ này sẽ bổ sung 290 tỷ USD cho nền kinh tế Trung Quốc.

Trung Quốc sẽ là thị trường đầu tiên trên thế giới đạt 1 tỷ thuê bao 5G vào năm 2025 ảnh 1

Trung Quốc được dự báo sẽ đạt 1 tỷ thuê bao 5G vào năm 2025. Ảnh minh hoạ

Theo báo cáo, Trung Quốc đại lục là thị trường 5G lớn nhất thế giới, chiếm hơn 60% kết nối 5G toàn cầu vào cuối năm 2022. 5G sẽ vượt qua 4G vào năm 2024 để trở thành công nghệ di động thống trị ở Trung Quốc. Sự thống trị của 4G và 5G ở Trung Quốc cũng đồng nghĩa với việc các mạng di động thế hệ cũ như 2G và 3G đang dần bị loại bỏ ở thị trường này.

Mặc dù hầu hết người dùng di động Trung Quốc đã được chuyển sang sử dụng 4G và 5G, nhưng các mạng di động 2G và 3G vẫn tiếp tục hỗ trợ các dịch vụ Internet vạn vật (IoT) khác nhau. Tuy nhiên, nhiều dự báo cho thấy các mạng di động 2G và 3G có thể bị đóng cửa gần như hoàn toàn ở Trung Quốc vào năm 2025.

Số liệu của GSMA cũng cho thấy, đến cuối năm 2023, 5G sẽ chiếm gần 45% trong khi 4G sẽ chiếm gần 55% tổng số thuê bao di động trong cả nước. Dự báo đến năm 2030, 5G sẽ chiếm 88% thuê bao di động ở Trung Quốc, trong khi công nghệ 4G sẽ chiếm 12% còn lại.

“Các nhà khai thác di động ở Trung Quốc sẽ chi 291 tỷ USD cho việc xây dựng và phát triển mạng của họ trong giai đoạn 2023-2030, trong đó phần lớn là cho việc phát triển 5G. Sau khi xây dựng mạng 5G trên diện rộng trong vài năm qua, dẫn đến cường độ đầu tư kỷ lục ở Trung Quốc, tổng chi phí đầu tư sẽ bắt đầu có xu hướng giảm trong những năm tới khi các nhà khai thác di động tập trung vào việc tạo ra lợi tức đầu tư”, báo cáo của GSMA cho biết thêm.

Theo số liệu thống kê mới nhất của các nhà khai thác di động Trung Quốc, trong tháng 2 vừa qua, các nhà khai thác di động Trung Quốc đã ghi nhận mức tăng ròng 25,76 triệu thuê bao 5G.

Trong đó, China Mobile, nhà khai thác di động lớn nhất Trung Quốc và cũng là nhà khai thác di động lớn nhất thế giới về số lượng thuê bao đã bổ sung tổng cộng 16,6 triệu thuê bao 5G trong tháng 2, nâng tổng số thuê bao 5G của nhà mạng này lên 639,1 triệu.

Trong khi đó, nhà khai thác di động lớn thứ 2 của Trung Quốc là China Telecom đã bổ sung thêm 5,19 triệu thuê bao 5G trong tháng 2 để nâng tổng số thuê bao 5G lên 278,18 triệu. Trong năm 2022, nhà mạng di động này đã bổ sung tổng cộng 80,16 triệu thuê bao 5G.

Nhà khai thác di động lớn thứ 3 của Trung Quốc là China Unicom cho biết,họ đã bổ sung tổng cộng 3,97 triệu thuê bao 5G trong tháng 2, nâng tổng số thuê bao 5G của nhà mạng này lên 219,76 triệu.

Xét trên phạm vi toàn cầu, dự báo của Công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu IHS Markit (Anh) cho thấy, mạng 5G dự kiến ​​sẽ tạo ra doanh thu khoảng 13,1 nghìn tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu và hơn 22,3 triệu việc làm mới vào năm 2035. Trong đó, 5 lĩnh vực được đánh giá là chịu ảnh hưởng nhiều nhất của công nghệ 5G là chăm sóc sức khỏe, tiện ích thông minh, người tiêu dùng và truyền thông, sản xuất công nghiệp và dịch vụ tài chính.


Theo https://www.rcrwireless.com/20230327/5g/china-reach-1-billion-5g-subscribers-2025-gsma

Tin mới

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.