Trung Quốc tham vọng bá chủ trên biển

Hai tuần sau khi Lầu Năm Góc trình Quốc hội Mỹ báo cáo hằng năm về an ninh và quân sự của Trung Quốc, hôm 26-5 Bắc Kinh lần đầu tiên công bố Sách trắng chiến lược quân sự với nội dung cho thấy những tham vọng bá chủ trên biển của nước này.

Máy bay
Mẫu máy bay J-15 của Trung Quốc. Ảnh: asianarmsrace

Các chuyên gia quốc tế khá bất ngờ với việc Bắc Kinh công khai những chính sách tham vọng trên biển cùng cách giải thích ngang nhiên của Trung Quốc. Nhưng họ cũng không quá ngạc nhiên trước những ý đồ của Trung Quốc vì nó đã được thể hiện qua các bước đi có tính toán suốt vài năm gần đây.

Thật ra từ năm 2014, giới lãnh đạo ở Bắc Kinh đã lộ rõ ý đồ sẵn sàng chấp nhận những căng thẳng dâng cao tại khu vực trong quá trình tìm kiếm những lợi thế phục vụ lợi ích cho Trung Quốc.

Cụ thể, Bắc Kinh đã gia tăng những động thái tuyên bố chủ quyền ở cả biển Đông và biển Hoa Đông. Chẳng hạn tại khu vực đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp với Nhật Bản, từ đầu năm đến nay đã có 16 lần các tàu Trung Quốc vào ra khu vực này.

Bành trướng tham vọng bá chủ biển

Nhưng rõ nhất là việc Trung Quốc tăng sức mạnh vũ khí để thể hiện uy lực. Báo cáo của Lầu Năm Góc cũng đã chỉ rõ Trung Quốc đang phát triển một loạt vũ khí nằm trong chiến lược chống tiếp cận (A2/AD).

Trong đó bao gồm các loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tầm ngắn và tầm trung, tên lửa đạn đạo chống hạm (ASBM), đội tàu khu trục trang bị tên lửa hành trình, tên lửa hành trình chống hạm (ASCM) và tàu ngầm mang vũ khí hạt nhân.

Tạp chí The National Interest dẫn lời giáo sư Lyle J. Goldstein (Trường cao đẳng Chiến tranh hải quân Mỹ) cho biết trong số vũ khí đó, những con át chủ bài mà Trung Quốc muốn sử dụng để đe dọa Mỹ là tên lửa ASCM và ASBM DF-21D có khả năng gây nguy hiểm cho tàu sân bay đang hoạt động ở cự ly cách bờ biển Trung Quốc 900 hải lý (khoảng 1.667 km).

“Bắc Kinh đã nâng cấp hàng loạt vũ khí để thực hiện các cuộc tấn công mang tính khu vực đối với những mục tiêu trên biển thông qua hoạt động phối hợp giữa các máy bay chiến đấu mới được họ nâng cấp và hai loại tên lửa hành trình hiện đại” - giáo sư Goldstein nhấn mạnh.

Giới chuyên gia cảnh báo một thực tế mà quốc tế cần phải lưu ý rằng nếu các loại ASCM và ASBM được phát triển đúng tầm sẽ cho phép Trung Quốc xây dựng sức tấn công trên biển khu vực.

Từ đó, Bắc Kinh có thể thực hiện tham vọng bá chủ toàn bộ khu vực biển xung quanh nước này. Tuy nhiên, giáo sư Goldstein nhấn mạnh những loại tên lửa này vẫn còn nhiều nhược điểm và không thể đối đầu với hạm đội tàu ngầm của Mỹ.

Bắc Kinh cũng đã chi tiền khá mạnh mua các loại vũ khí của Nga như máy bay chiến đấu Su-35 và hệ thống tên lửa đất đối không S-400, những loại vũ khí mà giới chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng “có thể làm xói mòn hệ thống phòng thủ của Đài Loan”.

Sở hữu hệ thống tên lửa S-400, Bắc Kinh lần đầu tiên sẽ có khả năng kiểm soát các vùng trời bao trùm hết đảo Đài Loan và một số nơi khác. Sách trắng chiến lược quân sự Trung Quốc cũng nhấn mạnh về sức mạnh hạt nhân và tên lửa chiến lược của nước này.

Trung Quốc sẽ tập trung hướng tới những sáng chế độc lập trong vũ khí, tăng cường tính hiệu quả trong các hệ thống tên lửa, cải thiện sức mạnh của cả vũ khí hạt nhân và vũ khí thường.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng phát triển tên lửa JL-2 phóng từ tàu ngầm, các tên lửa đường đạn chiến lược loại DF-31 (Đông Phong-31), DF-31A và DF-41 có khả năng tách đầu đạn độc lập và có thể cơ động trên các máy phóng cùng những loại tên lửa đường đạn tầm trung và hàng trăm loại tên lửa đường đạn chiến thuật có khả năng mang theo đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân.

Bắc Kinh đang nâng cấp tầm bắn của các loại tên lửa này nhằm phục vụ kế hoạch “thọc sâu” vào chủ quyền của các nước ven biển Đông và biển Hoa Đông, trong đó có việc tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Các bằng chứng gần đây cho thấy Bắc Kinh có thể đang “tự cho rằng” các loại vũ khí mới mua từ Nga hoặc do chính họ sản xuất sẽ cho phép họ càng có những quan điểm “khiêu khích” trong tranh chấp chủ quyền lãnh hải với các nước xung quanh.

Hình ảnh vệ tinh trong những năm gần đây cho thấy Bắc Kinh đã quân sự hóa trên hòn đảo cách quần đảo Senkaku/Điếu Ngư khoảng 299km về phía tây bắc. Trên đảo này, Trung Quốc đã cho thiết kế 10 chỗ đậu trực thăng, trên lý thuyết là chuẩn bị cho một cuộc tấn công đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Thay đổi cân bằng sức mạnh ở châu Á?

Trang IHS Jane’s cho rằng những tiến bộ quân sự của Trung Quốc đang làm thay đổi sự cân bằng sức mạnh ở châu Á giữa Bắc Kinh và Washington. Báo này dẫn chứng Washington đang tập trung sự hiện diện quân sự và ngoại giao ở châu Á nhằm phục vụ chiến lược “xoay trục châu Á” của mình.

Trong khi đó, Trung Quốc đang bành trướng tham vọng chủ quyền đến điểm cuối cùng trên biển Đông. Đây là một động thái mà giới chuyên gia cho rằng Bắc Kinh đang muốn “tạo xung đột” với các đồng minh của Mỹ ở khu vực là Nhật Bản và các nước châu Á khác.

Trung Quốc đang có những động thái tăng cường quân sự với kế hoạch phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Cheng Du J-20 và máy bay Shen Yang J-31, các hệ thống tên lửa đạn đạo, một loạt hạm đội tàu hải quân tân tiến, đóng thêm tàu sân bay sau tàu Liêu Ninh. Mục tiêu là rút ngắn khoảng cách trong cuộc chạy đua vũ trang với Mỹ ở khu vực Đông Á.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Tống Tâm Chi cho biết Bắc Kinh đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện phiên bản thử nghiệm đối với các nguyên mẫu của J-20 và những loại máy bay tiêm kích khác. Tuy nhiên, quân đội Trung Quốc vẫn chưa sử dụng được các loại máy bay này vì thiết kế còn quá nhiều nhược điểm.

Thời báo Hoàn Cầu từng thừa nhận khả năng tàng hình của máy bay J-20 vẫn còn kém do vùng bụng máy bay được thiết kế khá lớn để có thể mang theo nhiều loại vũ khí, trong khi vùng cánh lại được thiết kế quá nhỏ.

Ngoài ra, việc hai động cơ của J-20 nằm quá gần nhau có thể gây nguy hiểm khi máy bay bay ở tốc độ cao. Còn tờ Business Insider cho rằng J-20 có những bộ phận na ná như máy bay chiến đấu F-35 và F-22 của Mỹ.

Những chi tiết này có thể nằm trong mớ dữ liệu kỹ thuật quốc phòng mà tin tặc Trung Quốc đã dày công ăn cắp trong những năm qua từ các nhà thầu quân sự của Mỹ.

(Theo TTO)

Tin mới

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.
Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

(Baonghean.vn) - Sau mùa giải ra mắt PSG không thành công, Lionel Messi cho biết anh đã tìm lại cảm hứng chơi bóng để hướng tới World Cup 2022; Tai nạn hy hữu xảy ra trên sân tập của đội tuyển Việt Nam với nhân vật trung tâm là HLV trưởng Park Hang Seo khiến những ai chứng kiến đều phải bật cười... là những thông tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.