Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền trên Biển Đông của Việt Nam

(Baonghean.vn) - Chiều 13/5, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị thông báo một số nội dung liên quan đến việc Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan HD 981 vào thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam cho các báo cáo viên Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo các huyện, thành thị, đảng ủy trực thuộc, MTTQ và các đoàn thể cấp tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở: Ngoại vụ, Thông tin truyền thông; đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí.
 
Tại hội nghị, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cập nhật diễn biến, thông báo  một số tình hình xung quanh sự việc trên; các biện pháp đấu tranh của ta trên thực địa, đấu tranh ngoại giao và công tác tuyên truyền. Các cơ quan báo chí bám sát thực địa, hoạt động ngoại giao, chính trị, dư luận xã hội có nhiều tin, bài, ảnh nêu rõ bản chất sự việc, thể hiện quan điểm, thái độ, cách ứng xử của ta; cổ vũ tinh thần kiên cường dũng cảm của các lực lượng chấp pháp trên biển; phê phán hành động sai trái của phía Trung Quốc.
Các đại biểu tham dự hội nghị
Đồng chí Lê Bá Hùng - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị
 
Công tác tuyên truyền nêu rõ quan điểm của Đảng và Nhà nước ta về giải quyết tranh chấp trên biển Đông, giữ vững chủ quyền, giữ môi trường hòa bình, hữu nghị... Việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 vào thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia của Việt Nam được quy định bởi Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982, vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC), các thỏa thuận liên quan khác giữa lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam- Trung Quốc.
 
Báo chí phê phán hành động của Trung Quốc, nêu cao tính chính nghĩa của Việt Nam; tranh thủ các chuyên gia, các nhà nghiên cứu, các luật gia có uy tín trong và ngoài nước, có các bài viết, phát biểu ủng hộ lập trường của Việt Nam; bám sát tình hình thực địa, các kênh ngoại giao, chính trị, dư luận, thông tin đầy đủ, chính xác, đúng định hướng về các nội dung các hoạt động. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại; kịp thời nắm bắt tình hình tư tưởng của nhân dân, những khúc mắc, ý kiến khác nhau của dư luận để có biện pháp xử lý phù hợp.
 
Tin, ảnh: Hồng Sơn