Trung tâm huyết học-truyền máu tỉnh Nghệ An: Nhân văn và trách nhiệm

(Baonghean) - Bên cạnh sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ y, bác sỹ trong ứng dụng khoa học kỹ thuật mới vào điều trị các bệnh về máu, vận động hiến máu tình nguyện, sản xuất các chế phẩm về máu, Trung tâm huyết học - truyền máu tỉnh Nghệ An luôn đề cao tính nhân văn, tinh thần trách nhiệm đối với người bệnh, với cộng đồng và toàn xã hội.
Triển khai kỹ thuật gạn tách tế bào bằng máy tự động SPECTRA OPTIA chữa các bệnh về máu cho bệnh nhân.
Triển khai kỹ thuật gạn tách tế bào bằng máy tự động SPECTRA OPTIA chữa các bệnh về máu cho bệnh nhân.
Trung tâm Huyết học - Truyền máu tỉnh Nghệ An thành lập năm 2010 trên cơ sở bộ phận Huyết học và Truyền máu của Khoa xét nghiệm, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh. Trung tâm vừa thực hiện nhiệm vụ của Khoa Huyết học - Truyền máu, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, đồng thời tiếp nhận và cung ứng máu cho các bệnh viện trên địa bàn 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh; khám, điều trị cho bệnh nhân các bệnh về máu khu vực Bắc Trung bộ; tham gia tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện…
Trung tâm hiện có 1 phòng chức năng, 2 khoa cận lâm sàng và 1 khoa  lâm sàng, với hàng chục bác sỹ, cử nhân đại học, cử nhân cao đẳng điều dưỡng đã và đang được cử đi đào tạo chuyên khoa định hướng về huyết học - truyền máu cũng như các khóa học chuyên sâu và ngắn hạn khác. Bên cạnh đó, trung tâm còn có hệ thống trang thiết bị hiện đại, đồng bộ như Labo tế bào tổ chức học, hệ thống dây chuyền sản xuất máu và chế phẩm máu, các thiết bị đông máu, miễn dịch di truyền, máy ly tâm lạnh, máy hàn dây túi máu, tủ trữ máu, tủ hút khí độc, tủ sách để sản xuất chế phẩm máu, kính hiển vi,…
Trong năm 2014, trung tâm tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, đầu tư và giúp đỡ của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Y tế, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, sự hỗ trợ về mặt chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cũng như sự nỗ lực của Ban Giám đốc và tập thể, cán bộ, y, bác sỹ của trung tâm để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Trên lĩnh vực xét nghiệm, trung tâm đã củng cố, nâng cao chất lượng xét nghiệm; triển khai kỹ thuật mới trong nhuộm hoá học tế bào, điện di miễn dịch giúp cho việc chẩn đoán xác định các bệnh về chuyên khoa, nhất là chuyên khoa bệnh về máu; triển khai công nghệ laze trong tổng phân tích tế bào huyết học; thực hiện xét nghiệm 725.345 tiêu bản, vượt 111,6% kế hoạch được giao. 
Cán bộ Trung tâm Huyết học - Truyền máu tỉnh Nghệ An  làm các thủ tục lưu trữ  sau khi tiếp nhận máu.
Cán bộ Trung tâm Huyết học - Truyền máu tỉnh Nghệ An làm các thủ tục lưu trữ sau khi tiếp nhận máu.
Công tác tiếp nhận và cung ứng máu cũng được trung tâm thực hiện hiệu quả. Trung tâm đã phối hợp với Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện của tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hiến máu nhằm tăng cường nguồn người hiến máu và hiến máu nhắc lại, mở rộng đối tượng hiến máu trong bộ đội, công nhân, cán bộ, công chức, thanh niên nông thôn, mở rộng địa bàn hiến máu, thành lập nhiều câu lạc bộ hiến máu đột xuất; triển khai việc tiếp nhận tiểu cầu máu, thành lập câu lạc bộ tiểu cầu tại các trường đại học, cao đẳng, tập hợp người có nhóm Rh(-) để tiến tới thành lập CLB nhóm máu hiếm,…
Bên cạnh đó, trung tâm đầu tư mua sắm nhiều phương tiện, máy móc, đào tạo kỹ thuật viên thành thạo về kỹ thuật nhằm đáp ứng tốt nhất đối với người hiến máu, tham mưu cho Sở Y tế điều động thêm nhân lực từ các bệnh viện trong ngành cùng tham gia nhân lực trong các đợt tổ chức hiến máu. Thực hiện việc xét nghiệm sàng lọc các bệnh lây truyền qua đường truyền máu một cách an toàn, theo đúng Quy chế truyền máu. Chuẩn hoá quy trình phát máu: Định nhóm máu trong ống nghiệm bằng 2 phương pháp, phản ứng hoà hợp đầy đủ, sàng lọc kháng thể bất thường, đảm bảo 100% đơn vị máu truyền được kiểm chứng chặt chẽ bằng định nhóm máu tại giường bằng Endol Card. Trong năm 2014, đơn vị đã tiếp nhận 19.257 đơn vị máu, vượt hơn 120% so với kế hoạch đề ra; sản xuất được 32.530 đơn vị máu và chế phẩm máu đạt chất lượng tốt,... Đặc biệt, triển khai thành công kỹ thuật gạn tách tế bào điều trị bằng hệ thống máy gạn tách tế bào  tự động SPECTRA OPTIA. Đây là phương pháp điều trị mới được áp dụng lần đầu tại Nghệ An, giúp ích cho người bệnh rất nhiều: rút ngắn thời gian, quy trình để gạn tách tế bào máu ác tính ra khỏi cơ thể người bệnh mà không cần dùng hóa chất để tiêu diệt lượng tế bào ác tính, hạn chế tối đa hóa chất điều trị ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe người bệnh. Các mặt bệnh có thể áp dụng phương pháp này là đa hồng cầu, tăng tiểu cầu tiên phát, lơ-xê-mi kinh, lơ-xê-mi cấp (Ung thư máu).
Kỹ thuật viên chẩn đoán bệnh trên tiêu bản tế bào học.
Kỹ thuật viên chẩn đoán bệnh trên tiêu bản tế bào học.
Cùng với đó, trung tâm đã làm tốt công tác hợp tác khoa học với các cơ sở chuyên ngành trong nước và quốc tế để hội nhập và nâng cao trình độ chuyên môn. Công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học được đầu tư đúng mức, trung tâm còn là cơ sở học tập, thực hành lâm sàng của sinh viên Trường Đại học Y khoa Vinh, đào tạo cán bộ kỹ thuật viên chuyên ngành Huyết học – Truyền máu cho các bệnh viện tuyến dưới, là địa chỉ tin cậy cho các bệnh viện trong khu vực hội chẩn và gửi làm các xét nghiệm chuyên sâu.
Trung tâm đã làm tốt công tác khám và điều trị các bệnh về máu cho hơn 800 bệnh nhân điều trị nội trú, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị ở trung tâm không ngừng tăng lên, tỷ lệ sử dụng giường bệnh đạt 123,4%, tổng số ngày điều trị nội trú là hơn 9.000 ngày. Trung tâm đã hoàn thành việc tiếp nhận cơ sở vật chất của Bệnh viện Đa khoa Nghệ An để lại, tiến hành cải tạo, nâng cấp và đưa vào sử dụng, tạo điều kiện tốt nhất cho người bệnh đang điều trị các bệnh về máu.
Trung tâm Huyết học - Truyền máu tỉnh Nghệ An đang nỗ lực, từng bước khẳng định mình, vươn lên tầm cao mới trên mọi lĩnh vực, trở thành một trong những điểm sáng của ngành Y tế, góp phần quan trọng vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.
Tiến sỹ, Bác sỹ chuyên khoa II Nguyễn Văn Hương
Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, 
kiêm Giám đốc Trung tâm Huyết học - Truyền máu tỉnh Nghệ An

tin mới

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới các tình trạng sức khỏe này. Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ xương và trái tim khỏe mạnh.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).