Trung tâm Trợ giúp pháp lý sẽ lấy kinh phí đâu nếu phải bồi thường?

(Baonghean.vn) - Phát biểu tranh luận tại hội trường sáng 1/6 về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Trợ giúp pháp lý (sửa đổi), đại biểu Hoàng Thị Thu Trang (đoàn Nghệ An) đồng tình với quy định trong dự thảo lần này, song cũng tỏ ra băn khoăn về nguồn kinh phí chi trả bồi thường của Trung tâm Trợ giúp pháp lý.

Đại biểu Hoàng Thị Thu Trang. Ảnh tư liệu ảnh 1
Đại biểu Hoàng Thị Thu Trang. Ảnh tư liệu

Phát biểu tranh luận tại hội trường, nêu bật nhu cầu về trợ giúp pháp lý của xã hội rất lớn, song đại biểu Hoàng Thị Thu Trang cho rằng, trong điều kiện đất nước đang phát triển thì không thể đảm bảo được 100% nhu cầu này một cách có chất lượng.

Do đó, đại biểu Thu Trang đồng tình với quan điểm cho rằng, khi xác định đối tượng trợ giúp pháp lý phải cân nhắc, phải có những tiêu chí và nguyên tắc nhất định; trong đó 2 nguyên tắc quan trọng là đảm bảo tính đồng bộ của chính sách và phải tính đến nguồn lực đảm bảo để có tính khả thi.

“Tôi thấy quy định trong dự thảo lần này phù hợp”, đại biểu Thu Trang bày tỏ với việc quy định đối tượng được trợ giúp pháp lý trong dự thảo Luật Trợ giúp pháp lý (sửa đổi).

Tuy nhiên, theo đại biểu Hoàng Thị Thu Trang, điều này không có nghĩa những đối tượng còn lại không được tiếp cận với việc cung cấp dịch vụ pháp lý.

“Nước ta hiện nay có ít nhất có 3 loại hình cung cấp dịch vụ pháp lý: đó là thu phí, miễn phí của các tổ chức thiện nguyện và cuối cùng là miễn phí của Nhà nước. Như vậy, nếu những đối tượng không được cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí của Nhà nước, thì có thể tiếp cận những tổ chức thiện nguyện. Hiện nay những tổ chức này nhiều và hoạt động có chất lượng”, bà Hoàng Thị Thu Trang lý giải.

Bà Trang cũng cho biết thêm, những đối tượng không nằm trong điều 7 (Người được trợ giúp pháp lý) của Luật Trợ giúp pháp lý (sửa đổi) thì họ cũng có quyền được cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí theo quy định luật này.

“Vì điểm g, Khoản 1, Điều 18 có quy định các Trung tâm Trợ giúp pháp lý ngoài trợ giúp pháp lý miễn phí cho những đối tượng nêu tại Điều 7 thì còn thực hiện các nhiệm vụ do cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền ủy quyền hoặc giao nhiệm vụ”, đại biểu Thu Trang phân tích.

Theo đại biểu này, trong ý kiến giải trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã thể hiện rất rõ: Ngoài những đối tượng tại Điều 7 nếu như địa phương có đủ ngân sách thì có thể cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí cho những đối tượng khác.

“Tôi nghĩ điều này cũng phù hợp và không quá lo lắng về việc những đối tượng còn lại không được cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí”, bà Trang nêu quan điểm.

Về ý kiến về cơ chế bồi thường thiệt hại theo dự thảo Luật Trợ giúp pháp lý (sửa đổi) của đại biểu đoàn Lạng Sơn, bà Thu Trang trao đổi, theo Luật này có hai tổ chức thực hiện trợ giúp pháp là Trung tâm Trợ giúp pháp lý và tổ chức tham gia thực hiện trợ giúp pháp lý.

Đại biểu Thu Trang phân tích: Đối với tổ chức tham gia thực hiện trợ giúp pháp lý thực hiện theo hợp đồng dân sự, có nghĩa nếu như họ gây ra thiệt hại thì đương nhiên sẽ bồi thường thiệt hại theo pháp luật dân sự.

“Còn Trung tâm Trợ giúp pháp lý, trừ người đứng đầu, còn lại là viên chức nếu như gây thiệt hại thì họ sẽ không áp dụng theo pháp luật bồi thường của Nhà nước mà sẽ được áp dụng theo pháp luật dân sự. Điều đó có nghĩa là trong Luật này không thể quy định được mức mà cá nhân sẽ bồi thường lại cho tổ chức là bao nhiêu. Vấn đề này là theo thỏa thuận dân sự”, đại biểu Trang phân tích.

Tuy nhiên, đại biểu Thu Trang cũng tỏ ra băn khoăn khi Trung tâm Trợ giúp pháp lý là đơn vị sự nghiệp công lập không có thu thì lấy nguồn tài chính nào trong trường hợp phải chi trả bồi thường cho người được trợ giúp pháp lý.

“Để giải quyết vấn đề này nên quy định cơ chế Trung tâm Trợ giúp pháp lý mua bảo hiểm bắt buộc bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp giống một số tổ chức khác, ví dụ như trong hoạt động công chứng…”, đại biểu Thu Trang góp ý.

Nhóm PV - CTV

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Nghệ An phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023; Tuổi trẻ Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức hiến máu tình nguyện; Lũ cắt đôi mặt đường, người dân Quỳ Châu khẩn trương mở đường mới để đi tạm... là những thông tin chính trong ngày.

Thành phố Vinh long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

Thành phố Vinh long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

(Baonghean.vn) - Tối 30/9, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Vinh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (10/10/1963-10/10/2023), 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô (1788-2023) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 9; đoàn công tác của tỉnh Nghệ An làm việc tại Cộng hoà Chile và tham gia Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều châu Âu; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thăm 2 cô giáo gặp nạn... Đây là một số nội dung nổi bật trên baonghean.vn ngày 30/9.

Thủ tướng

Thủ tướng Chính phủ: Thúc đẩy mạnh động lực tăng trưởng, tăng tốc phát triển công nghiệp, phấn đấu cao nhất cho mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 , Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu đạt mức cao nhất mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023; tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai thực hiện kế hoạch năm 2024.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2023; Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì phiên họp giao ban khối Nội chính; Cử tri Nghĩa Đàn yêu cầu công minh bạch trong thực hiện thủ tục đất đai; Tập trung khắc phục hậu quả mưa lụt ở Quỳ Châu...

Khát vọng thành Vinh

Khát vọng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Ước mơ Vinh trở thành một đô thị hiện đại, văn minh có lẽ là khát vọng xuyên thế kỷ. Nó không chỉ là quyết tâm chính trị của các thế hệ lãnh đạo mà là mơ ước của mọi người dân thành phố. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Chiều 28/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh để thảo luận một số nội dung triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X; Nghệ An tăng 2 bậc, vào tốp 6 thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất cả nước 9 tháng đầu năm 2023; Ngày hội “Thanh niên quân đội với văn hóa giao thông”... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chỉ đạo, định hướng công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh. Báo Nghệ An xin trích đăng bài phát biểu.

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(Baonghean.vn) - Sáng 28/9, tại TP. Vinh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 khai mạc phiên toàn thể, với 304 đại biểu tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết, ý chí và nguyện vọng của gần 500.000 hội viên nông dân toàn tỉnh về dự Đại hội.

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Hào thành cổ Vinh. Ảnh: Duy Sơn

Thành phố Vinh: Vận hội và vị thế mới

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, thành phố Vinh đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng và tự hào.

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

(Baonghean.vn) - Ngài Marc E. Knapper - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định, Nghệ An có rất nhiều tiềm năng để phát triển, và có thể được hưởng nhiều lợi ích từ việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị UBND huyện Anh Sơn rà soát các nghị quyết và các chính sách trong từng nghị quyết để đảm bảo các chính sách được triển khai hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. 

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/9, đồng chí Nguyễn Hoà Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã đến thăm, tặng quà cho các cháu học sinh người Đan Lai tại Trường Trung học cơ sở Môn Sơn và thăm, tặng quà Đồn Biên phòng Môn Sơn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm việc tại Nghệ An; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam đến Nghệ An; Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều nơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/9.