Trước 15-9 sẽ có nghị định hướng dẫn Luật DN, Luật Đầu tư

Chính phủ yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật doanh nghiệp và Luật đầu tư, phối hợp với Văn phòng Chính phủ hoàn tất các thủ tục để Chính phủ ban hành trước ngày 15-9-2015.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết về triển khai thi hành Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư.

Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư có hiệu lực từ ngày 1-7 rồi nhưng chưa có các văn bản hướng dẫn chính thức nên đã gây không ít vướng mắc cho hoạt động đăng ký doanh nghiệp, đăng ký đầu tư của cả doanh nghiệp và cơ quan thực hiện, dù Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có hướng dẫn tạm thời. Đây là vấn đề mà cộng đồng doanh nghiệp đang rất quan tâm trong thời gian gần đây.

1
Đăng ký kinh doanh theo Luật Doanh nghiệp 2014 tại TPHCM

Tại Diễn đàn M&A (Mua bán và Sáp Nhập) Việt Nam 2015 vừa diễn ra tại TPHCM vào ngày 6-8, việc chưa có hướng dẫn cụ thể hoặc công khai những ngành nghề kinh doanh có điều kiện đã được cộng đồng doanh nghiệp nêu ra như là một trở ngại làm chậm tiến trình tham gia thị trường của doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Về vấn đề này, ông Đặng Huy Đông,Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, hai dự thảo Nghị định đã được đặt lên bàn Thủ tướng Chính phủ, khả năng tháng 9 sẽ được ban hành. Tuy nhiên, theo ông Đông không phải vì chưa có 2 nghị định đó mà cản trở quá trình gia nhập thị trường đầu tư kinh doanh của nhà đầu tư, trên thực tế mọi việc vẫn đang trôi chảy.

Các Nghị định này ra đời sẽ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư; Nghị định quy định về đầu tư ra nước ngoài; Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Doanh nghiệp; Nghị định về đăng ký doanh nghiệp; Nghị định về công bố thông tin của Công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ; Nghị định về tổ chức quản lý và hoạt động của DNNN trực tiếp phục vụ quốc phòng, an ninh hoặc kinh tế kết hợp với quốc phòng, an ninh...

Cũng tại nghị quyết của Chính phủ, Chính phủ yêu cầu các Bộ và cơ quan thường xuyên rà soát, đánh giá quy định của pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh, báo cáo, đề xuất phương án sửa đổi, bổ sung theo tinh thần cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Các bộ, cơ quan gửi báo cáo cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư trước ngày 15-12-2015 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Nội dung chi tiết các yêu cần của Chính phủ được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ và cơ sở văn bản pháp luật quốc gia.

Theo số liệu từ cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, trong tháng đầu thực hiện đăng ký doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp sửa đổi (từ 1 đến 30-7-2015) cả nước có 7.662 doanh nghiệp được thành lập với số vốn đăng ký 43.847 tỉ đồng, tăng 66,2% về số doanh nghiệp và tăng 49,4% về số vốn so với cùng kỳ năm ngoái.

Và theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nếu so với cùng thời điểm của tháng trước (từ ngày 1 đến ngày 30-6-2015), số doanh nghiệp thành lập mới trong tháng qua tăng 15,7%.

Theo TBKTSG

tin mới

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây: