Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai: “Cần tạo sinh lực mới cho khối đại đoàn kết“

Mỹ Nga

(Baonghean.vn) - Tạo sinh lực mới cho khối đại đoàn kết là đề nghị của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai khi phát biểu tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ 14, khóa VIII chiều 5/7.

Đồng chí Trương Thị Mai tán thành báo cáo kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Mặt trận. Trong quá trình đó, Mặt trận tiếp tục tăng cường sự đồng thuận của nhân dân, cũng như khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần vào sự phát triển đất nước, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai. Ảnh: Mỹ Nga
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai ghi nhận và đánh giá cao những thành quả đạt được của MTTQ Việt Nam các cấp. Ảnh: Mỹ Nga

Góp ý vào dự thảo báo cáo chính trị tại Đại hội IX Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đề nghị, các báo cáo không chỉ là văn bản của các cơ quan Mặt trận, mà còn phải mang “hơi thở” của các tầng lớp nhân dân.

“Điều này rất quan trọng, bởi Mặt trận chính là đại diện hợp pháp cho các lợi ích chính đáng của người dân. Do đó, bản báo cáo phải là sự lắng nghe những ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Có như vậy mới mang sự truyền cảm, sức thuyết phục mạnh mẽ hơn, và đại hội của Mặt trận sẽ là đại hội được mong chờ nhất của nhân dân” - đồng chí nêu rõ.

Các báo cáo trình đại hội cũng phải làm sâu sắc hơn quan điểm của Đảng, yêu cầu của nhân dân đối với hoạt động của mặt trận trong thời đại mới. Do đó, mở rộng các dự thảo ra ngoài xã hội để lấy ý kiến của nhân dân một cách rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhằm hoàn thiện bản báo cáo, phù hợp với tình hình mới.

Đề ra nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2018 cho MTTQ Việt Nam các cấp, Bí thư Trung ương, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đề nghị, các cấp MTTQ phải phối hợp với các đoàn thể, cấp ngành, góp phần tích cực vào giải quyết những vấn đề “nóng”, ổn định tình hình đất nước.

Thực tiễn cho thấy, nhiều vấn đề bức xúc phát sinh, một số bộ phận người dân chưa nhận thức đầy đủ về đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Những hạn chế này phải được Mặt trận nhận thức sâu sắc, từ đó đặt ra nhiệm vụ mới cho khối đại đoàn kết dân tộc, phải nghiên cứu, đánh giá và định hướng cùng Đảng và Nhà nước giải quyết những tồn tại, vướng mắc.

Đồng chí Trương Thị Mai cũng đề nghị Mặt trận phải tạo sinh lực mới cho khối đại đoàn kết; đề cao tinh thần dân tộc, để tập hợp đoàn kết người Việt Nam trong và ngoài nước, tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng và nhân dân.

Đối với phát huy quyền làm chủ của nhân dân, Mặt trận tham gia bảo đảm cho nhân dân tham gia đưa ra các quyết định liên quan đến lợi ích cuộc sống. Thông qua việc tranh luận, thảo luận, giám sát các ý kiến, dân biết, dân làm, dân kiểm tra, giám sát”. Cùng với việc đảm bảo nhân dân phát huy quyền làm chủ, thì Mặt trận cũng phải cân bằng, nêu cao trách nhiệm công dân trong việc đề cao kỷ cương, kỷ luật và đạo đức.

Về hoạt động giám sát và phản biện của mặt trận, Trưởng Ban Dân Vận Trung ương Trương Thị Mai  khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận trong việc giám sát thực hiện các Nghị quyết của Đảng. Điều này thể hiện rõ trong các Nghị quyết Trung ương 4, Trung ương 6 và Trung ương 7. Cụ thể Quyết định 99 và Quyết định 124 đã tạo cơ chế và hành lang pháp lý cho hoạt động giám sát của Mặt trận.

“Nếu nói về văn bản của Đảng, thì Mặt trận có đầy đủ cơ chế và luật pháp để giám sát, phản biện. Điều cốt lõi, chúng ta phải biết lựa chọn vấn đề để phản biện sâu”- đồng chí Trương Thị Mai nhấn mạnh.

Do đó, trong 6 tháng cuối năm 2018, Mặt trận phải nêu cao tính phản biện, tăng cường hơn nữa các hoạt động giám sát, đặc biệt phát huy cơ chế “dân biết, dân làm, dân bàn, dân kiểm tra” để tạo sự đồng thuận, niềm tin từ nhân dân.

Tin mới

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.
Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

(Baonghean.vn) - Sau mùa giải ra mắt PSG không thành công, Lionel Messi cho biết anh đã tìm lại cảm hứng chơi bóng để hướng tới World Cup 2022; Tai nạn hy hữu xảy ra trên sân tập của đội tuyển Việt Nam với nhân vật trung tâm là HLV trưởng Park Hang Seo khiến những ai chứng kiến đều phải bật cười... là những thông tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.