Trường CĐ Nghề KTCN Việt Nam-Hàn Quốc: Địa chỉ đào tạo nghề trọng điểm

(Baonghean.vn) - Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc là một trong 45 trường trong cả nước được đầu tư thành trường chất lượng cao theo quyết định 761 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó có 5 nghề phấn đấu đạt đẳng cấp quốc tế, 2 nghề đẳng cấp Asean và là một trong 9 trường được ưu tiên xây dựng hệ thống đảm bảo chất lượng thông qua hợp tác với Hội đồng Anh.  
 
Nỗ lực từ sự hợp tác
 
Trường Cao đẳng nghề KTCN Việt Nam - Hàn Quốc tiền thân là trường kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc thành lập theo quyết định 1727/QĐ.UBND ngày 04/12/1998 của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An bằng nguồn viện trợ không hoàn lại của chính phủ Hàn Quốc dành cho Việt Nam. Kinh phí của Dự án của Chính phủ Hàn Quốc giai đoạn I là 5 triệu USD; vốn đối ứng của tỉnh nghệ An 5,2 ha đất và 11 tỷ VNĐ. 
 
Ngày 15/02/2007 Trường được nâng cấp thành Trường Cao đẳng nghề kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc theo quyết định 258/QĐ-BLĐ-TBXH của Bộ trưởng Bộ LĐTBXH, Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục đầu tư giai đoạn II với tổng giá trị 2,45 triệu USD và vốn đối ứng của tỉnh Nghệ An 2,3 ha đất và gần 30 tỷ VNĐ.
 
Trường có chức năng, nhiệm vụ đào tạo lao động kỹ thuật lành nghề các ngành công nghiệp ở cả ba cấp độ Cao đẳng nghề, Trung cấp nghề và Sơ cấp nghề; cung ứng nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá đất nước trên địa bàn  tỉnh và cả nước. Hợp tác đào tạo với các trường trong nước và quốc tế; tư vấn giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động sau đào tạo. 
 
Thực hành nghề sửa chữa ô tô
 
Thuận lợi của trường là được sự đầu tư của dự án do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ, sự quan tâm hỗ trợ của UBND tỉnh, nên cơ sở vật chất của nhà trường đáp ứng với yêu cầu đào tạo. Trên một khuôn viên rộng 7,6 ha, Trường được quy hoạch một cách khá hoàn thiện với hệ thống nhà văn phòng làm việc, giảng đường, xưởng thực hành, khu vui chơi thể thao, giáo dục thể chất, khu vực cây xanh, đảm bảo công tác đào tạo và giáo dục học sinh, sinh viên.
 
Xác định chất lượng đào tạo là nhiệm vụ sống còn, đào tạo phải gắn với giải quyết việc làm, nên nhà trường coi việc đào tạo, bồi dưỡng và nâng cao trình độ, năng lực đội ngũ giảng viên phải được đặt lên hàng đầu. Từ 30 cán bộ, giáo viên đến nay trường đã có trên 180 cán bộ, giáo viên, trong đó trên 130 giáo viên, 1,7 % có trình độ tiến sỹ; 75 % giáo viên có trình độ thạc sĩ, 99% giáo viên có trình độ đại học, 1% giáo viên là thợ bậc cao và giáo viên có kinh nghiệm đã nghỉ hưu tham gia giảng dạy. 95% giáo viên đạt chuẩn về nghiệp vụ sư phạm, trên 30% giáo viên đã được đi học tập nghiên cứu tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Maylaysia, Austraylia.
 
Cán bộ, giáo viên đều được sắp xếp làm việc theo đúng chuyên môn đào tạo. Đội ngũ cán bộ quản lý được đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ và trình độ chính trị theo đúng chức danh và đạt chuẩn theo yêu cầu. Từ năm 2010 đến 2014: trường đã đào tạo hệ cao đẳng nghề và trung cấp nghề cho 5.297 học sinh, trong đó có 3.621 học sinh đã tốt nghiệp, 80% có việc làm; Đào tạo hệ ngắn hạn: 950 học sinh; Đào tạo tiếng Hàn Quốc, Nhật Bản cho xuất khẩu lao động: 3.978 lao động; Đào tạo liên kết, đại học tại chức: 340 sinh viên.
 
Đã có 1.200 học sinh của trường đi lao động tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan…Có 8 học sinh được công nhận học sinh giỏi nghề quốc gia, trong đó có 3 học sinh đạt giải Nhất, Nhì và giải Ba, 1 học sinh đạt huy chương bạc Asean và được dự thi tay nghề thế giới năm 2015 tại Brazil.
 
Điều đáng mừng nhất của một trường nghề đó là hàng năm số học sinh tốt nghiệp đều được tư vấn và giải quyết việc làm, trên 90% học sinh sau tốt nghiệp có việc làm, như đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, làm việc tại các khu công nghiệp, các nhà máy, xí nghiệp tại Nghệ An, miền Bắc, miền Nam, miền Trung.
 
Trường đã tạo mối quan hệ gắn bó giữa đơn vị đào tạo với các Doanh nghiệp sản xuất nhằm tạo điều kiện cho học sinh thực tập và tìm cơ hội việc làm sau tốt nghiệp như Công ty đóng tàu Hyundai tại Quy Nhơn; Công ty Samsung tại Bắc Ninh; Công ty Posco tại Vũng Tàu; Tập đoàn Hồng Hải Đài Loan, Tập đoàn Formusa Hà Tĩnh; Công ty BSE, Emtech, Haivina Kim Liên tại Nghệ An, các Tổng công ty của Việt Nam như Lilama, Vinaconex và các doanh nghiệp trong và ngoài nước đóng trên địa bàn tỉnh.
 
Ghi nhận những kết quả đạt được, nhà trường đã được Chủ tịch nước tăng Huân chương Lao động Hạng Ba, hạng Nhì, nhiều Bằng khen của Thủ tướng, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, UBND tỉnh, Thành uỷ Vinh, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Nhiều giáo viên đạt giáo viên giỏi tỉnh, quốc gia, đạt giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ của tỉnh Nghệ An.
 
Tiết học của lớp điện
 
Xây dựng trường chất lượng cao về đào tạo nghề
 
Có thể khẳng định rằng, sau 16 năm xây dựng và phát triển, trường cao đẳng nghề KTCN Việt Nam - Hàn Quốc đang từng bước khẳng định “thương hiệu” của mình trong lĩnh vực đào tạo nghề. Bằng chứng là tỷ lệ tuyển sinh của trường hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu. Tỷ lệ giải quyết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp 90% - đó là con số đáng mơ ước của rất nhiều trường nghề hiện nay.
 
Thầy giáo Phạm Văn Việt (sinh năm 1988) - học sinh cũ của trường, từng đạt giải khuyến khích tay nghề Asean, sau khi tốt nghiệp, em được giữ lại làm giảng viên tại trường, cho biết: Trong quá trình giảng dạy, để giúp các em học sinh tiếp cận nhanh với nhiều loại thiết bị máy móc hiện đại, chính bản thân những người thầy giáo phải nỗ lực tìm tòi, học hỏi, tự nâng cao tay nghề, trau dồi ngoại ngữ mới đáp ứng với yêu cầu hội nhập khu vực và quốc tế, nhất là khi trường đang trong quá trình phấn đấu trở thành trường nghề chất lượng cao.
 
Cùng với nỗ lực của giáo viên, được sự hỗ trợ từ Chính phủ Hàn Quốc, tháng 1/2015 vừa qua, trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc tổ chức Lễ khởi động dự án “Nâng cấp trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc” giai đoạn III (2014 - 2016) với giá trị 6 triệu USD từ nguốn vốn viện trợ không hoàn lại của chính phủ Hàn Quốc và 30 tỷ VND vốn đối ứng của tỉnh Nghệ An. 
 
Học sinh được tiếp cận với công nghệ hàn cao cấp.
 
Trao đổi với phóng viên, ông Choi Ki Sup - Chuyên gia của dự án, đánh giá cao những kết quả đạt được của trường và với vai trò của mình, ông sẽ hoàn thành trách nhiệm của mình trong xây dựng chiến lược phát triển nhà trường trong 5 năm, 10 năm tới, trước mắt là thực hiện thành công Dự án giai đoạn III. 
 
Đây có thể coi là điều kiện đảm bảo nhân lực, vật lực giúp cho trường có bước tiến về đích nhanh hơn phấn đấu thành trường chất lượng cao với 6 tiêu chí theo quyết định 761 của Thủ tướng Chính phủ, đó là quy mô đào tạo: tối thiểu có 2.000 học sinh, sinh viên hệ trung cấp nghề, cao đẳng nghề, trong đó ít nhất 30% học sinh, sinh viên học các nghề trọng điểm. Việc làm sau đào tạo: Có ít nhất 80% số học sinh, sinh viên tốt nghiệp có việc làm đúng nghề được đào tạo trong vòng 6 tháng sau tốt nghiệp, trong đó nghề trọng điểm đạt ít nhất 90%.
 
Trình độ học sinh, sinh viên sau đào tạo: 100% học sinh, sinh viên tốt nghiệp hệ trung cấp nghề đạt bậc 2/5, hệ cao đẳng nghề đạt bậc 3/5 của tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia và có trình độ tin học đạt tiêu chuẩn IC3 hoặc tương đương trở lên, trình độ ngoại ngữ tiếng Anh đạt 300 điểm TOEIC hoặc tương đương trở lên. Về kiểm định chất lượng: Trường đạt cấp độ 3 tiêu chuẩn kiểm định chất lượng trường cao đẳng nghề; 100% nghề  đào tạo đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng chương trình đào tạo. Về giáo viên, giảng viên: 100% giáo viên đạt chuẩn quy định, có trình độ tin học IC3 hoặc tương đương trở lên, trình độ ngoại ngữ tiếng Anh đạt 350 điểm TOEIC hoặc tương đương trở lên. Về quản trị nhà trường: 100% cán bộ quản lý của trường được cấp chứng chỉ đào tạo về nghiệp vụ quản lý dạy nghề. Và khi đã đạt được 6 tiêu chí đó thì mục tiêu tuyển sinh hàng năm của trường sẽ tập trung vào 7 nghề trọng điểm với lưu lượng trung bình đạt 3.220 học sinh.
 
Thầy giáo Nguyễn Duy Nam - Hiệu trưởng nhà trường khẳng định: Với chất lượng đào tạo, giáo dục của nhà trường ngày càng được nâng lên, nhà trường đã tạo được niềm tin đối với các Doanh nghiệp, người dân, học sinh, sinh viên. Một thương hiệu " Việt - Hàn " trên thị trường lao động đã được khẳng định vì vậy, trong những năm qua, Trường Cao đẳng nghề kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc đã trở thành địa chỉ tin cậy cho người học nghề. Thực hiện Dự án Trường chất lượng cao theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, với 6 tiêu chí cần đạt được sẽ giúp trường trở thành một trong những trường đào tạo nghề hàng đầu khu vực Bắc Trung bộ và cả nước, hội nhập khu vực và quốc tế. Góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và đủ sức cạnh tranh với lao động các nước trong khu vực Asean vào cuối năm 2015.
 
Thanh Thủy - Đào Tuấn