Trường Mầm non Lê Mao: Ấn định mức thu tiền xã hội hóa giáo dục

(Baonghean) - Đưa con đến trường nhập học, rất nhiều phụ huynh có con học tại trường Mầm non Lê Mao (TP. Vinh) bức xúc trước tờ thông báo dán ngay cổng trường quy định mức thu tiền xã hội hóa của nhà trường đầu năm học mới.

rên tờ thông báo ghi rõ có 3 mức đóng góp tiền xã hội hóa ở các lứa tuổi: Nhóm các cháu 2 tuổi đóng 1,5 triệu đồng/cháu; các cháu 3 - 4 tuổi đóng 1 triệu đồng/cháu và các cháu 5 tuổi đóng ở mức 800.000 đồng/cháu.

Chị Nguyễn Thị Hà có con học ở nhóm 3 tuổi chia sẻ: Năm nay, nhà trường thu tiền xã hội hóa quá cao so với những năm trước. Ở lứa tuổi con chị sẽ phải đóng ở mức 1.000.000 đồng cộng với tiền học phí, tiền ăn, tiền hội phí và các khoản thu khác thì đầu năm học mới này số tiền phải đóng để cháu nhập học lên đến gần 3.000.000 đồng.

Nhiều ý kiến cho rằng, với mức thu tiền xã hội hóa quá cao như vậy cộng thêm các khoản thu khác đầu năm học thì sẽ rất khó khăn cho họ. Một phụ huynh tỏ vẻ bức xúc: Với đồng lương công nhân ít ỏi, giá cả ngày càng leo thang một cách chóng mặt, trong nhà có hai con cùng đi học, một cháu 2 tuổi và một cháu 5 tuổi, tổng cộng tiền xã hội hóa đầu năm mà tôi phải đóng lên đến 2,3 triệu đồng sẽ là gánh nặng đối với gia đình tôi. Khi đến làm thủ tục nhập học, tôi mới được biết chủ trương này chứ chưa được nhà trường thông báo trước. Nếu không nộp tiền xã hội hóa giáo dục không biết con tôi có được vào học không.

Được biết, năm học này Trường Mầm non Lê Mao vừa xây dựng thêm một số phòng học với tổng kinh phí 4.081.000.000 đồng, trong đó ngân sách do UBND TP Vinh hỗ trợ 3.264.000.000 đồng, phần còn lại 816.000.000 đồng do ngân sách phường hỗ trợ. Lấy lý do khó khăn về ngân sách nên UBND phường Lê Mao thống nhất để nhà trường huy động thu tiền xã hội hóa dùng mua sắm cơ sở vật chất và trả nợ công trình xây dựng trong năm học này và năm học tiếp theo.

Trong buổi họp tổng kết năm học 2012 – 2013 và triển khai nhiệm vụ năm học 2013 – 2014 được tổ chức vào sáng 15/8, lãnh đạo phòng GD&ĐT TP Vinh phổ biến tới lãnh đạo các trường mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn về việc thu tiền xã hội hóa đầu năm học, trong đó nhấn mạnh vào việc nhà trường không được quy định một mức thu cụ thể nào mà hoàn toàn phải do phụ huynh tự nguyện đóng góp.

Như vậy, với thông báo ấn định phụ huynh nộp tiền xã hội hóa giáo dục trước khi trẻ nhập học được dán ngay trước cổng trường, lãnh đạo Trường Mầm non Lê Mao đã cố tình đi ngược lại với chủ trương của Nhà nước.

Theo Điều 105, Luật Giáo dục năm 2005: Ngoài học phí, lệ phí tuyển sinh, người học và gia đình người học không phải đóng khoản tiền nào khác. Tại Công văn số 5956/2010 của Bộ GD&ĐT quy định: Tất cả các cơ sở giáo dục đều phải thực hiện công khai các khoản thu, chi theo quy định tại Thông tư số 09/2009 của Bộ GD - ĐT, trong đó ghi rõ: Nhà trường không được tùy tiện lập các loại quỹ để ép buộc học sinh đóng góp dưới danh nghĩa tự nguyện. Đối với những khoản đóng góp được thỏa thuận giữa nhà trường và cha mẹ học sinh để thực hiện một số nhiệm vụ thay cha mẹ học sinh trong công tác nuôi dạy học sinh, như: Tiền ăn, tiền chăm sóc bán trú, tiền nước uống... yêu cầu nhà trường phải thỏa thuận với phụ huynh học sinh về chủ trương, công khai mức thu, nội dung chi bảo đảm nguyên tắc thu đủ bù chi. 
Ông Trần Đình Minh – Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh trường THPT Huỳnh Thúc Kháng: Các bậc phụ huynh nên quan tâm, gần gũi với con như những người bạn, hiểu rõ tâm tư tình cảm cũng như nhận biết về các giai đoạn thay đổi ở lứa tuổi dậy thì để các cháu có thể chia sẻ những chuyện riêng tư với bố mẹ. Cần kín đáo theo dõi lịch học ở trường cũng như lịch học thêm của con mà không để các cháu biết. Bên cạnh đó, không nên để các cháu quá đầy đủ về vật chất và các phương tiện sinh hoạt trong đời sống hàng ngày.

Võ Huyền

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường tặng hoa chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi nhân Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi (Tân Kỳ)

(Baonghean.vn) - Tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã tặng hoa, quà, chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường nhân dịp năm học mới.

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

(Baonghean.vn) -Trường Tiểu học Tri Lễ 4, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong là trường đặc biệt khó khăn trong điều kiện "5 không": không điện lưới, không sóng điện thoại, không internet, không trạm y tế, không chợ...; nhưng với sự nỗ lực của thầy và trò, tất cả đang háo hức chờ đón ngày khai giảng.

Tự hào đất học Đô Lương

Tự hào đất học Đô Lương

(Baonghean.vn) - Hàng năm, học sinh của huyện luôn đạt thành tích cao trong các kỳ thi. Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, nhiều trường học ở huyện xếp tốp đầu toàn tỉnh, trong đó, có 80 em đạt điểm số trên 50 điểm và có nhiều Thủ khoa...