Trường Mầm non Nghi Quang vượt khó vươn lên đạt chuẩn quốc gia mức độ 2

(Baonghean) - Mặc dù đóng ở địa bàn ven biển còn gặp nhiều khó khăn, nhưng những năm qua, Trường Mầm non xã Nghi Quang (Nghi Lộc) đã không ngừng phấn đấu trong công tác giáo dục, chăm sóc trẻ. Nhờ thế, trong năm học 2016 - 2017 này, trường vinh dự được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.  

Trường Mầm non Nghi Quang được thành lập gần 40 năm (năm 1977), trải qua thời gian dài khó khăn, phải học nhờ nhà dân, nhà văn hóa xóm, cơ sở vật chất thiếu thốn, lạc hậu, đến nay trường đã được xây dựng khang trang với 10 lớp học, đảm bảo điều kiện chăm sóc cho 357 cháu. Khuôn viên trường rộng với gần 5.000 m2, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh và có cây bóng mát đảm bảo đủ ánh sáng tự nhiên, ấm về mùa Đông, mát về mùa Hè.

Với 31 cán bộ, nhân viên, chia thành 2 tổ chuyên môn (nhà trẻ và mẫu giáo). Hàng năm, các tổ xây dựng kế hoạch năm học, quản lý chuyên môn, xây dựng kế hoạch cá nhân, tổ chức bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ; tổ chức thao giảng, thăm lớp, dự giờ đúc rút kinh nghiệm; cải tiến nội dung sinh hoạt tổ, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ. 

Giờ ngoại khóa ở vườn cổ tích của cô, trò Trường Mầm non Nghi Quang (Nghi Lộc).
Giờ ngoại khóa ở vườn cổ tích của cô, trò Trường Mầm non Nghi Quang (Nghi Lộc).

Trao đổi với chúng tôi, cô Trần Thị Thu Hiền - Hiệu trưởng Trường Mầm non Nghi Quang cho biết: Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, chăm sóc trẻ, trong những năm qua, nhà trường đã chú trọng đến công tác quản lý. Ngay từ đầu năm học  trường đã chủ động xây dựng kế hoạch năm học, học kỳ, tháng, tuần trong năm phù hợp yêu cầu phát triển. Duy trì và tổ chức quản lý tốt các hoạt động hành chính, tài chính, quy chế chuyên môn, quy chế dân chủ, kiểm tra nội bộ, đổi mới công tác quản lý, quan hệ công tác và lề lối làm việc.

Trước yêu cầu đổi mới và phát triển giáo dục trong tình hình mới, đặc biệt là mục tiêu xây dựng trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia, tập thể ban giám hiệu và đội ngũ cán bộ, nhân viên nhà trường cùng đoàn kết, xây dựng kế hoạch thực hiện. Nhận thức rõ về mục tiêu, yêu cầu đó, cán bộ, giáo viên và nhân viên đã tập trung sự chỉ đạo, đầu tư xây dựng đồng bộ các giải pháp trên cả 5 tiêu chí của trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia. 

Trường
Trường Mầm non Nghi Quang (Nghi Lộc)

Bên cạnh đó, nhà trường cũng tập trung quản lý và sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ, đảm bảo cảnh quan xanh, sạch, đẹp và an toàn, lưu trữ đầy đủ, có khoa học hồ sơ sổ sách phục vụ công tác quản lý của nhà trường, thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách đối với người lao động theo quy định hiện hành. Nhà trường cũng thường xuyên tổ chức tốt và duy trì các phong trào thi đua trong nhà trường theo hướng dẫn của ngành và quy định của Nhà nước, có nhiều biện pháp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, giáo viên và nhân viên; xây dựng nội bộ đoàn kết, đồng tâm, hiệp lực xây dựng, phát triển đơn vị.

Nhờ sự nỗ lực đó mà chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ không ngừng được cải thiện và nâng lên. Có 10/10 nhóm lớp thực hiện chương trình mầm non có hiệu quả; huy động số lượng đạt chỉ tiêu kế hoạch. Thực hiện tốt công tác phổ cập giáo dục trẻ em 5 tuổi hàng năm đạt tỷ lệ 100%.

Nhà trường triển khai tốt nhiệm vụ năm học, có kế hoạch cụ thể cho công tác chăm sóc, giáo dục trẻ và thực hiện các chuyên đề, duy trì các hoạt động của tổ chuyên môn. Tổ chức làm đồ dùng đồ chơi phục vụ cho việc dạy học; sáng tạo lựa chọn nội dung, thời lượng, phương pháp, hình thức tổ chức hoạt động giáo dục, chăm sóc trẻ phù hợp với từng đối tượng học sinh để đảm bảo và nâng cao chất lượng giáo dục. Với các thành tích đạt được nên các năm 2013, 2014, 2015 UBND huyện Nghi Lộc đã công nhận "Trường tiên tiến cấp huyện". 

Giò học
Giờ học của các em Trường Mầm non Nghi Quang.

Song song với các hoạt động chuyên môn, lãnh đạo trường thường xuyên tham mưu với cấp uỷ Đảng, chính quyền, phối hợp với các tổ chức xã hội trên địa bàn xã nhằm huy động các nguồn lực về tinh thần, vật chất để chăm lo đầu tư cho sự nghiệp giáo dục mầm non với tổng kinh phí huy động đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị lên đến gần 10 tỷ đồng.

Nói về việc nhà trường được công nhận danh hiệu trường chuẩn Quốc gia mức độ 2, cô Trần Thị Thu Hiền chia sẻ: Đạt được danh hiệu là nỗ lực lớn, giữ được danh hiệu đó cũng là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Ban giám hiệu nhà trường xác định nhiệm vụ tiếp theo là không ngừng phấn đấu, hoàn thiện và phát huy có hiệu quả các tiêu chí trường chuẩn đã đạt được; tích cực đổi mới phương pháp giáo dục, chăm sóc trẻ; nâng cao tinh thần trách nhiệm, thương yêu, tôn trọng sự phát triển nhân cách của trẻ và không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao hiệu quả hoạt động giáo dục, chăm sóc trẻ; tăng cường và xây dựng các môi trường giáo dục thân thiện, tích cực, giúp cho trẻ trải nghiệm, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong giáo dục, nhằm phát huy tính tích cực, sáng tạo của trẻ; sử dụng và phát huy có hiệu quả cơ sở vật chất, kỹ thuật trường học... 

Quảng An

Tin mới

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.