Trường Mầm non Nghi Quang vượt khó vươn lên đạt chuẩn quốc gia mức độ 2

(Baonghean) - Mặc dù đóng ở địa bàn ven biển còn gặp nhiều khó khăn, nhưng những năm qua, Trường Mầm non xã Nghi Quang (Nghi Lộc) đã không ngừng phấn đấu trong công tác giáo dục, chăm sóc trẻ. Nhờ thế, trong năm học 2016 - 2017 này, trường vinh dự được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.  

Trường Mầm non Nghi Quang được thành lập gần 40 năm (năm 1977), trải qua thời gian dài khó khăn, phải học nhờ nhà dân, nhà văn hóa xóm, cơ sở vật chất thiếu thốn, lạc hậu, đến nay trường đã được xây dựng khang trang với 10 lớp học, đảm bảo điều kiện chăm sóc cho 357 cháu. Khuôn viên trường rộng với gần 5.000 m2, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh và có cây bóng mát đảm bảo đủ ánh sáng tự nhiên, ấm về mùa Đông, mát về mùa Hè.

Với 31 cán bộ, nhân viên, chia thành 2 tổ chuyên môn (nhà trẻ và mẫu giáo). Hàng năm, các tổ xây dựng kế hoạch năm học, quản lý chuyên môn, xây dựng kế hoạch cá nhân, tổ chức bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ; tổ chức thao giảng, thăm lớp, dự giờ đúc rút kinh nghiệm; cải tiến nội dung sinh hoạt tổ, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ. 

Giờ ngoại khóa ở vườn cổ tích của cô, trò Trường Mầm non Nghi Quang (Nghi Lộc).
Giờ ngoại khóa ở vườn cổ tích của cô, trò Trường Mầm non Nghi Quang (Nghi Lộc).

Trao đổi với chúng tôi, cô Trần Thị Thu Hiền - Hiệu trưởng Trường Mầm non Nghi Quang cho biết: Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, chăm sóc trẻ, trong những năm qua, nhà trường đã chú trọng đến công tác quản lý. Ngay từ đầu năm học  trường đã chủ động xây dựng kế hoạch năm học, học kỳ, tháng, tuần trong năm phù hợp yêu cầu phát triển. Duy trì và tổ chức quản lý tốt các hoạt động hành chính, tài chính, quy chế chuyên môn, quy chế dân chủ, kiểm tra nội bộ, đổi mới công tác quản lý, quan hệ công tác và lề lối làm việc.

Trước yêu cầu đổi mới và phát triển giáo dục trong tình hình mới, đặc biệt là mục tiêu xây dựng trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia, tập thể ban giám hiệu và đội ngũ cán bộ, nhân viên nhà trường cùng đoàn kết, xây dựng kế hoạch thực hiện. Nhận thức rõ về mục tiêu, yêu cầu đó, cán bộ, giáo viên và nhân viên đã tập trung sự chỉ đạo, đầu tư xây dựng đồng bộ các giải pháp trên cả 5 tiêu chí của trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia. 

Trường
Trường Mầm non Nghi Quang (Nghi Lộc)

Bên cạnh đó, nhà trường cũng tập trung quản lý và sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ, đảm bảo cảnh quan xanh, sạch, đẹp và an toàn, lưu trữ đầy đủ, có khoa học hồ sơ sổ sách phục vụ công tác quản lý của nhà trường, thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách đối với người lao động theo quy định hiện hành. Nhà trường cũng thường xuyên tổ chức tốt và duy trì các phong trào thi đua trong nhà trường theo hướng dẫn của ngành và quy định của Nhà nước, có nhiều biện pháp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, giáo viên và nhân viên; xây dựng nội bộ đoàn kết, đồng tâm, hiệp lực xây dựng, phát triển đơn vị.

Nhờ sự nỗ lực đó mà chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ không ngừng được cải thiện và nâng lên. Có 10/10 nhóm lớp thực hiện chương trình mầm non có hiệu quả; huy động số lượng đạt chỉ tiêu kế hoạch. Thực hiện tốt công tác phổ cập giáo dục trẻ em 5 tuổi hàng năm đạt tỷ lệ 100%.

Nhà trường triển khai tốt nhiệm vụ năm học, có kế hoạch cụ thể cho công tác chăm sóc, giáo dục trẻ và thực hiện các chuyên đề, duy trì các hoạt động của tổ chuyên môn. Tổ chức làm đồ dùng đồ chơi phục vụ cho việc dạy học; sáng tạo lựa chọn nội dung, thời lượng, phương pháp, hình thức tổ chức hoạt động giáo dục, chăm sóc trẻ phù hợp với từng đối tượng học sinh để đảm bảo và nâng cao chất lượng giáo dục. Với các thành tích đạt được nên các năm 2013, 2014, 2015 UBND huyện Nghi Lộc đã công nhận "Trường tiên tiến cấp huyện". 

Giò học
Giờ học của các em Trường Mầm non Nghi Quang.

Song song với các hoạt động chuyên môn, lãnh đạo trường thường xuyên tham mưu với cấp uỷ Đảng, chính quyền, phối hợp với các tổ chức xã hội trên địa bàn xã nhằm huy động các nguồn lực về tinh thần, vật chất để chăm lo đầu tư cho sự nghiệp giáo dục mầm non với tổng kinh phí huy động đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị lên đến gần 10 tỷ đồng.

Nói về việc nhà trường được công nhận danh hiệu trường chuẩn Quốc gia mức độ 2, cô Trần Thị Thu Hiền chia sẻ: Đạt được danh hiệu là nỗ lực lớn, giữ được danh hiệu đó cũng là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Ban giám hiệu nhà trường xác định nhiệm vụ tiếp theo là không ngừng phấn đấu, hoàn thiện và phát huy có hiệu quả các tiêu chí trường chuẩn đã đạt được; tích cực đổi mới phương pháp giáo dục, chăm sóc trẻ; nâng cao tinh thần trách nhiệm, thương yêu, tôn trọng sự phát triển nhân cách của trẻ và không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao hiệu quả hoạt động giáo dục, chăm sóc trẻ; tăng cường và xây dựng các môi trường giáo dục thân thiện, tích cực, giúp cho trẻ trải nghiệm, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong giáo dục, nhằm phát huy tính tích cực, sáng tạo của trẻ; sử dụng và phát huy có hiệu quả cơ sở vật chất, kỹ thuật trường học... 

Quảng An

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
'Mắt biển' giữa Trường Sa

'Mắt biển' giữa Trường Sa

(Baonghean.vn) -  Những ngọn hải đăng không bao giờ tắt trên quần đảo Trường Sa giúp cho ngư dân có thể yên tâm bám biển, tàu thuyền đi đúng hướng, không mắc cạn hay vướng vào các bãi đá ngầm. Ngoài ra, đây còn là cột mốc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.