Trường Mầm non Quang Trung 1: Nơi phụ huynh gửi gắm niềm tin

(Baonghean) - Là một trong những trường mầm non đầu tiên được xây dựng trên địa bàn TP. Vinh, hơn 35 năm qua, Trường Mầm non Quang Trung I luôn tạo được niềm tin cho phụ huynh học sinh về chất lượng nuôi dạy trẻ. Với những nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên tận tâm, yêu nghề, yêu trẻ, trường vinh dự là 1 trong 6 trường mầm non đầu tiên của thành phố đón nhận danh hiệu Trường chuẩn quốc gia mức độ 2 trong năm học này.

Hoạt động ngoài trời của cô và trò Trường Mầm non Quang Trung I (TP. Vinh).
Hoạt động ngoài trời của cô và trò Trường Mầm non Quang Trung I (TP. Vinh).

Trường Mầm non Quang Trung I được thành lập từ năm 1978 với tên gọi Trường Mẫu giáo Quang Trung 1. Trong những năm đầu thành lập, tuy cơ sở vật chất khang trang, đảm bảo cho công tác chăm sóc giáo dục trẻ, nhưng hoạt động giáo dục của nhà trường vẫn gặp khó khăn do trình độ đào tạo giáo viên chủ yếu là sơ cấp mầm non, nhận thức của phụ huynh về bậc học còn hạn chế, sự đầu tư của các cấp, các ngành dành cho bậc học cũng chưa nhiều, trẻ ra lớp còn ít, đi học không chuyên cần, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng chăm sóc, giáo dục. Tuy nhiên, chất lượng nuôi dạy trẻ của trường vẫn càng ngày càng được nâng cao, dần lấy được niềm tin của các bậc phụ huynh, do đó số trẻ ra lớp tăng lên hàng năm. 

Với những kết quả đó, năm 1979, trường được đón cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng về thăm. Vinh dự ấy đã tạo động lực khích lệ tinh thần cống hiến, sáng tạo trong phương pháp giảng dạy để không ngừng xây dựng một môi trường dạy tốt, học tốt trong đội ngũ giáo viên của nhà trường. Cô giáo Trần Thị Ngọc – là người có thâm niên giảng dạy tại trường nhớ lại: “Sau hơn 10 năm thành lập, cơ sở vật chất và các trang, thiết bị dạy học của nhà trường có phần xuống cấp, lạc hậu. Khi chưa có điều kiện để đầu tư những trang, thiết bị, đồ chơi mới, hiện đại, nhà trường phát động phong trào thi đua trong giáo viên tự tìm tòi, sáng tạo ra đồ dùng học tập từ những phế liệu làm sinh động thêm giờ học, giờ chơi cho trẻ...”.

Nhờ sự chỉ đạo sát sao, khoa học của đội ngũ quản lý và sự đồng tâm hợp lực của tập thể nhà trường, cùng nhiều cách làm hay đã khắc phục mọi khó khăn để có môi trường dạy và học hiệu quả, trường luôn tạo được niềm tin đối với các bậc phụ huynh khi gửi con vào học tại trường, tạo ra sự hứng thú cho các cháu trong mỗi ngày đến lớp. Năm học 2004 – 2005, trường vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước và đạt danh hiệu Trường chuẩn quốc gia mức độ 1. Những danh hiệu này đã tiếp thêm tinh thần phấn đấu để nhà trường đề ra mục tiêu xây dựng trường chuẩn quốc gia mức độ 2.

Trao đổi với cô Lê Thị Cẩm Hiền – Hiệu trưởng nhà trường được biết, trong quá trình phấn đấu, nhà trường luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các ban, ngành Giáo dục cấp trên, đặc biệt là sự chỉ đạo của Đảng uỷ, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể phường Quang Trung. Bên cạnh đó, sự đóng góp, ủng hộ của các bậc phụ huynh cũng đã tạo thuận lợi cho nhà trường hoàn thành các kế hoạch đã đề ra.

Đến nay, cô và trò Trường Mầm non Quang Trung I đã được dạy và học trong ngôi trường khang trang, rộng rãi, thoáng mát với diện tích 4.517m2. Cảnh quan nhà trường xanh - sạch - đẹp, gần gũi, thân thiện với trẻ thơ. Toàn bộ 15 phòng học đạt chuẩn, các đồ dùng, trang thiết bị dạy học đầy đủ và hiện đại, đáp ứng được yêu cầu đổi mới giáo dục mầm non hiện nay. 

Được giảng dạy trong điều kiện trang, thiết bị, cơ sở vật chất khang trang, nhà trường càng chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ giáo viên và nhân viên để đáp ứng xu thế phát triển mới. Hàng năm, nhà trường có kế hoạch cho 100% giáo viên tham gia học tập bồi dưỡng thường xuyên, bồi dưỡng hè, bồi dưỡng chuyên đề theo sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT thành phố như: chuyên đề “Nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ trong trường mầm non”; chuyên đề: “Nâng cao chất lượng giáo dục phát triển vận động cho trẻ trong trường mầm non”; thực hiện tốt các phong trào: "Xây dựng trường học thận thiện, học sinh tích cực", “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"… 

Ngoài ra, trường cũng tạo điều kiện cho giáo viên tự học, tự bồi dưỡng bằng nhiều hình thức để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ như hỗ trợ học tin học văn phòng mỗi giáo viên 500.000 đồng. Mở lớp tập huấn ứng dụng chương trình CNTT với thời lượng 10 buổi ngoài giờ/1 giáo viên. Bên cạnh đó, nhà trường thường xuyên tổ chức thăm lớp, dự giờ, thi làm đồ dùng, đồ chơi, thi thiết kế bài giảng điện tử… nhằm khích lệ tinh thần thi đua dạy tốt, học tốt trong giáo viên, học sinh. Vì vậy, hiện nay đội ngũ giáo viên và nhân viên 100% đạt chuẩn, trong đó trên 60% trên chuẩn; 100% giáo viên biết ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động giảng dạy…

Ngoài việc chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao, nhà trường luôn đặt vấn đề đạo đức của cán bộ, giáo viên lên hàng đầu. Cô Phạm Thị Vân – Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Các cháu ở độ tuổi mầm non thường được ví như những trang giấy trắng, dễ làm theo người lớn, nên càng đòi hỏi mỗi thầy, cô giáo phải mẫu mực trong cách sống, lời ăn, tiếng nói để các cháu noi theo. Vì thế, nhà trường luôn chú tâm thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động của ngành về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”…”. 

Năm học 2014-2015, trường có 568 học sinh. Các cháu ngoan và khoẻ mạnh, chuyên cần đến lớp. 100% cháu được đảm bảo an toàn, được chăm sóc tốt về sức khoẻ và dinh dưỡng khi đến lớp. Tỷ lệ trẻ sức khoẻ loại A là 97%. Số trẻ phát triển đạt yêu cầu chuẩn trong quy định mục tiêu Giáo dục mầm non do Bộ Giáo dục & Đào tạo quy định là 98%. Đây là những con số khẳng định sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, giáo viên trong quá trình chăm sóc, nuôi dạy trẻ. Trong năm học vừa qua, trường được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua và công nhận danh hiệu Trường xuất sắc cấp tỉnh. Nhiều năm liền, trường được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen và được công nhận Đơn vị văn hóa cấp tỉnh.

Danh hiệu đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 là niềm vui, là mốc son đánh dấu cho mọi nỗ lực, cố gắng, phấn đấu của tập thể CB-GV-CNV nhà trường. Tự hào với những danh hiệu cao quý mà nhà trường đã đạt được, tập thể sư phạm nhà trường càng nêu quyết tâm thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ, luôn đổi mới và phát triển về mọi mặt, góp phần chăm lo cho sự nghiệp giáo dục mầm non, xứng đáng với niềm tin cậy gửi gắm của các bậc phụ huynh, các cấp chính quyền.

Lê Hoa

Tin mới

350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

(Baonghean.vn) - Trước giờ khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Thường trực Tỉnh đoàn Nghệ An cùng 350 đại biểu là đoàn viên ưu tú đã có mặt tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vinh) để dâng hoa, báo công với Bác.
Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

(Baonghean.vn) - Với chủ đề “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương”, chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn đã phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, chia sẻ, giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được hưởng các quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế, có cơ hội được hưởng lương hưu khi về già. Đồng thời, giúp người dân hiểu hơn về tính ưu việt, ý nghĩa nhân văn của chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế.
Thay đổi mâm xe máy và ôtô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô là một trong những cách trang trí ngoại thất xe, giúp bộ phận này cũng như tổng thể phương tiện trở nên bắt mắt hơn. Tuy nhiên, người dùng nên tìm hiểu chi tiết về việc thay đổi mâm xe có bị phạt không cũng như các lưu ý cần biết trước khi quyết định cải tiến bộ phận này.
Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

(Baonghean.vn) - Với đặc thù sản xuất của mình, các nhà máy chế biến trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn của Tập đoàn TH tiêu tốn điện năng lớn. Tuy vậy, nhờ chủ động các giải pháp, đầu tư tiết kiệm năng lượng, nâng cao năng lực cạnh tranh, TH được xem là điểm sáng trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

(Baonghean.vn) - Đánh bại Ả-rập Xê-út, tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi đầu bảng futsal châu Á; Arsenal và Man United "đại chiến" vì Pau Torres; Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay 30/9, dòng thông tin, sự kiện nổi bật trên baonghean.vn tiếp tục là diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và những thiệt hại ban đầu do các đợt mưa lớn trong mấy ngày qua gây nên.
Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày từ 28-30/9, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã sang dự Lễ kỷ niệm Năm đoàn kết Việt Nam - Lào 2022 và Lễ hội Gặp gỡ hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Lào lần thứ 5 tại tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt, nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).