Trường Mầm non Quang Trung 1: Nơi phụ huynh gửi gắm niềm tin

(Baonghean) - Là một trong những trường mầm non đầu tiên được xây dựng trên địa bàn TP. Vinh, hơn 35 năm qua, Trường Mầm non Quang Trung I luôn tạo được niềm tin cho phụ huynh học sinh về chất lượng nuôi dạy trẻ. Với những nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên tận tâm, yêu nghề, yêu trẻ, trường vinh dự là 1 trong 6 trường mầm non đầu tiên của thành phố đón nhận danh hiệu Trường chuẩn quốc gia mức độ 2 trong năm học này.
Hoạt động ngoài trời của cô và trò Trường Mầm non Quang Trung I  (TP. Vinh).
Hoạt động ngoài trời của cô và trò Trường Mầm non Quang Trung I (TP. Vinh).
Trường Mầm non Quang Trung I được thành lập từ năm 1978 với tên gọi Trường Mẫu giáo Quang Trung 1. Trong những năm đầu thành lập, tuy cơ sở vật chất khang trang, đảm bảo cho công tác chăm sóc giáo dục trẻ, nhưng hoạt động giáo dục của nhà trường vẫn gặp khó khăn do trình độ đào tạo giáo viên chủ yếu là sơ cấp mầm non, nhận thức của phụ huynh về bậc học còn hạn chế, sự đầu tư của các cấp, các ngành dành cho bậc học cũng chưa nhiều, trẻ ra lớp còn ít, đi học không chuyên cần, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng chăm sóc, giáo dục. Tuy nhiên, chất lượng nuôi dạy trẻ của trường vẫn càng ngày càng được nâng cao, dần lấy được niềm tin của các bậc phụ huynh, do đó số trẻ ra lớp tăng lên hàng năm. 
Với những kết quả đó, năm 1979, trường được đón cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng về thăm. Vinh dự ấy đã tạo động lực khích lệ tinh thần cống hiến, sáng tạo trong phương pháp giảng dạy để không ngừng xây dựng một môi trường dạy tốt, học tốt trong đội ngũ giáo viên của nhà trường. Cô giáo Trần Thị Ngọc – là người có thâm niên giảng dạy tại trường nhớ lại: “Sau hơn 10 năm thành lập, cơ sở vật chất và các trang, thiết bị dạy học của nhà trường có phần xuống cấp, lạc hậu. Khi chưa có điều kiện để đầu tư những trang, thiết bị, đồ chơi mới, hiện đại, nhà trường phát động phong trào thi đua trong giáo viên tự tìm tòi, sáng tạo ra đồ dùng học tập từ những phế liệu làm sinh động thêm giờ học, giờ chơi cho trẻ...”.
Nhờ sự chỉ đạo sát sao, khoa học của đội ngũ quản lý và sự đồng tâm hợp lực của tập thể nhà trường, cùng nhiều cách làm hay đã khắc phục mọi khó khăn để có môi trường dạy và học hiệu quả, trường luôn tạo được niềm tin đối với các bậc phụ huynh khi gửi con vào học tại trường, tạo ra sự hứng thú cho các cháu trong mỗi ngày đến lớp. Năm học 2004 – 2005, trường vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước và đạt danh hiệu Trường chuẩn quốc gia mức độ 1. Những danh hiệu này đã tiếp thêm tinh thần phấn đấu để nhà trường đề ra mục tiêu xây dựng trường chuẩn quốc gia mức độ 2.
Trao đổi với cô Lê Thị Cẩm Hiền – Hiệu trưởng nhà trường được biết, trong quá trình phấn đấu, nhà trường luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các ban, ngành Giáo dục cấp trên, đặc biệt là sự chỉ đạo của Đảng uỷ, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể phường Quang Trung. Bên cạnh đó, sự đóng góp, ủng hộ của các bậc phụ huynh cũng đã tạo thuận lợi cho nhà trường hoàn thành các kế hoạch đã đề ra.
Đến nay, cô và trò Trường Mầm non Quang Trung I đã được dạy và học trong ngôi trường khang trang, rộng rãi, thoáng mát với diện tích 4.517m2. Cảnh quan nhà trường xanh - sạch - đẹp, gần gũi, thân thiện với trẻ thơ. Toàn bộ 15 phòng học đạt chuẩn, các đồ dùng, trang thiết bị dạy học đầy đủ và hiện đại, đáp ứng được yêu cầu đổi mới giáo dục mầm non hiện nay. 
Được giảng dạy trong điều kiện trang, thiết bị, cơ sở vật chất khang trang, nhà trường càng chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ giáo viên và nhân viên để đáp ứng xu thế phát triển mới. Hàng năm, nhà trường có kế hoạch cho 100% giáo viên tham gia học tập bồi dưỡng thường xuyên, bồi dưỡng hè, bồi dưỡng chuyên đề theo sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT thành phố như: chuyên đề “Nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ trong trường mầm non”; chuyên đề: “Nâng cao chất lượng giáo dục phát triển vận động cho trẻ trong trường mầm non”; thực hiện tốt các phong trào: "Xây dựng trường học thận thiện, học sinh tích cực", “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"… 
Ngoài ra, trường cũng tạo điều kiện cho giáo viên tự học, tự bồi dưỡng bằng nhiều hình thức để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ như hỗ trợ học tin học văn phòng mỗi giáo viên 500.000 đồng. Mở lớp tập huấn ứng dụng chương trình CNTT với thời lượng 10 buổi ngoài giờ/1 giáo viên. Bên cạnh đó, nhà trường thường xuyên tổ chức thăm lớp, dự giờ, thi làm đồ dùng, đồ chơi, thi thiết kế bài giảng điện tử… nhằm khích lệ tinh thần thi đua dạy tốt, học tốt trong giáo viên, học sinh. Vì vậy, hiện nay đội ngũ giáo viên và nhân viên 100% đạt chuẩn, trong đó trên 60% trên chuẩn; 100% giáo viên biết ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động giảng dạy…
Ngoài việc chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao, nhà trường luôn đặt vấn đề đạo đức của cán bộ, giáo viên lên hàng đầu. Cô Phạm Thị Vân – Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Các cháu ở độ tuổi mầm non thường được ví như những trang giấy trắng, dễ làm theo người lớn, nên càng đòi hỏi mỗi thầy, cô giáo phải mẫu mực trong cách sống, lời ăn, tiếng nói để các cháu noi theo. Vì thế, nhà trường luôn chú tâm thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động của ngành về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”…”. 
Năm học 2014-2015, trường có 568 học sinh. Các cháu ngoan và khoẻ mạnh, chuyên cần đến lớp. 100% cháu được đảm bảo an toàn, được chăm sóc tốt về sức khoẻ và dinh dưỡng khi đến lớp. Tỷ lệ trẻ sức khoẻ loại A là 97%. Số trẻ phát triển đạt yêu cầu chuẩn trong quy định mục tiêu Giáo dục mầm non do Bộ Giáo dục & Đào tạo quy định là 98%. Đây là những con số khẳng định sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, giáo viên trong quá trình chăm sóc, nuôi dạy trẻ. Trong năm học vừa qua, trường được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua và công nhận danh hiệu Trường xuất sắc cấp tỉnh. Nhiều năm liền, trường được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen và được công nhận Đơn vị văn hóa cấp tỉnh.
Danh hiệu đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 là niềm vui, là mốc son đánh dấu cho mọi nỗ lực, cố gắng, phấn đấu của tập thể CB-GV-CNV nhà trường. Tự hào với những danh hiệu cao quý mà nhà trường đã đạt được, tập thể sư phạm nhà trường càng nêu quyết tâm thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ, luôn đổi mới và phát triển về mọi mặt, góp phần chăm lo cho sự nghiệp giáo dục mầm non, xứng đáng với niềm tin cậy gửi gắm của các bậc phụ huynh, các cấp chính quyền.
Lê Hoa

tin mới

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, dự án “Được học” được nhận Bằng khen của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Người quản lý dự án là em Lầu Nguyễn Hương Giang - nữ sinh người Mông đến từ huyện Kỳ Sơn và hiện đang là sinh viên năm thứ 2 khoa Quan hệ công chúng - Học viện Báo chí và tuyên truyền.

Lớp 12

Sớm điều chỉnh để thích ứng với các kỳ thi tuyển sinh vào đại học theo chương trình mới

(Baonghean.vn) - Sau 2 năm triển khai ở bậc trung học phổ thông, chương trình mới và việc thay đổi phương thức thi đã làm thay đổi khá nhiều về cách lựa chọn môn học, môn thi của học sinh ở các trường. Sự thay đổi này cũng buộc các trường phải thích ứng, dù còn rất nhiều khó khăn.

Đảm bảo chất lượng

Giáo dục Nghệ An và những đột phá năm 2023

(Baonghean.vn) - “Giải pháp đảm bảo chất lượng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Nghệ An” là công trình vừa được trao giải đặc biệt giải Sáng tạo Khoa học và Công nghệ năm 2023. Đây là thành quả không chỉ của nhóm tác giả mà còn là sự tâm huyết và nỗ lực của toàn ngành.

Tết Việt

Lan tỏa giá trị văn hóa Tết với học sinh

 (Baonghean.vn) - Những phiên chợ Tết, những góc trưng bày đậm chất Xuân là  trải nghiệm Tết Việt dành cho học sinh trong những ngày chuẩn bị bước sang năm mới. Hoạt động này cũng đang được các nhà trường đồng loạt triển khai trong những ngày này.

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Là môn thể thao trí tuệ, rèn luyện tư duy và bản lĩnh cho người chơi, cờ vua hiện được nhiều bạn trẻ yêu thích. Phong trào cờ vua học đường đang phát triển khá mạnh mẽ tại địa bàn Nghệ An, nổi bật có thể kể đến hoạt động của CLB Cờ vua Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Quang Thanh

Cuộc 'bẻ lái' thành công của nam sinh lớp 11 chuyên Tin giành giải Nhất môn Tiếng Anh học sinh giỏi quốc gia

(Baonghean.vn) - Nguyễn Quang Thanh là một trong ít học sinh lớp 11 của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu giành giải Nhất tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm nay. Điều đặc biệt ở nam sinh này đó là em giành giải Nhất môn Tiếng Anh, trong khi em vốn là một học sinh học lớp chuyên Tin học.

Khi học bạ không còn là 'ưu thế' với sỹ tử lớp 12

Khi học bạ không còn là 'ưu thế' với sỹ tử lớp 12

(Baonghean.vn) - Việc xét tuyển bằng học bạ được xem là cứu cánh cho nhiều học sinh lớp 12 khi tuyển sinh vào đại học. Tuy nhiên, năm nay, lợi thế này đang ngày càng thu hẹp khi nhiều trường đại học không còn sử dụng phương thức này để ưu tiên xét tuyển.

Nhận quà Tết ít ỏi, nhiều giáo viên vẫn trích lương để lo Tết cho học sinh nghèo

Nhận quà Tết ít ỏi, nhiều giáo viên vẫn trích lương để lo Tết cho học sinh nghèo

(Baonghean.vn) - Thưởng Tết với nhiều giáo viên đó là điều khá xa lạ, song nhiều thầy cô không ngại trích một phần thu nhập để chăm lo Tết cho học sinh nghèo. Thấu hiểu thực tế này, nhiều hoạt động được triển khai nhằm chung tay để lo Tết cho những giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật...