“Trút nhớt cho lươn”

(Baonghean) - Hai năm trở lại đây, do ảnh hưởng từ khủng hoảng kinh tế thế giới nên kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn. Dẫn đến không ít chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội đề ra đầu nhiệm kỳ rất khó đạt được.

- Tôi cũng nghe đài, báo đưa tin như vậy. Không chỉ các tỉnh nghèo, tỉnh nhỏ còn nhiều khó khăn  mà ngay các tỉnh, thành phố lớn, nguồn thu ngân sách dồi dào cũng lâm vào tình cảnh tương tự.

- Đó là thực trạng chung mà! Hàng hóa tồn kho cao, nhiều sản phẩm của bà con nông dân và doanh nghiệp làm ra rất khó tiêu thụ, khiến cho sản xuất- kinh doanh đình trệ, thu nhập giảm sút. Trong khi giá cả các mặt hàng thiết yếu lại liên tục tăng nên ai ai cũng bị ảnh hưởng.

- Nói là thực trạng chung cũng đúng. Nhưng trong cái chung vẫn có cái riêng. Chuyến công tác về mấy xã vừa rồi tôi thấy vẫn có nơi nhờ cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể có bước đi, cách làm phù hợp nên một số chỉ tiêu quan trọng vẫn đạt được kết quả khả quan. Song cũng từ đó mà tôi thấy nổi lên một hiện tượng rất đáng quan tâm xem xét và mổ xẻ, làm rõ.

- Cụ thể là hiện tượng gì?

- Đó là trong suốt chuyến đi, tôi thấy  có nơi, có chỗ người ta vin vào cái thực trạng chung đó mà đổ hết lỗi cho suy thoái kinh tế nhằm né tránh, bao che những hạn chế, yếu kém, khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghị quyết nửa nhiệm kỳ qua.

- Ừ, rất dễ có chuyện đó lắm. Nhưng mà ai sẽ là người xem xét, mổ xẻ và làm rõ hiện tượng đó?

- Dĩ nhiên là cấp ủy cấp trên trực tiếp. Đi cùng với đó là ngành Tuyên giáo nên chỉ đạo báo chí quyết liệt vào cuộc để làm rõ vấn đề.

- Nếu làm được như thế thì vừa chỉ rõ được những yếu kém, khuyết điểm cần khắc phục trong nửa nhiệm kỳ còn lại để hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra. Và cái chính là…

- Là hạn chế và từng bước loại bỏ được tư tưởng, hành vi thiếu trung thực là đổ hết lỗi cho hoàn cảnh khách quan mà không thấy được lỗi của chính mình. Để đến cuối nhiệm kỳ, không còn hiện tượng “Trút nhớt cho lươn”.

Phúc Vinh

tin mới

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

(Baonghean.vn)- Ngày 6/12, tại Bảo tàng Nghệ An học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Vinh được tham gia trải nghiệm làm giấy dó cùng với nghệ nhân. Đây là chương trình đã diễn ra nhiều tuần tại Bảo tàng Nghệ An với ý nghĩa giúp học sinh hiểu hơn về những sản phẩm làng nghề truyền thống.

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng!

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng

(Baonghean.vn) - Các khoản thu - chi, xã hội hóa giáo dục ở các trường là vấn đề được đề cập thường xuyên. Việc thu - chi cần phải được công khai, minh bạch, đảm bảo thu đúng, chi đủ để phát huy được hiệu quả của các nguồn thu trên tinh thần nhà trường và phụ huynh cùng chăm lo cho giáo dục.

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, các tổ chức Hội Cựu chiến binh ở tỉnh Nghệ An đã có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực, hiệu quả trong việc giúp đỡ hội viên có chỗ ở mới kiên cố; hỗ trợ hội viên sản xuất kinh doanh, xoá đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

(Baonghean.vn) -Kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12/2023, chuỗi sự kiện “Ăn ngon ngủ ngon, ngày tròn đêm vẹn”, do nhãn hàng sữa bột Vinamilk Sure Prevent Gold kết hợp cùng Hội Người cao tuổi tổ chức, dự kiến thăm khám sức khỏe miễn phí cho hàng chục nghìn người cao tuổi tại 10 tỉnh, thành trên cả nước.

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -Khu rừng pha lê bên Công viên Hồ thiên nga rộng 10 ha tại Eco Central Park trở thành điểm đến check in, đón Noel sớm của hàng nghìn người. Trong ánh đèn chiếu rọi, khu rừng pha lê rực sáng, lung linh, liên lục thay đổi với 16 sắc màu khiến cả người lớn lẫn trẻ em thích thú.

 Nghị lực của người mẹ mù

Người mẹ khiếm thị tìm 'ánh sáng' từ nội lực

(Baonghean.vn) - Một vụ tai nạn năm 29 tuổi đã cướp đi đôi mắt của Phạm Thị Thu Nga (phường Đội Cung, TP. Vinh). Vượt lên những mất mát, thiệt thòi, chị Nga đã tìm thấy “ánh sáng” từ sự chăm chỉ, ham học hỏi và thái độ sống tích cực của mình.

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng những đam mê

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng đam mê

(Baonghean.vn) - Quế Thương là nữ nghệ sĩ giữ được phong độ trong nhiều năm lại đây bởi chất giọng ngọt ngào thiên bẩm cùng kỹ thuật cao trong giọng hát. Cô cũng là nghệ sĩ hiếm hoi có thể vừa hát tốt những ca khúc thính phòng, vừa ngọt ngào những khúc dân ca.

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Triển khai chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn, huyện Nghĩa Đàn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng những cách làm phù hợp, giúp rất nhiều người được ở trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

(Baonghean.vn) - Nhân ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với cô Bùi Thị Lài - người có hơn 30 năm gắn bó với học sinh khuyết tật tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh Nghệ An.

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.

Thảo luận 10 chuyên đề quan trọng sau phiên mạc phiên thứ nhất Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An tích cực tham gia các hoạt động tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(Baonghean.vn) - Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam có sự tham dự của 1.095 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của 11 triệu đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cả nước. Đoàn đại biểu Nghệ An gồm 14 thành viên, do Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh làm trưởng đoàn.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bàn giao bếp ăn bán trú và tặng học bổng cho học sinh ở Anh Sơn

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bàn giao bếp ăn bán trú và tặng học bổng cho học sinh ở Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật", chiều 30/11, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An và huyện Anh Sơn tổ chức bàn giao công trình bếp ăn bán trú cho điểm trường Trà Lân (trường Tiểu học Phúc Sơn, huyện Anh Sơn).