Truy bắt vụ trộm linh kiện tại Công ty Samsung

Công an tỉnh Bắc Ninh vừa sơ kết chuyên án đấu tranh chống tội phạm trộm cắp tại Công ty TNHH Sam Sung electronics (Công ty Samsung VN).

 

Đây là chuyên án được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Công an, UBND tỉnh Bắc Ninh và dư luận bởi bị hại là công ty nước ngoài, đang làm ăn trên địa bàn Việt Nam . Để “lôi” ra ánh sáng 12 đối tượng gồm nhân viên của Công ty Samsung câu kết với các đối tượng bên ngoài, CBCS Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Bắc Ninh phải bỏ ra nhiều công sức, vận dụng linh hoạt, bài bản các biện pháp nghiệp vụ.

 

  Truy bắt vụ trộm linh kiện tại Công ty Samsung ảnh 1

 

Dây chuyền sản xuất điện thoại di động tại nhà máy Samsung Việt Nam.Ảnh: TTXVN.

 

Giá 1 linh kiện gần 700.000đ, chỉ bán được 8.000đ


Vụ án bắt đầu từ ngày 21/8, khi Công an tỉnh Bắc Ninh nhận được Công văn của Công ty Samsung về việc đề nghị xem xét giải quyết tình hình trộm cắp tài sản bộ vi xử lí chính (AP chip) điện thoai Galaxy-S3 tại công ty. Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) chủ trì phối hợp với Công an huyện Yên Phong và các đơn vị chức năng điều tra, làm rõ.

 

Qua nghiên cứu tình hình, CBCS Phòng PC 45 xác định Công ty Samsung có khoảng hơn 22 nghìn công nhân làm việc trực tiếp chia thành 2 ca làm việc 24/24h, ngoài ra còn có một số lượng lớn công nhân thuộc các nhà thầu tham gia xây dựng và công nhân làm việc trong công ty.


Qua công tác điều tra, xác minh sàng lọc các đối tượng nghi vấn, Phòng PC45 Công an tỉnh Bắc Ninh phát hiện một ổ nhóm đối tượng có nhiều biểu hiện nghi vấn, thực hiện các vụ trộm cắp tài sản tại Công ty Samsung gồm: Nguyễn Văn Tạ, 20 tuổi, trú ở Phượng Sơn, Lục Ngạn, Bắc Giang, là công nhân của bộ phận Sub của Công ty Samsung; Nguyễn Văn Đức, 22 tuổi, quê ở xóm 3, Nam Sơn, Đô Lương, Nghệ An, cũng là công nhân của bộ phận Sub; Nguyễn Văn Nam, 19 tuổi, trú ở Phong Xá, Đông Phong, Yên Phong, Bắc Ninh, làm nghề sửa chữa, mua bán điện thoại di động và Nguyễn Đức Trọng, 22 tuổi, trú ở khu 8, phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh, làm nghề sửa chữa, mua bán điện thoại di động. Xác minh về ổ nhóm trên, Phòng PC45 đã xác định đối tượng Tạ và Đức đã có hành vi trộm cắp tài sản tại Công ty Samsung.


Tuy nhiên, ngay sau khi biết sự việc bị phát giác, Tạ và Đức đã bỏ việc, lẩn trốn. Các trinh sát, ĐTV đã đến tận nhà vận động người thân của Tạ đưa đối tượng ra đầu thú. Biết không thể trốn được, ngày 9/9, Nguyễn Văn Tạ đầu thú.

 

Ngày 10-9, cơ quan CSĐT Công an Bắc Ninh đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Đức, Nam, Trọng, thu giữ 950 camera, 3 điện thoại di động Galaxy S3, nhiều vỏ máy, pin, xạc…Qua đấu tranh các đối tượng khai nhận đã trộm cắp hàng chục lần với số lượng hàng nghìn chiếc linh kiện rồi bán cho Nguyễn Văn Nam. Để khuyến khích việc Đức, Tạ bán cho mình, nên Nam đã thưởng cho Tạ và Đức mỗi người 1,5 triệu đồng.


Nguyễn Văn Nam khai nhận đã mua của Đức và Tạ 13 lần, tổng khoảng 1.600 chiếc linh kiện điện tử với giá 8.000đ/chiếc rồi mang bán lại toàn bộ cho Nguyễn Đức Trọng giá 30.000đ/chiếc. Trọng đem lên Hà Nội bán được 40.000đ/chiếc. Theo báo cáo của Công ty Samsung thì 1 chíp điện thoại như vậy có giá 687.000đ.


Tiếp tục đấu tranh khai thác mở rộng các đối tượng trộm cắp trong ổ nhóm trên, Phòng PC45, đã điều tra làm rõ ổ nhóm khác do các đối tượng lắp đặt, sửa chữa thang máy móc nối với nhân viên Công ty Samsung thực hiện do hai đối tượng cầm đầu là Nguyễn Tiến Vĩnh, 25 tuổi, trú ở Đông Xá, Đông Phong, Yên Phong, Bắc Ninh và Nguyễn Khắc Thực, 25 tuổi, trú ở Vân Hà, Việt Yên, Bắc Giang đều là công nhân Công ty Thang máy Đức Anh, được công ty giao nhiệm vụ lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng thang máy tại Công ty Samsung.


Trong quá trình lắp đặt, sửa chữa thang máy, Thực đã móc nối với Nguyễn Văn Hưởng, đang làm tại phòng kỹ thuật của Công ty Samsung, lấy trộm 20 chiếc máy điện thoại Samsung Galaxy S3. Sau đó Thực chia cho Vĩnh 5 chiếc, Vĩnh bán cho Nguyễn Văn Nam với giá 8,8 triệu/chiếc. Số còn lại, Hưởng mang lên Hà Nội bán được 120 triệu đồng.

 

“Hốt” trọn nhóm trộm linh kiện của loại máy chưa được bán ra thị trường

Từ kết quả đấu tranh khai thác hai ổ nhóm trên, Phòng PC45 nhận thấy các đối tượng chỉ khai nhận gây ra các vụ án trộm cắp tài sản là điện thoại di động và linh kiện camera, không trộm cắp các loại chip điện tử của Công ty Samsung.

Loại linh kiện bộ vi xử lí chính (AP chip) điện thoại Galaxy-S3 này được sản xuất tại Hàn Quốc, đang trong quá trình lắp ráp tại các quốc gia khác (trong đó có Việt Nam) nên sản phẩm chưa hề được bán ra thị trường. Phòng PC45 phát hiện hai đối tượng có nhiều biểu hiện nghi vấn là Lục Văn Báu, 20 tuổi, trú ở Bế Triều, Hòa An, Cao Bằng và Trần Văn Quang, 19 tuổi, đều trú ở xóm 3, Bồi Sơn, Đô Lương, Nghệ An, đều là công nhân trong Công ty Samsung.

 

Tiến hành xác minh, thu thập tài liệu về Quang và Báu, được biết Quang đã bỏ làm việc ở Công ty Samsung không có lý do từ đầu tháng 9/2012, Báu và Quang có nhiều biểu hiện bất minh về kinh tế. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 12 và 15/9, Phòng PC45 đã vận động Báu và Quang đến cơ quan điều tra đầu thú.

Đấu tranh với Quang và Báu, phối hợp với các tài liệu thu thập được, ngày 20/9, cơ quan điều tra đã bắt khẩn cấp Nguyễn Hữu Hiền, 23 tuổi, Ô Cách, Đông Tiến, Yên Phong, Bắc Ninh, làm nghề sửa chữa, mua bán điện thoại di động.

 

Mở rộng vụ án, Phòng PC45 làm rõ thêm hai đối tượng cùng tham gia trộm cắp với Báu, Quang và Hiền là Phạm Công Ngọc, 19 tuổi, trú Nghĩa Khánh, Nghĩa Đàn, Nghệ An và Hà Ngọc Hoàng, 30 tuổi, trú ở Sầm Dương, Sơn Dương, Tuyên Quang, đều là công nhân của Công ty Samsung. Số linh kiện trên, chúng bán cho Nguyễn Thị Hương, 26 tuổi, trú ở Vũ Lễ, Bắc Sơn, Lạng Sơn.


Vì Hương đã chết do tai nạn giao thông ở Từ Sơn, Bắc Ninh, lực lượng chức năng đã vận động gia đình Hương giao nộp 2.562 chip điện tử là tài sản Hương mang theo người khi bị tai nạn. Đến cuối tháng 9, cơ quan CSĐT, Công an Bắc Ninh đã khởi tố bị can các đối tượng trên vì có hành vi trộm cắp tài sản, thu giữ hàng chục nghìn chip điện tử và tiền do các đối tượng giao nộp trị giá gần 5,5 tỷ đồng.

Theo Công An Nhân Dân-M

Tin mới

U17 SLNA

Chuyện U17 của Công Phương và Trọng Tuấn

(Baonghean.vn) - Giải bóng đá U17 Quốc gia 2023 vừa khép lại hành trình khó quên của đội bóng trẻ thuộc lò đào tạo Viettel với chức vô địch lần thứ 2 và ngôi Vua phá lưới cùng danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất cho Đội trưởng Công Phương.
Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

(Baonghean.vn) - Cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Trung lần này sẽ có tác động tích cực, lâu dài đến sự phát triển quan hệ của hai bên. Liên quan đến vấn đề này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.
Các nhà sản xuất 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ tìm kiếm cơ hội vào hệ thống phân phối lớn TP. Hồ Chí Minh

Các nhà sản xuất 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ tìm kiếm cơ hội vào hệ thống phân phối lớn TP. Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Chiều 24/3, tại TP.Vinh diễn ra Hội nghị kết nối giao thương giữa các tập đoàn, doanh nghiệp phân phối hàng hóa Thành phố Hồ Chí Minh với nhà sản xuất các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ, duyên hải Trung Bộ, Trung du - miền núi Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/3

(Baonghean.vn) - Phiên họp thường kỳ tháng 3 của Thường trực HĐND tỉnh; Các hoạt động trước Hội nghị tổng kết Chương trình phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ; Phá đường dây đánh bạc quy mô lớn... là những thông tin nổi bật trong ngày 24/3.
Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

(Baonghean.vn) - Kể từ tháng 3/2023, người tham gia hiến máu ở Nghệ An sẽ được tư vấn và có quyền lựa chọn món quà “Gói xét nghiệm quà tặng” hoặc món quà mang tính chất lưu niệm “truyền thống” như gấu bông, bộ tách trà, ô che mưa... Gói xét nghiệm quà tặng mang lại lợi ích rất thiết thực.