Truy bắt vụ trộm linh kiện tại Công ty Samsung

Công an tỉnh Bắc Ninh vừa sơ kết chuyên án đấu tranh chống tội phạm trộm cắp tại Công ty TNHH Sam Sung electronics (Công ty Samsung VN).

 

Đây là chuyên án được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Công an, UBND tỉnh Bắc Ninh và dư luận bởi bị hại là công ty nước ngoài, đang làm ăn trên địa bàn Việt Nam . Để “lôi” ra ánh sáng 12 đối tượng gồm nhân viên của Công ty Samsung câu kết với các đối tượng bên ngoài, CBCS Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Bắc Ninh phải bỏ ra nhiều công sức, vận dụng linh hoạt, bài bản các biện pháp nghiệp vụ.

 

  Truy bắt vụ trộm linh kiện tại Công ty Samsung ảnh 1

 

Dây chuyền sản xuất điện thoại di động tại nhà máy Samsung Việt Nam.Ảnh: TTXVN.

 

Giá 1 linh kiện gần 700.000đ, chỉ bán được 8.000đ


Vụ án bắt đầu từ ngày 21/8, khi Công an tỉnh Bắc Ninh nhận được Công văn của Công ty Samsung về việc đề nghị xem xét giải quyết tình hình trộm cắp tài sản bộ vi xử lí chính (AP chip) điện thoai Galaxy-S3 tại công ty. Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) chủ trì phối hợp với Công an huyện Yên Phong và các đơn vị chức năng điều tra, làm rõ.

 

Qua nghiên cứu tình hình, CBCS Phòng PC 45 xác định Công ty Samsung có khoảng hơn 22 nghìn công nhân làm việc trực tiếp chia thành 2 ca làm việc 24/24h, ngoài ra còn có một số lượng lớn công nhân thuộc các nhà thầu tham gia xây dựng và công nhân làm việc trong công ty.


Qua công tác điều tra, xác minh sàng lọc các đối tượng nghi vấn, Phòng PC45 Công an tỉnh Bắc Ninh phát hiện một ổ nhóm đối tượng có nhiều biểu hiện nghi vấn, thực hiện các vụ trộm cắp tài sản tại Công ty Samsung gồm: Nguyễn Văn Tạ, 20 tuổi, trú ở Phượng Sơn, Lục Ngạn, Bắc Giang, là công nhân của bộ phận Sub của Công ty Samsung; Nguyễn Văn Đức, 22 tuổi, quê ở xóm 3, Nam Sơn, Đô Lương, Nghệ An, cũng là công nhân của bộ phận Sub; Nguyễn Văn Nam, 19 tuổi, trú ở Phong Xá, Đông Phong, Yên Phong, Bắc Ninh, làm nghề sửa chữa, mua bán điện thoại di động và Nguyễn Đức Trọng, 22 tuổi, trú ở khu 8, phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh, làm nghề sửa chữa, mua bán điện thoại di động. Xác minh về ổ nhóm trên, Phòng PC45 đã xác định đối tượng Tạ và Đức đã có hành vi trộm cắp tài sản tại Công ty Samsung.


Tuy nhiên, ngay sau khi biết sự việc bị phát giác, Tạ và Đức đã bỏ việc, lẩn trốn. Các trinh sát, ĐTV đã đến tận nhà vận động người thân của Tạ đưa đối tượng ra đầu thú. Biết không thể trốn được, ngày 9/9, Nguyễn Văn Tạ đầu thú.

 

Ngày 10-9, cơ quan CSĐT Công an Bắc Ninh đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Đức, Nam, Trọng, thu giữ 950 camera, 3 điện thoại di động Galaxy S3, nhiều vỏ máy, pin, xạc…Qua đấu tranh các đối tượng khai nhận đã trộm cắp hàng chục lần với số lượng hàng nghìn chiếc linh kiện rồi bán cho Nguyễn Văn Nam. Để khuyến khích việc Đức, Tạ bán cho mình, nên Nam đã thưởng cho Tạ và Đức mỗi người 1,5 triệu đồng.


Nguyễn Văn Nam khai nhận đã mua của Đức và Tạ 13 lần, tổng khoảng 1.600 chiếc linh kiện điện tử với giá 8.000đ/chiếc rồi mang bán lại toàn bộ cho Nguyễn Đức Trọng giá 30.000đ/chiếc. Trọng đem lên Hà Nội bán được 40.000đ/chiếc. Theo báo cáo của Công ty Samsung thì 1 chíp điện thoại như vậy có giá 687.000đ.


Tiếp tục đấu tranh khai thác mở rộng các đối tượng trộm cắp trong ổ nhóm trên, Phòng PC45, đã điều tra làm rõ ổ nhóm khác do các đối tượng lắp đặt, sửa chữa thang máy móc nối với nhân viên Công ty Samsung thực hiện do hai đối tượng cầm đầu là Nguyễn Tiến Vĩnh, 25 tuổi, trú ở Đông Xá, Đông Phong, Yên Phong, Bắc Ninh và Nguyễn Khắc Thực, 25 tuổi, trú ở Vân Hà, Việt Yên, Bắc Giang đều là công nhân Công ty Thang máy Đức Anh, được công ty giao nhiệm vụ lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng thang máy tại Công ty Samsung.


Trong quá trình lắp đặt, sửa chữa thang máy, Thực đã móc nối với Nguyễn Văn Hưởng, đang làm tại phòng kỹ thuật của Công ty Samsung, lấy trộm 20 chiếc máy điện thoại Samsung Galaxy S3. Sau đó Thực chia cho Vĩnh 5 chiếc, Vĩnh bán cho Nguyễn Văn Nam với giá 8,8 triệu/chiếc. Số còn lại, Hưởng mang lên Hà Nội bán được 120 triệu đồng.

 

“Hốt” trọn nhóm trộm linh kiện của loại máy chưa được bán ra thị trường

Từ kết quả đấu tranh khai thác hai ổ nhóm trên, Phòng PC45 nhận thấy các đối tượng chỉ khai nhận gây ra các vụ án trộm cắp tài sản là điện thoại di động và linh kiện camera, không trộm cắp các loại chip điện tử của Công ty Samsung.

Loại linh kiện bộ vi xử lí chính (AP chip) điện thoại Galaxy-S3 này được sản xuất tại Hàn Quốc, đang trong quá trình lắp ráp tại các quốc gia khác (trong đó có Việt Nam) nên sản phẩm chưa hề được bán ra thị trường. Phòng PC45 phát hiện hai đối tượng có nhiều biểu hiện nghi vấn là Lục Văn Báu, 20 tuổi, trú ở Bế Triều, Hòa An, Cao Bằng và Trần Văn Quang, 19 tuổi, đều trú ở xóm 3, Bồi Sơn, Đô Lương, Nghệ An, đều là công nhân trong Công ty Samsung.

 

Tiến hành xác minh, thu thập tài liệu về Quang và Báu, được biết Quang đã bỏ làm việc ở Công ty Samsung không có lý do từ đầu tháng 9/2012, Báu và Quang có nhiều biểu hiện bất minh về kinh tế. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 12 và 15/9, Phòng PC45 đã vận động Báu và Quang đến cơ quan điều tra đầu thú.

Đấu tranh với Quang và Báu, phối hợp với các tài liệu thu thập được, ngày 20/9, cơ quan điều tra đã bắt khẩn cấp Nguyễn Hữu Hiền, 23 tuổi, Ô Cách, Đông Tiến, Yên Phong, Bắc Ninh, làm nghề sửa chữa, mua bán điện thoại di động.

 

Mở rộng vụ án, Phòng PC45 làm rõ thêm hai đối tượng cùng tham gia trộm cắp với Báu, Quang và Hiền là Phạm Công Ngọc, 19 tuổi, trú Nghĩa Khánh, Nghĩa Đàn, Nghệ An và Hà Ngọc Hoàng, 30 tuổi, trú ở Sầm Dương, Sơn Dương, Tuyên Quang, đều là công nhân của Công ty Samsung. Số linh kiện trên, chúng bán cho Nguyễn Thị Hương, 26 tuổi, trú ở Vũ Lễ, Bắc Sơn, Lạng Sơn.


Vì Hương đã chết do tai nạn giao thông ở Từ Sơn, Bắc Ninh, lực lượng chức năng đã vận động gia đình Hương giao nộp 2.562 chip điện tử là tài sản Hương mang theo người khi bị tai nạn. Đến cuối tháng 9, cơ quan CSĐT, Công an Bắc Ninh đã khởi tố bị can các đối tượng trên vì có hành vi trộm cắp tài sản, thu giữ hàng chục nghìn chip điện tử và tiền do các đối tượng giao nộp trị giá gần 5,5 tỷ đồng.

Theo Công An Nhân Dân-M

Tin mới

Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

(Baonghean.vn) - Đường đua nội bộ đảng Cộng hòa tại Mỹ để giành vị trí ứng viên Tổng thống năm 2024 đang nóng lên từng ngày với tuyên bố tranh cử của một loạt ứng viên sáng giá. Trong đó, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis được đánh giá là ngôi sao đang lên của đảng Cộng hòa.
Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Trọng tài Việt Nam lần đầu thực hành VAR trên sân bóng; Tuyển thủ Nữ Việt Nam nhận tiền thưởng "khủng" khi dự World Cup 2023... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Tiến tới lần thứ 25 - Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An đã và đang tạo ra được vị thế, chỗ đứng đáng tự hào là giải bóng đá trẻ ở cấp tỉnh được duy trì và phát triển với quy mô, bề dày bậc nhất tại Việt Nam.
Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.