Truyền thông dân số ở xóm giáo Tân Lam

(Baonghean) - Những năm trước, xóm chài Tân Lam, xã Nam Lộc (Nam Đàn) được biết đến là “vùng trũng” về thực hiện các chính sách dân số. Nhưng đến nay, xóm đã vươn lên trở thành điển hình của xã thực hiện tốt công tác DS/KHHGĐ, 3 năm liền, xóm không có người sinh con thứ 3. Để có được chuyển biến tích cực đó là cả sự nỗ lực, kiên trì “bám” địa bàn “đi từng ngõ, gõ từng nhà” của cộng tác viên dân số nơi đây.

Về xóm giáo Tân Lam để tìm hiểu công tác dân số, tiếp chúng tôi là ông Nguyễn Văn Ninh, một cán bộ dân số lâu năm của xóm. Rót nước mời khách, ông vừa tếu táo đùa: Ở xóm Tân Lam này tui được coi là người “vác tù và hàng tổng”. Đùa mà thật, bởi bao nhiêu năm nay ông Ninh vừa phụ trách hoạt động chung của xóm, kiêm mặt trận, phụ nữ và cả cộng tác viên dân số. Với ông Ninh “mặc dù lắm việc nhiều lúc như “con mọn” nhưng bù lại là khá thuận lợi bởi cũng nhờ đảm đương nhiều việc chung của làng nên ông được dân tin yêu”. 

Ông Nguyễn Văn Ninh, cộng tác viên dân số xóm Tân Lam, xã Nam Lộc (Nam Đàn) tuyên truyền chính sách dân số.
Ông Nguyễn Văn Ninh, cộng tác viên dân số xóm Tân Lam, xã Nam Lộc (Nam Đàn) tuyên truyền chính sách dân số.

Dù vậy công tác truyền thông dân số ở vùng đặc thù này vẫn là cả hành trình gian nan. Xóm giáo Tân Lam có gần 60 hộ dân, là xóm giáo toàn tòng, mưu sinh bằng nghề sông nước. Người dân vẫn quan niệm “sinh đẻ là lẽ tự nhiên”. Thế nên, chừng 3 năm trở về trước khi người dân làng chài vẫn sống bám mặt sông, ông Ninh thường xuyên ghé qua các gia đình chuyện trò với bà con, đồng thời lồng ghép tuyên truyền, vận động. Có những bận, tối đến ông mới bắt đầu công việc chèo thuyền dò dẫm, ghé qua các hộ để cấp phát các phương tiện tránh thai cho các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ vì ban ngày các hộ dân sống trên thuyền thường dạt theo dòng nước mưu sinh. Còn những đợt chiến dịch thì bất kể nắng, mưa hay gió rét, ông lần lượt chèo thuyền đến từng hộ, có khi các thuyền đỗ cách nhau hàng chục ki-lô-mét để vận động, tuyên truyền. 

Những năm gần đây dân vạn chài Tân Lam đã “lên bờ” nhưng nghề chính của họ vẫn dựa vào sông nước nên ngày thường hầu hết các cặp vợ chồng trẻ đều chèo thuyền đi làm ăn. Tranh thủ vào ngày thứ 4 trong tuần, là ngày đông đủ người dân trong giáo họ tụ họp đi lễ, đọc kinh, ông Ninh phối hợp để tuyên truyền dân số. Những kiến thức chăm sóc SKSS/KHHGĐ thường được “ông Ninh dân số” lồng ghép với những câu chuyện hài hước, vui nhộn để kể cho bà con trong những buổi tuyên truyền. Nhờ vậy, bà con dễ hiểu và dễ thực hiện. Là nam giới làm cộng tác viên dân số với ông cũng có “lợi thế riêng”: dễ tiếp cận chuyện trò và tuyên truyền với các ông chồng hơn. Đối với những gia đình có ý định sinh thêm con, ông thường đến nhà khề khà bát nước, điếu thuốc vừa chuyện trò, vận động cả các anh về lợi ích của sinh ít con. Cũng nhờ khéo léo và hài hước khơi chuyện nên buổi tuyên truyền vận động trở nên vui vẻ, thoải mái; người chồng thường có vai trò trụ cột trong gia đình nên hiệu quả tuyên truyền khá tốt. 

Lớp học hè của trẻ em xóm chài Tân Lam.
Lớp học hè của trẻ em xóm chài Tân Lam.

Vì các cặp vợ chồng trẻ thì thường đi làm nghề, lúc ngược Sa Nam, lúc lại xuôi Bến Thuỷ, có khi họ đi ba, bốn ngày mới về nên vào những đợt chiến dịch, ông Ninh chỉ còn cách liên lạc với từng hộ qua điện thoại. Làm việc với tinh thần tự nguyện, tự túc bởi ông chỉ nghĩ đơn giản làm sao giúp người dân thay đổi quan niệm, sinh ít con để cuộc sống bớt nghèo, đỡ cực. Với những cặp vợ chồng sinh con một bề, ông còn kiên trì đến tuyên truyền tận từng gia đình, tới các bậc ông, bà trong gia đình. Bởi theo ông Ninh, ý kiến của các ông bà, những người có uy tín trong gia đình sẽ góp phần lớn trong việc định hướng con cháu. 

Theo chân “ông Ninh dân số” đến từng gia đình, chứng kiến ông tuyên truyền, vận động mới thấy hết được sự tận tụy của người làm cán bộ dân số ở xóm đạo này. Có những gia đình không hiểu, không thông cảm thì lại cho ông là “nhiều chuyện” và tỏ thái độ không hợp tác. Nhưng với trách nhiệm công việc, ông kiên trì lựa thời điểm thích hợp để gặp gỡ, cố gắng gần gũi để chuyện trò, làm công tác tư tưởng. Vận động các gia đình này cần cả quá trình, mưa dầm thấm lâu, bắt đầu từ việc thay đổi tư tưởng các bậc ông bà sẽ góp phần lan toả sang các cặp vợ chồng trẻ, họ cũng dần nhận thức việc thực hiện KHHGĐ. 

Làm dân số ở vùng đặc thù không chỉ đòi hỏi khéo léo, “có duyên” trong việc truyền thông mà còn phải tận tuỵ, hết mình. Có đợt chiến dịch cách đây vài năm, ông Ninh phối hợp với các cán bộ dân số xã vận động được hai ca đình sản. Trước đây ở xóm chài chưa từng có trường hợp nào chấp nhận biện pháp tránh thai này. Để động viên họ, ông tự nguyện chở các đối tượng lên tận bệnh viện huyện, sau đó thường xuyên hỏi thăm, động viên. Với những gia đình gặp khó khăn, con cái hay đau ốm ông Ninh luôn tận tình giúp đỡ. Nhờ sự nhiệt tình tận tuỵ với công việc của “ông Ninh dân số” mà người dân xóm đạo Tân Lam ngày càng nâng cao ý thức sinh ít con để nuôi dạy con tốt. Trước đây ở xóm chài Tân Lam chị em hầu như không quan tâm đến việc thực hiện KHHGĐ hay chăm sóc SKSS thì đến nay, nhiều chị đã chủ động hỏi về lịch khám sức khỏe, nhờ tư vấn về sử dụng các biện pháp phòng tránh thai… Tỷ lệ chấp nhận các biện pháp tránh thai đạt xấp xỉ 100%. 3 năm trở lại đây, xóm Tân Lam không có người sinh con thứ 3, là điển hình thực hiện tốt công tác dân số của xã Nam Lộc. 

Nhờ thực hiện tốt công tác dân số mà đời sống người dân ngày càng khấm khá, hộ nghèo của xóm giảm nhanh chóng vài năm qua (đến nay cả xóm chỉ còn 3 hộ). Người dân có điều kiện chăm lo đầu tư việc học của con cái hơn trước rất nhiều, cả xóm có 4 em học đại học, 20 em học sinh giỏi…

Đinh Nguyệt

Tin mới

Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Đại hội

Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An gồm 13 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An khóa I, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Dự báo hướng di chuyển của bão Noru. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia

Nghệ An ra công điện ứng phó bão Noru

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, trước dự báo bão Noru đổ bộ khu vực miền Trung với sức gió giật mạnh. Nghệ An đã có Công điện số 08/CĐ-BCH để chủ động ứng phó diễn biến của bão.
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022-2023. Tại điểm cầu Nghệ An, sự kiện được tổ chức ở trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh).
9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.
Ông Trương Công Định trò chuyện cùng phóng viên trên đồng lúa xã Xuân Thành (Yên Thành).

Đi tìm giống nếp tiến vua

(Baonghean.vn) - Nếu như miền Bắc nổi tiếng với nếp cái hoa vàng Kinh Môn, nếp Tú Lệ Yên Bái, nếp cẩm Điện Biên; miền Nam vang danh với nếp ngỗng, nếp sáp Đồng Tháp Mười; thì ở miền Trung, nếp rồng một thời được trồng nhiều trên đất Nghệ - Tĩnh là giống nếp tiến vua thơm ngon nức tiếng gần xa. Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), vẫn nghe râm ran chuyện nếp rồng như thể những hạt trắng mẩy nồng nàn thơm hương ấy chưa bao giờ thất truyền trên đất này…
Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng của những đợt mưa lớn vừa qua, tính đến thời điểm này Nghệ An đã có 225 hồ chứa đầy nước. Các đơn vị thủy lợi, các địa phương đang tập trung vừa tích nước để phục vụ sản xuất, vừa vận hành, điều tiết các hồ chứa an toàn mùa mưa lũ.
Xả lũ

Thủy điện Sông Quang thông báo điều tiết hồ chứa

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.