Truyền thông thế giới háo hức với chuyến thăm Mỹ của TBT Nguyễn Phú Trọng

Theo lịch trình, từ ngày 6-10/7/2015, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Hoa Kỳ. Trong chuyến thăm này, Tổng Bí thư sẽ hội kiến Tổng thống Obama.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm Hoa Kỳ trong 4 ngày từ 6-10/7/2015.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm Hoa Kỳ trong 4 ngày từ 6-10/7/2015.

Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Mỹ được dư luận thế giới đánh giá là có tầm quan trọng lớn lao. Vì thế, không ít các tờ báo nước ngoài đã đưa tin và bình luận về chuyến đi này.

Hãng tin AP có bài viết tiêu đề "'Chuyến thăm lịch sử của Việt Nam' vì Obama", đưa tin tổng quát sự kiện Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm Mỹ.

Bài báo viết: "Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết ông hy vọng (hai nước) cùng xây dựng lòng tin và tạo ra nhiều cơ hội hơn để cải thiện quan hệ giữa những kẻ thù cũ vào thời điểm đánh dấu kỷ niệm 20 năm bình thường hoá quan hệ.

Hai nước cũng đang gần gũi với nhau hơn bởi mối quan tâm chung về các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông".

Hãng tin AP cũng cho biết, các nhà lãnh đạo hai nước sẽ thảo luận về thương mại, nhân quyền và hợp tác quốc phòng.

Còn tờ Washington Post (Mỹ) trích dẫn phát ngôn của ông Hoàng Đình Quân, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương về chuyến thăm lần này của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam tới Mỹ.

Theo ông Quân, "sẽ không ngay lập tức Hà Nội và Washington hoàn toàn đồng nhất mọi quan điểm của cả hai chính phủ. Nhưng thông qua việc mời nhà lãnh đạo của Đảng Cộng sản, một vị trí không có trong hệ thống chính trị của Mỹ, Washington đã cho thấy sự tôn trọng đầy đủ hơn với chế độ chính trị Việt Nam. 

Chúng tôi tìm đến Hoa Kỳ vì nhiều điều: hợp tác giáo dục, khoa học và công nghệ, đầu tư, thị trường, y tế và văn hoá. Miễn chúng ta phải tôn trọng lẫn nhau, hiểu biết và đối thoại chân thành thì mối quan hệ của chúng tôi mới phát triển mạnh mẽ".

Hãng tin Reuters trích dẫn nhận định của Ernest Bower, một chuyên gia về Đông Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho biết chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng  có tính "lịch sử và kịp thời", nhằm mục đích để phá vỡ những rào cản về niềm tin.

"Hai nước... đang bước vào kỷ nguyên mới của sự hợp tác sâu sắc trong các lĩnh vực như an ninh, chính trị và liên kết ngoại giao", ông Bowner nói, "các lãnh đạo chính trị của hai nước phải phát triển mức độ tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau. Đó là mục đích của chuyến thăm này".

Song song với việc đưa tin về chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hầu hết các hãng tin lớn đều cho biết Tổng thống Barack Obama dự kiến sẽ thăm chính thức Việt Nam vào cuối năm nay theo lời mời của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam. Tuy nhiên, phía Nhà Trắng chưa xác nhận thông tin này.

Theo Infonet

Tin mới

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

(Baonghean.vn) - Trăn trở trước những cánh đồng muối bị bỏ hoang ngày một nhiều, xót xa trước sự lam lũ, cơ cực của diêm dân để làm ra hạt muối nhưng giá muối lại quá rẻ rúng… những người con của xứ Quỳnh đã tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, mày mò chế tạo ra dây chuyền sản xuất muối dinh dưỡng...
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!