TT đào tạo bóng đá trẻ VFF: Chuẩn bị "ươm tài năng" theo năm học!

Theo kế hoạch, từ ngày 5/9 tới, các ĐT U15 và U17 QG sẽ được tập trung và đào tạo dài hạn tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ VFF. Đây là động thái thiết thực để bóng đá Việt Nam chuẩn bị cho các giải trẻ khu vực, châu lục trong năm 2015 và xa hơn là tăng cường phát triển lực lượng kế cận cho các ĐTQG.

VCK U17 QG báo Bóng đá - Cúp Thái Sơn Nam 2014 là cơ sở để tuyển chọn các học viên
VCK U17 QG báo Bóng đá - Cúp Thái Sơn Nam 2014 là cơ sở để tuyển chọn các học viên

XÂY DỰNG LỰC LƯỢNG “ĐÓN ĐẦU”

Thời gian qua, công tác đào tạo trẻ ở các địa phương, CLB đã có những bước tiến đáng kể. Tuy nhiên, do đặc thù, điều kiện của mỗi địa phương khác nhau nên công tác đào tạo trẻ trên cả nước, ngay từ khâu tuyển sinh vẫn có sự chồng chéo và định hướng chưa rõ ràng. Để hạn chế điều này, ông Trương Hải Tùng – Giám đốc Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ VFF cho rằng, phải tiến hành những dự án mục tiêu được xây dựng dựa trên lịch thi đấu các giải trẻ quốc tế của AFF và AFC. Những dự án này sẽ chuẩn bị cho bóng đá Việt Nam lực lượng “đón đầu” các giải đấu của khu vực và châu lục, tạo cái đích thiết thực cho công tác đào tạo trẻ.

Đặc biệt, các dự án như kể trên do Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ VFF nghiên cứu, triển khai được đánh giá là “cứu cánh” cho các địa phương, CLB chưa có điều kiện tiến hành đào tạo trẻ theo “chuẩn” do nhiều nguyên nhân như khó khăn về kinh phí hoặc thiếu cơ sở vật chất. Nguyên nhân là bởi các dự án mục tiêu được Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ VFF triển khai sẽ hoạt động với nguồn kinh phí ổn định do Tổng cục TDTT và VFF hỗ trợ. Điều này giúp xóa bỏ trở ngại do thiếu kinh phí đào tạo trẻ mà nhiều  CLB V-League, thậm chí là những CLB mạnh cũng phải đối mặt.

Thực tế, chưa phải CLB V-League nào cũng sở hữu được hệ thống đào tạo trẻ hoạt động hiệu quả. Sự chung tay của VFF thông qua các dự án mục tiêu sẽ giúp bù đắp những thiếu hụt ở môi trường CLB, giúp các tài năng trẻ có được môi trường phát triển tối ưu.

Ông Trương Hải Tùng
Ông Trương Hải Tùng

SẼ CÓ GĐKT “NGOẠI”! 

Đưa “lý thuyết” kể trên vào thực tế, từ ngày 5/9 tới, 2 ĐT U17 và U15 QG sẽ bắt đầu tập trung tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ VFF. Lực lượng của 2 đội được phòng chức năng của VFF tuyển chọn từ các cầu thủ trẻ xuất sắc tại các giải đấu trẻ trong nước thời gian qua mà đặc biệt là VCK giải U17 QG báo Bóng đá – Cúp Thái Sơn Nam năm 2014. Những cầu thủ được gọi tập trung sẽ được đào tạo cả về chuyên môn lẫn kiến thức văn hóa nên đợt tập trung sẽ được tính bằng thời gian của 1 năm học (khai giảng ngày 5/9). Hiện nay, các khóa đào tạo cầu thủ nữ do Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ VFF thực hiện đang được tiến hành theo dạng tập trung dài hạn trong 5 năm. Tuy nhiên, khi áp dụng mô hình này cho các cầu thủ nam thì trước mắt, quá trình đào tạo trong năm 2014 sẽ hướng đến nhiệm vụ chuẩn bị nhân sự các giải đấu quốc tế trong năm 2015 và 2016. Theo đó, sau 1 năm được đào tạo, 2 đội U17 và U15 kể trên sẽ “lớn” thành ĐT U19 và U16 QG, tham gia thi đấu tại giải vô địch ĐNÁ 2015 cũng như vòng loại giải châu Á 2015. 

Ông Trương Hải Tùng cho biết: “Mục tiêu phấn đấu của 2 đội sẽ là lọt vào VCK U19 và U16 châu Á. Để thực hiện được mục tiêu này, ngoài lực lượng HLV trong nước có kinh nghiệm và uy tín thì công tác đào tạo sẽ có một vị GĐKT người nước ngoài, làm việc chuyên trách cho khâu đào tạo bóng đá trẻ nam”. 

Bên cạnh việc được đào tạo bài bản, khoa học dưới sự dìu dắt của đội ngũ HLV có trình độ chuyên môn cao và uy tín, các cầu thủ khi tham gia khoá đào tạo cũng sẽ được học văn hoá theo chương trình chính quy được Bộ GD&ĐT áp dụng đối với các VĐV thể thao. Điều này nhằm đảm bảo các cầu thủ trẻ được trang bị kiến thức theo mặt bằng chung để tiếp tục học tập ở giai đoạn kế tiếp, sau khi kết thúc quá trình đào tạo. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến việc các ĐT U15, U17 có thời điểm hội quân được ấn định vào ngày 5/9. 

Được biết, trước ngày tựu trường năm học 2014/2015, các bộ phận chức năng của VFF đã nỗ lực phối hợp cùng các CLB để giúp các cầu thủ được gọi tập trung nhanh chóng hoàn tất các thủ tục, kịp hội quân đúng thời điểm đã định.

Cầu thủ nữ được đào tạo trong 5 năm

Chương trình đào tạo dành cho đội ĐT nữ lứa tuổi U13-U15 đã được Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ VFF tiến hành từ đầu tháng 8. Theo kế hoạch, chương trình đào tạo dành cho các cầu thủ nữ sẽ kéo dài trong vòng 5 năm, tức là cung cấp các cầu thủ ở độ tuổi U19 chất lượng cho các CLB nữ vào năm 2019.

ÔNG TRẦN QUỐC TUẤN,PHÓ CHỦ TỊCH VFF PHỤ TRÁCH CHUYÊN MÔN:

“Đây là cách tạo nguồn cho tương lai”

TT đào tạo bóng đá trẻ VFF: Chuẩn bị "ươm tài năng" theo năm học! ảnh 3

Việc tập trung huấn luyện các đội tuyển là cách để tạo nguồn cho tương lai của các đội tuyển cũng như đội bóng. Những cầu thủ trẻ tốt nhất sẽ có cơ hội được trưởng thành bên nhau trong một thời gian dài. VFF sẽ cố gắng để có được đội ngũ HLV phù hợp huấn luyện các cầu thủ trẻ. Chúng tôi đã có kế hoạch mời chuyên gia Trung Quốc huấn luyện lớp bóng đá nữ. Trong khi đó, 2 lớp bóng đá nam sẽ do chuyên gia bóng đá trẻ đến từ Nhật Bản phụ trách. VFF sẽ thường xuyên sát hạch, sàng lọc các lứa trẻ để đảm bảo chất lượng của công tác đào tạo. Kết thúc quá trình đào tạo, không phải VFF mà các CLB mới chính là bên sở hữu cầu thủ. Đặc biệt, vào mùa Hè, các cầu thủ trẻ sẽ được trả về đội bóng để tham gia các giải trẻ. 

ÔNG NGUYỄN VĂN ĐỆ, CHỦ TỊCH CLB THANH HÓA:

“Chúng tôi ủng hộ  kế hoạch của VFF!”

Thanh Hóa ủng hộ kế hoạch đào tạo của VFF. Chúng tôi sẵn sàng cho những cầu thủ tốt nhất của mình tham gia lớp đào tạo trẻ của VFF nếu họ được chọn. Chúng tôi đã nhận được sự đảm bảo của VFF rằng, sau các khóa học, các cầu thủ vẫn sẽ thuộc quyền sở hữu của CLB. Đó là quan điểm hợp lý, bởi không đội bóng nào lại bỏ công sức ra tuyển chọn, huấn luyện cầu thủ rồi sau đó mất quyền quản lý, sử dụng.

ÔNG NGUYỄN QUỐC HỘI, CHỦ TỊCH CLB HN.T&T:

“Tôi rất mừng với kế hoạch của VFF”

CLB HN.T&T ủng hộ kế hoạch đào tạo trẻ mà VFF đang theo đuổi. Tôi biết, việc tập trung các cầu thủ trẻ là nhằm tạo ra cơ hội cho họ có được môi trường tốt để hoàn thiện. Đặc biệt, với bóng đá nữ, chúng ta cần phải có lứa trẻ do chính VFF đào tạo để chuẩn bị nhân lực cho tương lai. Bởi lẽ, hiện không có nhiều địa phương tham gia đào tạo cầu thủ nữ. Ngay cả những địa phương làm bóng đá nữ thì mức độ đầu tư cũng rất hạn chế. Tuy nhiên, điều tôi quan tâm nhất chính là đội ngũ các HLV tham gia đào tạo trẻ. Đó phải là những người yêu nghề, có chuyên môn và đạo đức tốt. Thế nên, tôi rất mừng khi VFF có kế hoạch mời các HLV nước ngoài tham gia đào tạo cầu thủ.

Theo Bongdaplus

Tin mới

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, chiều 28/9, Thường trực Tỉnh đoàn cùng các đại biểu dự đại hội đã về dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương).
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Cảng Hàng không Vinh hoạt động trở lại; Các thủy điện thông báo xả lũ; Cửa Lò biển động, xuất hiện triều cường, sóng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 28/9.
Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.