Từ 1-11, tải nhạc trực tuyến sẽ tốn phí

Một số website cung cấp nhạc lớn hiện nay đã cùng ký kết dự kiến đồng loạt thực hiện thu phí dịch vụ tải nhạc trực tuyến từ ngày 1-11 với mức phí khoảng 1.000 đồng/lần tải nhạc.

Thông tin trên được đưa ra trong buổi tọa đàm “Nhạc số Việt Nam – thực trạng và giải pháp” do Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam (RIAV) và Công ty MVCorp tổ chức ngày 15-8, tại TPHCM. Tham gia tọa đàm sẽ có đại diện của các cơ quan chức năng như Cục Bản quyền, Thanh tra Bộ VH-TT-DL, đại diện các website, nhà mạng, trung tâm bảo vệ bản quyền tác giả...

Dự kiến tiến hành thu phí dịch vụ tải nhạc trực tuyến từ 1-11

Thời gian dài qua, tình trạng vi phạm bản quyền âm nhạc trên mạng và di động gây nhiều tranh cãi. Ông Nguyễn Minh Kha – Phó Tổng giám đốc NCT Corporation cho biết hiện nay nhiều trang mạng đưa nhạc lên cho người nghe và tải miễn phí, họ không bỏ tiền ra để trả tác quyền. Khi nào có giải pháp ngăn chặn những trang “lậu”, những trang trốn phí tác quyền thì mới có thể giải quyết triệt để vấn nạn vi phạm bản quyền. Ông Trần Chiến Thắng - Chủ tịch hiệp hội ghi âm Việt Nam cho biết: “Ngành công nghiệp ghi âm Việt Nam đang bị thiệt hại nghiêm trọng do tình trạng tải nhạc miễn phí trên mạng và di động. Sản lượng băng đĩa của Hiệp hội sụt giảm hơn 80% trong 5 năm gần đây. Các nhà sản xuất không thể tiếp tục đầu tư cho những dự án âm nhạc mới, vì sẽ nắm chắc phần thua lỗ”.

Vì thế, các chuyên gia cho rằng, để chấm dứt tình trạng vi phạm bản quyền này, đã đến lúc các websites và dịch vụ âm nhạc trực tuyến trên di động cần đồng loạt thu phí tải nhạc. Từ đó có thể tái nguồn thu để nuôi sống và phát triển nền âm nhạc.
 
Trong khuôn khổ buổi tọa đàm, các đơn vị phân phối âm nhạc trực tuyến lớn: Zing, Nhaccuatui, Socbay.com... đã ký kết với MVCorp thỏa thuận hợp tác và dự kiến sẽ đồng loạt thu phí vào ngày 1-11 năm nay với mức dự kiến 1.000 đồng/lần tải nhạc hoặc thu theo thuê bao hằng tháng (việc nghe nhạc trực tuyến vẫn hoàn toàn miễn phí). Đồng thời, Hiệp hội Công nghiệp Ghi âm Việt Nam (RIAV) cũng công bố MVCorp là đối tác duy nhất đại diện cho hiệp hội trong việc quản lý quyền trên lĩnh vực mạng và điện thoại di động.

Ông Phùng Tiến Công - Phó Tổng giám đốc MVCorp cho biết “Với vai trò là đơn vị cung cấp bản quyền âm nhạc lớn nhất hiện nay, MV Corp mong muốn cùng các bên liên quan xây dựng những dịch vụ âm nhạc tốt hơn. Người tiêu dùng sẽ nhận được một nguồn nhạc phong phú, chất lượng, đầy đủ bản quyền đồng thời góp phần tái đầu tư cho nền âm nhạc Việt Nam, giúp các nghệ sĩ có thêm kinh phí hoạt động và cho ra đời những sản phẩm chất lượng hơn. Chúng tôi tự tin từ nay đến năm 2014 sẽ có 10% số người nghe nhạc trả tiền bản quyền"  - Ông Phùng Tiến Công, Phó tổng giám đốc MVCorp cho biết.
 
Với sự hỗ trợ của Thông tư liên tịch số 07 của Bộ Thông tin truyền thông và Bộ VH-TT-DL có hiệu lực từ 6-8 vừa qua, các đơn vị sản xuất và phân phối âm nhạc trực tuyến tin tưởng và có khả năng ngăn chặn các dịch vụ nhạc trực tuyến vi phạm bản quyền.
 
Theo thống kê do công ty MVCorp thực hiện dựa trên nhiều nguồn, Việt Nam có hơn 150 trang web kinh doanh nhạc số vi phạm bản quyền, hầu hết trong số các trang web đó đều không được cấp phép trong việc cho người dùng tải về các sản phẩm âm nhạc.                                                                                                           
Việt Nam có đến ¼ dân số (hơn 20 triệu người) thường xuyên truy cập vào các trang web trực tuyến tải và nghe nhạc. Tuy nhiên, chỉ có 5% trong số đó đồng ý trả tiền, 85% không trả tiền và số còn lại đang phân vân giữa trả tiền hay không.         

Theo (NLĐO)- T.L

tin mới

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2853/BHXH-TTKT gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT.

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

(Baonghean.vn) - Hiện, ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn là ổ dịch lớn nhất tỉnh, với 98 ca mắc. Ổ dịch này đã kéo dài gần 50 ngày, có nguy cơ bùng phát mạnh hơn. Tuy nhiên, ý thức của người dân trong công tác vệ sinh môi trường và phòng chống sốt xuất huyết chưa cao.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

(Baonghean.vn) -Ngày 17/9, các đồng chí: Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Lê Quốc Khánh - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Hoài - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu đã trao quà và bàn giao nhà ở cho người nghèo tại xã Châu Nga.