Từ chuyện con ba ba…

(Baonghean) Hồi cuối tháng 9/2011, ông Trần Đình Quyết (Giám đốc Công ty Tiền Hậu) mua của ông Trần Đình Toàn (tỉnh Đồng Tháp) 608 con ba ba và giao cho lái xe Nguyễn Minh Đức vận chuyển ra Hà Nội tiêu thụ. Tới địa phận tỉnh Quảng Bình thì bị lực lượng kiểm lâm tỉnh này tạm giữ. Tiếp đó là Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ra quyết định xử phạt hành chính ông Quyết và lái xe 500 triệu đồng về hành vi vận chuyển lâm sản trái phép.

Cho rằng ba ba mua của ông Toàn là động vật thủy sinh được nuôi trong trang trại nông dân, nên chủ hàng đã kiện quyết định xử phạt của Chủ tịch tỉnh Quảng Bình. Sau khi viện dẫn đủ loại thông tư, quyết định, xin ý kiến của mấy cơ quan chuyên môn ở Trung ương và kiểm chứng lại cả đống hồ sơ, cuối cùng Tòa án Quảng Bình tuyên bác nội dung khiếu kiện của chủ hàng và xử cho Chủ tịch tỉnh này thắng kiện.

Ông Quyết lại tiếp tục đâm đơn lên Tòa án nhân dân tối cao. Câu chuyện xung quanh con ba ba tưởng rất nhỏ giờ thành rối rắm.

Sự việc tiếp theo là: Khi tạm giữ hàng của Công ty Tiền Hậu, Kiểm lâm Quảng Bình tức tốc phát công văn ra Hà Nội hỏi. Tổng cục Lâm nghiệp trả lời ba ba là loại động vật hoang dã, việc vận chuyển, tiêu thụ nếu không có giấy phép của kiểm lâm là vi phạm pháp luật. Cẩn thận hơn, Kiểm lâm Quảng Bình còn mở giáo trình của Trường Đại học Lâm nghiệp để tra cứu được câu rất hàn lâm: Ba ba là động vật có nguồn gốc từ rừng. Phía chủ hàng không chịu, cầu cứu tới các luật sư, nhà khoa học, Tổng cục Thủy sản và được tư vấn rằng ba ba là thủy sản được khuyến khích chăn nuôi cách đây cả 1/4 thế kỷ và được kinh doanh thông thường, không phải là động vật quý hiếm, khi vận chuyển không cần có giấy xác nhận của kiểm lâm.

Vậy là tranh luận gay gắt, không ai chịu ai và cuối cùng chủ hàng thua tòa án trong sự uất ức đến nghẹt cổ vì từ trước tới nay Công ty Tiền Hậu đã vận chuyển hàng nghìn chuyến với hàng vạn con ba ba cung ứng cho nhiều siêu thị lớn trên toàn quốc và ra cả thế giới làm thương phẩm, không cần giấy chứng nhận của kiểm lâm và không tỉnh nào xử phạt như Quảng Bình. Chưa biết vụ này Tòa tối cao sẽ phán quyết ra sao. Thế nhưng, nhìn vào những chuyện đã xảy ra, dư luận thật tình chưa tâm phục khẩu phục về cách hành xử của các cơ quan công quyền.

Từ chuyện mấy con ba ba, nghĩ sang những chuyện khác cũng thấy rắc rối vô cùng. Làm cái thủy điện, Bộ Công Thương thì cho là cần thiết vì nước mình mỗi năm ước tính còn thiếu khoảng 3 tỷ KWh. Ngành Lâm nghiệp lại kêu 1MW thủy điện phá 16ha rừng, thảm họa không lường hết được. Ông Giao thông Vận tải hoa cả mắt vì cảng nước sâu và cảng hàng không của các tỉnh nở ra như nấm. Đầu tư cả núi tiền rồi bỏ hoang, kinh doanh thua lỗ, nợ cứ đầm đìa. Một nền hành chính nhà nước mà chính sách vênh nhau, quy định chống nhau, mạnh ai nấy làm, ngành nào cũng bảo thủ rằng mình đúng và cuối cùng là mọi khốn khổ cứ nhằm vào đầu người dân mà trút. Nền hành chính như vậy không thể là động lực của phát triển.

Sáng Chủ nhật ra nhà văn hóa khối, nghe mấy cụ ngồi bình thế sự. Bất chợt ông khối trưởng lại nhắc mấy con ba ba trong Quảng Bình lắm chuyện. Bỗng một cụ cao giọng phán rằng con ba ba không có lỗi, hệ thống cơ chế chính sách trì trệ như hiện nay mới đích thị là thủ phạm.

Nghe ra có vẻ cũng xuôi tai thật.

Khánh Linh

tin mới

báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.