Tự công bố?

(Baonghean) - Không thể chậm trễ hơn khi mỗi phút trôi qua là mạng sống của hàng trăm cháu bé mong manh hơn, cận kề hơn với cái chết! Dịch sởi?

Tại buổi họp báo ngày 18/4/2014, về thông tin phòng, chống dịch sởi, ông Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế đã phát ngôn: “Công bố hay không công bố không có nghĩa là không có dịch, mà thực tế dịch đã và đang diễn ra và các hoạt động phòng, chống dịch đang được triển khai một cách quyết liệt, đúng các quy định”.

Thật buồn bởi ngay trong cái thời điểm dầu sôi lửa bỏng này, lại phải thấy những người có trách nhiệm vẫn đang còn tranh luận về câu chữ. Tất nhiên, dư luận hoàn toàn có lý (và cả có tình nữa) khi đặt câu hỏi vậy cái giá trị của “công bố” nó nằm ở đâu? Nó giá trị đến mức nào mà phải khư khư “chưa công bố”? Theo nghĩa thông thường của từ điển thì “công bố là thông báo cho mọi người biết”. Vậy tại sao có dịch lại “không thông báo cho mọi người biết”?  Hy vọng cho những âu lo về bệnh thành tích len lên tận Bộ khi ai đó sợ bị “mất điểm” trước WHO (Tổ chức Y tế thế giới), hay vì để nhất thiết hoàn thành cái chương trình mục tiêu xóa bệnh sởi vào năm nào đó, đều không phải là sự thật. Tuy nhiên, giả sử điều không mong muốn ấy là sự thực thì quả đáng buồn, đáng lo ngại. Không có gì quan trọng hơn sự sống của con người.

Mấy ngày nay, trên các trang mạng xã hội, những diễn đàn, những topic được “chuyền tay” nhau với một tốc độ lan truyền chóng mặt mà nội dung xoay quanh việc tình hình dịch sởi và cách phòng tránh! Không khó để nhận thấy “hàm lượng” hoang mang trong những diễn đàn này. Phải chăng, người dân đang tự cứu mình trước một thực trạng bản thân họ tự thấy không thể im lặng? Vẫn là một cách giải thích nghe quen quen kiểu như “chúng tôi đang làm hết sức mình”. Có thể không cần thiết phải nghi ngờ về điều ấy, nhưng làm hết sức mà lại không đúng cách thì sao? Cái “cách” ở đây không đơn giản là một phác đồ điều trị của các lương y, mà là sự vào cuộc của cả xã hội. Câu nói quá quen thuộc có lẽ  ai trong chúng ta cũng ít nhất đã một lần phát ngôn, đó là “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

Hơn 100 trẻ mắc sởi đã chấp nhận rời bệnh viện trên tay bố mẹ khi tim đã ngừng đập! Mất mát này quá lớn, quá thương xót và có phần oan uống cho những đứa trẻ vô tội. Nhưng cái quan trọng gấp ngàn lần, là hàng triệu trẻ em đang trong tình trạng “bệnh nhân tiềm năng”, thậm chí “chết tiềm năng”! Họ cần cứu, cứu ngay, cứu bằng cách… phòng! Điều này hoàn toàn trùng khớp với Khoản 1, Điều 4 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, “Lấy phòng bệnh là chính, trong đó thông tin, giáo dục, truyền thông, giám sát bệnh truyền nhiễm là biện pháp chủ yếu. Kết hợp các biện pháp chuyên môn kỹ thuật y tế với các biện pháp xã hội, hành chính trong phòng, chống bệnh truyền nhiễm”. Người dân mộc mạc họ đã và đang hiểu một cách giản đơn: “không công bố” dịch thì hoặc là không có dịch hoặc là giấu dịch! Có lẽ cũng cần lưu ý, điều 38 luật này, bởi nó quy định “mọi trường hợp có dịch đều phải được công bố”. Vậy mà có vị lãnh đạo ở thành phố nọ cho rằng, công bố hay không công bố không phải là quan trọng! 

Thôi thì, nếu vì một lý do quá nhạy cảm nào đó với cái chữ “công bố”,  xin hãy vui lòng thay nó bằng một từ khác có giá trị truyền thông tương tự, rồi dõng dạc loan báo cho bàn dân thiên hạ đại ý rằng: “Tại thời điểm này, trên lãnh thổ Việt Nam đang có dịch sởi bùng phát. Tình hình sởi diễn biến hết sức phức tạp, lây lan rất nhanh trên hầu hết các tỉnh thành, nhất là nhiễm chéo tại các bệnh viện lớn... Khuyến cáo cấp bách của Bộ Y tế là… hoặc hành động của chúng ta ngay lúc này là…”.

Còn không thì, với tinh thần minh bạch, đề nghị Bộ cứ “lật ngửa” cái “ba rem” điều kiện công bố ra cho dân khỏi thắc mắc. Thú thực, không ai muốn nói nhiều về điều này, nhưng chỉ hôm qua thôi, lại thêm những đứa trẻ tử vong ngay trong bệnh viện và cũng ngay sau khi Bộ trưởng đến thăm?!

Anh Đào

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Đại hội

Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An gồm 13 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An khóa I, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Dự báo hướng di chuyển của bão Noru. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia

Nghệ An ra công điện ứng phó bão Noru

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, trước dự báo bão Noru đổ bộ khu vực miền Trung với sức gió giật mạnh. Nghệ An đã có Công điện số 08/CĐ-BCH để chủ động ứng phó diễn biến của bão.
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022-2023. Tại điểm cầu Nghệ An, sự kiện được tổ chức ở trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh).
9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.
Ông Trương Công Định trò chuyện cùng phóng viên trên đồng lúa xã Xuân Thành (Yên Thành).

Đi tìm giống nếp tiến vua

(Baonghean.vn) - Nếu như miền Bắc nổi tiếng với nếp cái hoa vàng Kinh Môn, nếp Tú Lệ Yên Bái, nếp cẩm Điện Biên; miền Nam vang danh với nếp ngỗng, nếp sáp Đồng Tháp Mười; thì ở miền Trung, nếp rồng một thời được trồng nhiều trên đất Nghệ - Tĩnh là giống nếp tiến vua thơm ngon nức tiếng gần xa. Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), vẫn nghe râm ran chuyện nếp rồng như thể những hạt trắng mẩy nồng nàn thơm hương ấy chưa bao giờ thất truyền trên đất này…
Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng của những đợt mưa lớn vừa qua, tính đến thời điểm này Nghệ An đã có 225 hồ chứa đầy nước. Các đơn vị thủy lợi, các địa phương đang tập trung vừa tích nước để phục vụ sản xuất, vừa vận hành, điều tiết các hồ chứa an toàn mùa mưa lũ.
Xả lũ

Thủy điện Sông Quang thông báo điều tiết hồ chứa

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.
Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định, sẽ xem xét giảm hoặc dừng bố trí vốn kế hoạch năm 2023 đối với các địa phương, sở, ngành, chủ đầu tư giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 không đạt yêu cầu. Đối với các chủ đầu tư giải ngân tốt, ưu tiên trong tham mưu bố trí vốn kế hoạch năm 2023.