Tự công bố?

(Baonghean) - Không thể chậm trễ hơn khi mỗi phút trôi qua là mạng sống của hàng trăm cháu bé mong manh hơn, cận kề hơn với cái chết! Dịch sởi?
Tại buổi họp báo ngày 18/4/2014, về thông tin phòng, chống dịch sởi, ông Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế đã phát ngôn: “Công bố hay không công bố không có nghĩa là không có dịch, mà thực tế dịch đã và đang diễn ra và các hoạt động phòng, chống dịch đang được triển khai một cách quyết liệt, đúng các quy định”.
Thật buồn bởi ngay trong cái thời điểm dầu sôi lửa bỏng này, lại phải thấy những người có trách nhiệm vẫn đang còn tranh luận về câu chữ. Tất nhiên, dư luận hoàn toàn có lý (và cả có tình nữa) khi đặt câu hỏi vậy cái giá trị của “công bố” nó nằm ở đâu? Nó giá trị đến mức nào mà phải khư khư “chưa công bố”? Theo nghĩa thông thường của từ điển thì “công bố là thông báo cho mọi người biết”. Vậy tại sao có dịch lại “không thông báo cho mọi người biết”?  Hy vọng cho những âu lo về bệnh thành tích len lên tận Bộ khi ai đó sợ bị “mất điểm” trước WHO (Tổ chức Y tế thế giới), hay vì để nhất thiết hoàn thành cái chương trình mục tiêu xóa bệnh sởi vào năm nào đó, đều không phải là sự thật. Tuy nhiên, giả sử điều không mong muốn ấy là sự thực thì quả đáng buồn, đáng lo ngại. Không có gì quan trọng hơn sự sống của con người.
Mấy ngày nay, trên các trang mạng xã hội, những diễn đàn, những topic được “chuyền tay” nhau với một tốc độ lan truyền chóng mặt mà nội dung xoay quanh việc tình hình dịch sởi và cách phòng tránh! Không khó để nhận thấy “hàm lượng” hoang mang trong những diễn đàn này. Phải chăng, người dân đang tự cứu mình trước một thực trạng bản thân họ tự thấy không thể im lặng? Vẫn là một cách giải thích nghe quen quen kiểu như “chúng tôi đang làm hết sức mình”. Có thể không cần thiết phải nghi ngờ về điều ấy, nhưng làm hết sức mà lại không đúng cách thì sao? Cái “cách” ở đây không đơn giản là một phác đồ điều trị của các lương y, mà là sự vào cuộc của cả xã hội. Câu nói quá quen thuộc có lẽ  ai trong chúng ta cũng ít nhất đã một lần phát ngôn, đó là “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.
Hơn 100 trẻ mắc sởi đã chấp nhận rời bệnh viện trên tay bố mẹ khi tim đã ngừng đập! Mất mát này quá lớn, quá thương xót và có phần oan uống cho những đứa trẻ vô tội. Nhưng cái quan trọng gấp ngàn lần, là hàng triệu trẻ em đang trong tình trạng “bệnh nhân tiềm năng”, thậm chí “chết tiềm năng”! Họ cần cứu, cứu ngay, cứu bằng cách… phòng! Điều này hoàn toàn trùng khớp với Khoản 1, Điều 4 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, “Lấy phòng bệnh là chính, trong đó thông tin, giáo dục, truyền thông, giám sát bệnh truyền nhiễm là biện pháp chủ yếu. Kết hợp các biện pháp chuyên môn kỹ thuật y tế với các biện pháp xã hội, hành chính trong phòng, chống bệnh truyền nhiễm”. Người dân mộc mạc họ đã và đang hiểu một cách giản đơn: “không công bố” dịch thì hoặc là không có dịch hoặc là giấu dịch! Có lẽ cũng cần lưu ý, điều 38 luật này, bởi nó quy định “mọi trường hợp có dịch đều phải được công bố”. Vậy mà có vị lãnh đạo ở thành phố nọ cho rằng, công bố hay không công bố không phải là quan trọng! 
Thôi thì, nếu vì một lý do quá nhạy cảm nào đó với cái chữ “công bố”,  xin hãy vui lòng thay nó bằng một từ khác có giá trị truyền thông tương tự, rồi dõng dạc loan báo cho bàn dân thiên hạ đại ý rằng: “Tại thời điểm này, trên lãnh thổ Việt Nam đang có dịch sởi bùng phát. Tình hình sởi diễn biến hết sức phức tạp, lây lan rất nhanh trên hầu hết các tỉnh thành, nhất là nhiễm chéo tại các bệnh viện lớn... Khuyến cáo cấp bách của Bộ Y tế là… hoặc hành động của chúng ta ngay lúc này là…”.
Còn không thì, với tinh thần minh bạch, đề nghị Bộ cứ “lật ngửa” cái “ba rem” điều kiện công bố ra cho dân khỏi thắc mắc. Thú thực, không ai muốn nói nhiều về điều này, nhưng chỉ hôm qua thôi, lại thêm những đứa trẻ tử vong ngay trong bệnh viện và cũng ngay sau khi Bộ trưởng đến thăm?!
Anh Đào

tin mới

báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.