Tự do và pháp luật

(Baonghean) Ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh trịnh trọng đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Sau đó chỉ 1 ngày - ngày 3/9/1945 - Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa họp. Tại phiên họp này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu ra 6 vấn đề cấp bách của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Vấn đề thứ sáu được Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu ra là: “Thực dân và phong kiến thi hành chính sách chia rẽ đồng bào giáo và đồng bào lương để dễ thống trị. Tôi đề nghị chính phủ ta tuyên bố: Tín ngưỡng tự do và lương giáo đoàn kết” (Hồ Chí Minh toàn tập, tập 4, trang 9). Đề nghị đó của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được Chính phủ chấp nhận và sau đó được thể chế hóa trong các văn bản pháp luật, mà cao nhất là Hiến pháp của nước ta từ đó đến nay. Đó là một sự thật không ai có thể xuyên tạc, không ai có thể bác bỏ.

Nhà nước ta là nhà nước pháp quyền XHCN, nhà nước của dân, do dân và vì dân. Mọi hoạt động của xã hội và của mọi công dân, của mọi tổ chức đều phải tuân theo Hiến pháp và pháp luật. Đây cũng là một sự thật đanh thép, không thể xuyên tạc, không thể bác bỏ.

Quyền tự do, trong đó có tự do tín ngưỡng của mọi công dân được Hiến pháp và pháp luật nước ta thừa nhận và bảo vệ. Mọi vi phạm đến quyền tự do của công dân đều phải xử lý theo pháp luật, và mọi sự lợi dụng tự do để xâm phạm đến tự do với bất kỳ lý do nào cũng đều là vi phạm pháp luật. Nếu như ai đó, nơi nào đó, việc gì đó mà lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng để dẫn đến việc chia rẽ tôn giáo, chia rẽ lương - giáo, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc thì đó không thể coi là tự do chân chính.

Mỗi cộng đồng dân cư, mỗi giai tầng xã hội, trong đó mỗi cộng đồng tôn giáo đều có lợi ích của chính mình và quyền tự do chăm lo cho lợi ích đó. Song, nếu vì chăm lo cho lợi ích riêng của cộng đồng mình mà làm tổn hại đến lợi ích của cộng đồng khác, làm tổn hại đến lợi ích chung của toàn dân tộc thì lại trái ngược với tự do chân chính.

Pháp luật tôn trọng quyền tự do của mọi công dân. Mặt khác, mọi công dân không chỉ tôn trọng quyền tự do của mình mà còn phải tôn trọng quyền tự do của người khác, nhất là phải tôn trọng Hiến pháp và pháp luật.

Trương Công Anh

tin mới

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.