Từ đối thoại đến hành động

(Baonghean) Ngày 15/1/2013, Ban Thường vụ Huyện ủy Anh Sơn đã tổ chức đối thoại với 320 bí thư chi bộ thuộc 21 xã, thị trấn trong toàn huyện.

Qua đối thoại đã đặt ra cho Ban Thường vụ Huyện ủy nhiều việc cần làm ngay: Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, nhất là chi bộ nông thôn; Đổi mới công tác đào tạo, quy hoạch, sắp xếp, bố trí cán bộ; Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác vận động quần chúng, thực hiện tốt phong trào “Dân vận khéo”; Đầu tư đúng mức cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn, tháo gỡ khó khăn trong xây dựng nông thôn mới; Bảo vệ cơ sở hạ tầng, tài nguyên môi trường trên địa bàn huyện; Giải quyết dứt điểm những tồn đọng về giải tỏa mặt bằng, cấp giấy chứng nhận QSDĐ; Giải quyết kịp thời chế độ chính sách đối với người có công, chế độ cho giáo viên hợp đồng…

Có nhiều câu hỏi sát thực tế được đặt ra: Tại sao vai trò lãnh đạo của chi bộ còn mờ nhạt? Tại sao đảng viên không phát huy được vai trò tiên phong? Làm thế nào để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ? Tại sao một số cán bộ, công chức cấp huyện ít tiếp xúc với dân, chưa thực sự gắn bó với dân? Tại sao một số cán bộ có lối sống xa dân, không chịu khó học tập nâng cao trình độ? Tại sao một số công trình xây dựng cơ bản do huyện làm chủ đầu tư chất lượng chưa tốt gây thiệt hại cho nhân dân? Có hay không việc chạy chế độ thương, bệnh binh; chế độ trợ cấp xã hội? Có hay không hiện tượng tiêu cực trong bệnh viện?     

Có thể nói với 50 vấn đề và các câu hỏi được đưa ra đối thoại đã phản ánh một cách bức thiết những việc cần làm ngay của Đảng bộ huyện Anh Sơn. Cách làm của huyện Anh Sơn là qua đối thoại, lắng nghe tiếng nói từ cơ sở để xác định những việc cần làm ngay. Vấn đề đặt ra cho Đảng bộ huyện Anh Sơn là sau cuộc đối thoại này sẽ hành động như thế nào. Không chỉ Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Huyện ủy hành động mà các tổ chức đảng và chính quyền từ huyện đến cơ sở phải hành động, cả hệ thống chính trị phải hành động. Những câu hỏi sát sườn đặt ra cho Ban Thường vụ Huyện ủy phải được trả lời bằng hành động thực tế.

Ngày 26/9/2012, trước khi tiến hành kiểm điểm tự phê bình, phê bình tập thể và cá nhân theo Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI), Ban Thường vụ Huyện ủy Quế Phong cũng đã tổ chức chất vấn, đối thoại với 194 bí thư chi bộ các xóm, bản trong toàn huyện. Hai tháng trước khi tổ chức đối thoại, Ban Thường vụ Huyện ủy đã gửi văn bản xuống cơ sở đề nghị góp ý kiến theo những nội dung của Nghị quyết T.Ư4. Kết quả đã nhận được nhiều ý kiến góp ý của cán bộ, đảng viên và nhân dân tổng hợp thành 26 nhóm vấn đề về phát triển kinh tế - xã hội,  quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng. Cuộc đối thoại vừa góp phần giải quyết các điểm nóng ở cơ sở, vừa chuẩn bị các điều kiện để bước vào đợt kiểm điểm tự phê bình, phê bình thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 bằng những hành động thực tế.

Tiếp theo Quế Phong và Anh Sơn sẽ có nhiều huyện tổ chức đối thoại để giải quyết những việc cần làm ngay sau khi kiểm điểm tự phê bình, phê bình thực hiện Nghị quyết T.Ư 4. Vấn đề quan trọng là từ đối thoại phải đi đến hành động cụ thể. Dù đối thoại dưới hình thức nào thì thước đo cuối cùng là hành động thực tế. Có như vậy mới thực hiện đúng lời dạy của Bác Hồ: “Nói phải đi đôi với làm”.

Trần Hồng Cơ

Tin mới

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…