Từ đối thoại đến hành động

(Baonghean) Ngày 15/1/2013, Ban Thường vụ Huyện ủy Anh Sơn đã tổ chức đối thoại với 320 bí thư chi bộ thuộc 21 xã, thị trấn trong toàn huyện.

Qua đối thoại đã đặt ra cho Ban Thường vụ Huyện ủy nhiều việc cần làm ngay: Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, nhất là chi bộ nông thôn; Đổi mới công tác đào tạo, quy hoạch, sắp xếp, bố trí cán bộ; Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác vận động quần chúng, thực hiện tốt phong trào “Dân vận khéo”; Đầu tư đúng mức cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn, tháo gỡ khó khăn trong xây dựng nông thôn mới; Bảo vệ cơ sở hạ tầng, tài nguyên môi trường trên địa bàn huyện; Giải quyết dứt điểm những tồn đọng về giải tỏa mặt bằng, cấp giấy chứng nhận QSDĐ; Giải quyết kịp thời chế độ chính sách đối với người có công, chế độ cho giáo viên hợp đồng…

Có nhiều câu hỏi sát thực tế được đặt ra: Tại sao vai trò lãnh đạo của chi bộ còn mờ nhạt? Tại sao đảng viên không phát huy được vai trò tiên phong? Làm thế nào để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ? Tại sao một số cán bộ, công chức cấp huyện ít tiếp xúc với dân, chưa thực sự gắn bó với dân? Tại sao một số cán bộ có lối sống xa dân, không chịu khó học tập nâng cao trình độ? Tại sao một số công trình xây dựng cơ bản do huyện làm chủ đầu tư chất lượng chưa tốt gây thiệt hại cho nhân dân? Có hay không việc chạy chế độ thương, bệnh binh; chế độ trợ cấp xã hội? Có hay không hiện tượng tiêu cực trong bệnh viện?     

Có thể nói với 50 vấn đề và các câu hỏi được đưa ra đối thoại đã phản ánh một cách bức thiết những việc cần làm ngay của Đảng bộ huyện Anh Sơn. Cách làm của huyện Anh Sơn là qua đối thoại, lắng nghe tiếng nói từ cơ sở để xác định những việc cần làm ngay. Vấn đề đặt ra cho Đảng bộ huyện Anh Sơn là sau cuộc đối thoại này sẽ hành động như thế nào. Không chỉ Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Huyện ủy hành động mà các tổ chức đảng và chính quyền từ huyện đến cơ sở phải hành động, cả hệ thống chính trị phải hành động. Những câu hỏi sát sườn đặt ra cho Ban Thường vụ Huyện ủy phải được trả lời bằng hành động thực tế.

Ngày 26/9/2012, trước khi tiến hành kiểm điểm tự phê bình, phê bình tập thể và cá nhân theo Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI), Ban Thường vụ Huyện ủy Quế Phong cũng đã tổ chức chất vấn, đối thoại với 194 bí thư chi bộ các xóm, bản trong toàn huyện. Hai tháng trước khi tổ chức đối thoại, Ban Thường vụ Huyện ủy đã gửi văn bản xuống cơ sở đề nghị góp ý kiến theo những nội dung của Nghị quyết T.Ư4. Kết quả đã nhận được nhiều ý kiến góp ý của cán bộ, đảng viên và nhân dân tổng hợp thành 26 nhóm vấn đề về phát triển kinh tế - xã hội,  quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng. Cuộc đối thoại vừa góp phần giải quyết các điểm nóng ở cơ sở, vừa chuẩn bị các điều kiện để bước vào đợt kiểm điểm tự phê bình, phê bình thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 bằng những hành động thực tế.

Tiếp theo Quế Phong và Anh Sơn sẽ có nhiều huyện tổ chức đối thoại để giải quyết những việc cần làm ngay sau khi kiểm điểm tự phê bình, phê bình thực hiện Nghị quyết T.Ư 4. Vấn đề quan trọng là từ đối thoại phải đi đến hành động cụ thể. Dù đối thoại dưới hình thức nào thì thước đo cuối cùng là hành động thực tế. Có như vậy mới thực hiện đúng lời dạy của Bác Hồ: “Nói phải đi đôi với làm”.

Trần Hồng Cơ

Tin mới

khuyến công

Khuyến công tạo sức bật cho công nghiệp nông thôn

(Baonghean.vn) - Năm 2022 là năm thứ 2 thực hiện Chương trình Khuyến công giai đoạn 2021 - 2025. Trong 2 năm qua, chương trình đã động viên, huy động các nguồn lực và tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương, cơ sở sản xuất phát triển, tạo việc làm cho hàng vạn lao động nông thôn.
Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Để cổ vũ giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2022, nghệ sĩ violin Trịnh Minh Hiền đã chuyển soạn 2 ca khúc chủ đề "Dreamers" và "Hayya Hayya" thành nhạc không lời cho các nhạc cụ violin, guitar, accordion. Chia sẻ với Dân Việt, nữ nghệ sĩ tiết lộ nguồn cảm hứng khiến chị thực hiện MV này.
Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

(Baonghean.vn) - Bước ra từ cuộc thi Văn học tuổi 20, Tịnh Bảo mặc dù thuộc thế hệ 8X đã sớm khẳng định bút lực của mình với các truyện ngắn được kết cấu rõ ràng, mạch lạc, có chủ đề tập trung, giọng văn chín chắn. “Hoàng hôn rực rỡ” cũng là một trong số những truyện ngắn như thế.
Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Tàu KCB 8003 tiếp cận làm dây lai kéo tàu cá Nghệ An 94583 TS trong điều kiện sóng to. Ảnh: Mạnh Thường.

Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 1, lúc 16h chiều 4/12, tàu cá mang số hiệu NA 94583 TS khi đang đánh bắt trên khu vực biển cách Đông Bắc Cửa Nhượng (Hà Tĩnh) 60 hải lý thì bị hỏng máy và trôi dạt, đề nghị cứu hộ khẩn cấp.
Ecopark Emagazine

Nhà sáng lập Ecopark và hành trình kiến tạo những thành phố đáng sống, nơi con người được thiên nhiên yêu thương

(Baonghean.vn) - Sau thành công của Ecopark Hưng Yên - Khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới, nhà sáng lập Ecopark tiếp tục đặt nền móng tại Nghệ An với đại đô thị Eco Central Park quy mô gần 200 ha. Khi hoàn thành sẽ trở thành thành phố xanh đáng sống nhất miền Trung.