Tự hào là những người trẻ trên quê hương Phan Đăng Lưu

(Baonghean) - Cùng với nhiều hoạt động dịp Kỷ niệm 110 năm ngày sinh nhà cách mạng tiền bối Phan Đăng Lưu tuổi trẻ huyện Yên Thành đang náo nức tham dự cuộc thi tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp của đồng chí Phan Đăng Lưu được phát động từ những ngày đầu tháng 3 năm nay.

Ngay sau khi nhận được ý kiến chỉ đạo từ Ban chỉ đạo các hoạt động kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Phan Đăng Lưu, Ban Tuyên giáo Huyện uỷ, Huyện đoàn và Phòng Giáo dục - Đào tạo Yên Thành nhanh chóng xây dựng kế hoạch phối hợp tổ chức cuộc thi tìm hiểu "Thân thế, sự nghiệp đồng chí Phan Đăng Lưu". Công việc biên soạn câu hỏi, đáp án được Ban Tuyên giáo huyện đảm nhận, các câu hỏi được đưa ra dưới dạng trắc nghiệm và tự luận. Phần trắc nghiệm với 19 câu hỏi, mỗi câu đưa ra 4 phương án để người dự thi chọn 1 phương án đúng. Những phương án này đã nêu những nét nổi bật về thân thế, quá trình hoạt động cách mạng của đồng chí Phan Đăng Lưu. Câu hỏi tự luận là phần thi mở dành cho người dự thi viết một đoạn văn bày tỏ cảm nghĩ và trách nhiệm của bản thân qua những hiểu biết về "cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Phan Đăng Lưu" - người chiến sỹ cách mạng lỗi lạc, người con ưu tú của quê hương Yên Thành.

 

                                       Ban tổ chức nhận bài dự thi.

Cuộc thi đã thu hút được sự tham gia của hàng ngàn đoàn viên, đội viên nhi đồng ở 70 cơ sở đoàn, 77 liên đội trên toàn huyện tham dự. Để trả lời các câu hỏi một cách chính xác và bài viết tự luận sinh động, nhiều bạn trẻ đã đến thư viện huyện, nhà lưu niệm đồng chí Phan Đăng Lưu, truy cập internet để tìm hiểu thêm các thông tin về gia đình, về tuổi trẻ, về những năm tháng hoạt động cách mạng của đồng chí Phan Đăng Lưu.

Bạn Nguyễn Hồng Việt - học sinh Trường PTTH Phan Đăng Lưu, cho biết: "Quá trình tìm hiểu tài liệu để làm bài dự thi đã giúp chúng em hiểu biết thêm về những công lao to lớn, tinh thần ham học hỏi và ý chí kiên cường của nhà cách mạng Phan Đăng Lưu. Chúng em càng tự hào khi được học tập, rèn luyện dưới mái trường mang tên Phan Đăng Lưu. Chúng em nguyện quyết tâm phấn đấu học tập và rèn luyện để xứng danh với ngôi trường mang tên nhà cách mạng tiền bối xuất sắc của Đảng."


Để lựa chọn được những bài thi xuất sắc nhất, Ban tổ chức đã cho chấm sơ loại tại các cơ sở và mỗi đơn vị chọn 10 bài có chất lượng tốt nhất gửi về Huyện đoàn để chấm chung khảo.


Những ngày cuối tháng Tư, đến trụ sở Văn phòng Huyện đoàn Yên Thành, không khí hào hứng, sôi nổi hiện từng khuôn mặt của các thành viên Ban tổ chức cuộc thi khi bài dự thi được liên tục gửi về từ các đoàn, đội cơ sở trên toàn huyện. Quyền Bí thư Huyện đoàn Yên Thành Phan Thị An cho biết: "Nhờ chuẩn bị chu đáo từ khâu ra đề và công tác tuyên truyền tốt nên cuộc thi nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các bạn Đoàn viên, Đội viên trên địa bàn toàn huyện. Đến nay, chúng tôi đã nhận được trên 700 bài thi được chọn qua vòng sơ loại gửi về từ các cơ sở. Nhiều bạn đã đầu tư cho bài thi một cách công phu, nhiều bài tự luận viết hay, cảm xúc rất tốt. Từ những bài thi này, Ban tổ chức sẽ chọn ra 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích để trao vào ngày 5/5/2012 - ngày sinh của đồng chí Phan Đăng Lưu".


Qua cuộc thi này, các bạn đoàn viên thanh niên, đội viên ở quê lúa có thêm những bài học về truyền thống cách mạng, về lòng tự hào với quê hương Yên Thành - nơi đã sinh ra đồng chí Phan Đăng Lưu - "người cộng sản lỗi lạc", từ đó đẩy mạnh phong trào thi đua học tập, công tác, lao động sản xuất, nêu cao trách nhiệm của mỗi đoàn viên, thanh niên đối với công cuộc đổi mới quê hương.


Đức Chuyên