Tự hào mái trường của người lính

(Baonghean) - Tháng Tám mùa Thu, có hào hùng âm vang của những ngày Tổng khởi nghĩa. Trong những ngày vui đó, năm nay, các giảng viên, học viên trường quân sự Nghệ An niềm vui lại nhân lên gấp bội khi nhà trường tổ chức kỷ niệm 45 năm thành lập. Về thăm trường trong dịp này, được biết thêm về truyền thống và nỗ lực dựng xây của giảng viên, học viên nhà trường biết bao tháng, năm qua.

Những ký ức không quên

Từ năm 1965 trở đi, cuộc chiến tranh chống Mỹ của dân tộc ta ngày càng đi vào giai đoạn quyết liệt. Để đáp ứng yêu cầu xây dựng, phát triển lực lượng chiến đấu của các đơn vị trên chiến trường trong tình hình mới, đầu năm 1965, Tỉnh đội Nghệ An đã hình thành bộ phận huấn luyện cán bộ mang tên “Đội huấn luyện quân sự Ba Tơ” đứng chân trên miền đất quê lúa Công Thành (Yên Thành), sau đó chuyển về xã Diễn Trung (Diễn Châu). Đội có nhiệm vụ huấn luyện, bổ túc cán bộ cơ sở cho lực lượng vũ trang tỉnh và chi viện cho các chiến trường với tư tưởng và khẩu hiệu xuyên suốt: “Hướng ra chiến trường, hướng vào chiến đấu, tập trung nâng cao chất lượng”. 

Huấn luyện vượt vật cản K91 cho học viên
Huấn luyện vượt vật cản K91 cho học viên

Ngày 22/8/1969, để đẩy mạnh công tác xây dựng và phát triển lực lượng,  Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam ra Chỉ thị số 60/CT-TM “Về kiện toàn tổ chức, tăng cường chất lượng bộ đội thường trực của Quân khu 4”. Trong đó, các tỉnh đội: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình đều được thành lập 1 đội huấn luyện (Nghệ An 25 người; Hà Tĩnh, Quảng Bình 20 người/đội). Từ đó, ngày 22/8 hàng năm được coi là Ngày truyền thống chính thức của Trường Quân sự Nghệ An.

Thực hiện Quyết định số 46/QĐ-QP của Bộ Quốc phòng, Đội Huấn luyện Quân sự Ba Tơ đã phát triển và đổi tên thành Trường Quân sự Nghệ - Tĩnh, đặt dưới sự lãnh đạo của Tỉnh uỷ, quản lý, điều hành của Ủy ban Hành chính tỉnh, trực tiếp là Đảng uỷ, BCHQS với nhiệm vụ: “Đào tạo, bổ túc cán bộ xã đội, tự vệ, cán bộ đại đội, tiểu đoàn dân quân tự vệ huyện, tỉnh; Tập huấn cán bộ cơ quan huyện, giáo viên các trường phổ thông, đại  học, cao đẳng, trung cấp và công nhân dạy nghề trong địa bàn tỉnh…”. Sau khi được thành lập, mặc dù phải đương đầu với vô vàn khó khăn, gian khổ, nhưng thầy, trò nhà trường vừa nhanh chóng kiện toàn tổ chức, vừa tham gia cùng Đảng bộ và nhân dân địa phương tiến quân vào mặt trận mới, khắc phục hậu quả chiến tranh, từng bước phát triển kinh tế - xã hội; tập trung cao độ cho nhiệm vụ huấn luyện, xây dựng, phát triển lực lượng vũ trang. Năm 1991, sau khi chia tách tỉnh, trường được đổi tên thành Trường Quân sự Nghệ An và chuyển về đóng quân tại phường Hà Huy Tập (TP. Vinh) cho đến hôm nay. 

Vẹn nguyên truyền thống hào hùng

Trải qua 45 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, với muôn vàn khó khăn, gian khổ, trong chiến tranh cũng như thời bình; khi đội hình phân tán cũng như tập trung, qua 3 lần đổi tên, 4 lần di chuyển địa điểm đóng quân, nhà trường đã từng bước phát triển ngày càng vững chắc. Các thế hệ cán bộ, giáo viên, công, nhân viên của trường đã tận tâm, tận lực vì học viên thân yêu, đoàn kết, gắn bó với sự nghiệp giáo dục và đào tạo, thực hiện theo lời Bác dặn “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt”, xây dựng đội ngũ giáo viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, có kiến thức cơ bản, toàn diện, chuyên sâu, tích cực đổi mới phương pháp dạy và học. Luôn phát huy tinh thần tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo, vượt qua khó khăn, từng bước xây dựng nhà trường vững mạnh toàn diện; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giáo dục, đào tạo, góp phần tích cực vào xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận chiến tranh nhân dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An ngày càng vững chắc. Trong suốt chặng đường gần nửa thế kỷ, Trường Quân sự Nghệ An đã đào tạo, bồi dưỡng hàng vạn cán bộ cho quân đội và LLVT Nghệ An, đào tạo hàng ngàn sỹ quan dự bị, cán bộ chỉ huy quân sự cấp xã, nguồn cán bộ vùng sâu, vùng xa, biên giới, y tá thôn bản của nước bạn Lào. 

Đại tá Đinh Xuân Minh, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy nhà trường sau khi đưa chúng tôi đi thăm trường đã không giấu niềm tự hào: “Với truyền thống “Trung thành vô hạn, bám sát giảng đường, tự lực, tự cường, dạy chuyên, học tốt”, trường chúng tôi đã không quên lời Bác dặn, luôn phấn đấu để vun đắp ngày càng vững chắc hơn truyền thống quý báu đó. Trong những năm qua, đặc biệt là những năm gần đây, nhà trường đã tập trung quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 86/NQ-ĐUQSTƯ của Đảng ủy Quân sự Trung ương về công tác giáo dục, đào tạo trong tình hình mới. Đảng ủy - BGH Nhà trường chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, với phương châm “Cơ bản, hệ thống, thống nhất, chuyên sâu".  

Áp dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy
Áp dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy

Với đặc thù là mái trường của những người lính, nên nhà trường đã không ngừng đổi mới các phương pháp dạy học, tích cực chú trọng huấn luyện thực hành sát với thực tiễn đơn vị, cơ sở, phù hợp với tổ chức, biên chế, trang bị, phương thức tác chiến trong địa bàn tỉnh Nghệ An. Tăng cường huấn luyện ban đêm, huấn luyện tổng hợp; kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết với thực hành, lấy thực hành làm chính, giúp học viên dễ hiểu, dễ làm. Từ năm 2004 đến nay, nhà trường đã tiến hành đào tạo Chỉ huy trưởng quân sự xã, phường, thị trấn cho 592 đồng chí, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh cho đối tượng 3 hơn 6.500 đồng chí, đào tạo bổ túc sỹ quan dự bị cấp phân đội cho 157 đồng chí; đào tạo hoàn thiện trung cấp chuyên nghiệp ngành Quân sự cơ sở cho hơn 225 đồng chí. Bên cạnh đó, các thế hệ cán bộ, giáo viên, học viên đã bằng ý chí và nghị lực, công sức và mồ hôi của mình, tiết kiệm chi tiêu, tranh thủ thời gian nhàn rỗi đầu tư hàng trăm triệu đồng, hàng chục vạn ngày công để có được một mái trường khang trang, sạch đẹp. Trong đợt tham gia Hội thi doanh trại “Chính quy, xanh, sạch, đẹp” do Bộ Tư lệnh QK 4 tổ chức khối các trường quân sự năm 2011, nhà trường đạt giải Nhất.

Cùng với nhiệm vụ huấn luyện, giáo dục, đào tạo, công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên cũng luôn được nhà trường quan tâm cả về tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức và năng lực chuyên môn. Nhiều phương pháp giảng bài mới đã được tìm tòi, thử nghiệm để phù hợp với từng đối tượng học. Nhiều tấm gương tiêu biểu trong công tác giảng dạy và sáng kiến, cải tiến mô hình, học cụ đã được áp dụng có hiệu quả cao như: Thiếu tá Nguyễn Ngọc Chiến, với sáng kiến giá luyện tập động tác điều lệnh đội ngũ tay không từng người; Thiếu tá Lê Văn Trung, với cải tiến mô hình luyện tâp kỹ thuật động tác bơi ếch; Thiếu tá Nguyễn Hồng Hải, với sáng kiến cải tiến lô cốt bằng vải, kiểm tra bắn súng ban đêm bằng bia tự động; Đại úy Nguyễn Toàn Thắng, với cải tiến tuyên truyền, cổ động thao trường bằng hình ảnh, gọn nhẹ, và nhiều đồng chí khác nữa cũng đang ngày đêm nghiên cứu, đề xuất nhiều phương pháp, mô hình giảng dạy mới và có chất lượng thực tiễn. 

Thiếu tá Nguyễn Hồng Hải cho biết: “Dù điều kiện cơ sở vật chất chưa thực sự đầy đủ, nhưng đội ngũ giảng viên của nhà trường vẫn đảm bảo giờ lên lớp; người trước hướng dẫn người đi sau, đảm bảo nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị, góp phần thực hiện nhiệm vụ được giao”. Chúng tôi còn được biết rằng, nhà trường thường xuyên tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên được học tập nâng cao trình độ; tăng cường công tác bồi dưỡng và tự bồi dưỡng; gửi giáo viên đào tạo thêm về trình độ tin học, ngoại ngữ, đào tạo nghiệp vụ sư phạm; tạo điều kiện cho giáo viên đi thực tế cơ sở, tham quan, học tập kinh nghiệm ở các trường bạn. Đối với cán bộ quản lý học viên bám thao trường, giảng đường, quản lý chặt chẽ giờ học, giờ ôn luyện; thực hiện “3 cùng” với học viên “cùng ăn, cùng ở, cùng sinh hoạt”, phát huy tốt vai trò “người thầy thứ 2” trong quản lý, học tập, rèn luyện học viên. Đến nay, nhà trường đã có đội ngũ cán bộ, giáo viên có kiến thức và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đủ khả năng đảm đương và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Với bề dày thành tích đã được xây dựng vun đắp trong suốt 45 năm qua, Đảng bộ nhà trường nhiều năm liền đạt Danh hiệu Trong sạch, vững mạnh tiêu biểu; Được Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu IV, Tỉnh uỷ, Uỷ ban và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh  tặng nhiều phần thưởng cao quý; được Chủ tịch Hội đồng Nhà nước ký quyết định tặng thưởng Huân chương Chiến công Hạng Ba, Cờ thưởng Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua, Danh hiệu Đơn vị quyết thắng. Trên chặng đường đi tới, với truyền thống đáng tự hào, cùng những bài học kinh nghiệm được gạn lọc, đúc kết từ lịch sử sẽ là hành trang vô cùng quý giá để các thế hệ cán bộ, giáo viên, công nhân viên, chiến sỹ, học viên nhà trường hôm nay tự hào và phát huy truyền thống, tiếp tục gìn giữ, phát triển, tô đẹp thêm trang sử vàng truyền thống Trường Quân sự Nghệ An.

Bài, ảnh: Trần Hải

Tin mới

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

(Baonghean.vn) -  Trong đợt lũ quét vừa qua, tuyến đường Tây Sơn - Mường Xén bị sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt đoạn qua bản Sơn Hà. Dòng nước lũ từ khe Mú Loong đổ xuống bản đã cắt ngang mặt đường, tạo thành khe rộng, sâu cả chục mét. Các phương tiện giao thông không thể lưu thông. Mưa lũ còn khiến hàng nghìn mét khối đất đổ xuống mặt đường, cô lập xã Tây Sơn nhiều ngày nay.
Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

(Baonghean.vn) - Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ giúp nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai; UBND tỉnh họp giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các hội doanh nghiệp; Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Huy hiệu Đảng tại xã Quỳnh Giang; Khởi tố, bắt khẩn cấp chủ tịch xã lập khống hồ sơ xây dựng nhà văn hóa xóm... là những nội dung chính trong ngày 6/10.
Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu, các sở, ngành, địa phương phải luôn xác định tinh thần, trách nhiệm sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với các doanh nghiệp; bởi doanh nghiệp phát triển là tỉnh phát triển, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh.
Từ trái qua phải các bị can Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương và Trần Khắc Tú. Ảnh: Hồng Ngọc

Khởi tố thêm 03 bị can liên quan tới sai phạm xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương

(Baonghean.vn) - Quá trình mở rộng điều tra liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can.
Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.
Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương

Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương ở Tân Kỳ, Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Vào lúc 6h30 sáng 06/10, tại ngã tư Tân Đồng - Tân Phú, huyện Tân Kỳ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ca mang biển kiểm soát: 37F-002,06 chở công nhân Nhà máy may Minh Anh (đi hướng Quỳ Hợp xuống Tân Kỳ) va chạm với xe đầu kéo, biển kiểm soát: 37R- 03876 đi hướng ngược lại.
Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc thảo luận kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh cho biết: Tổ chức Công đoàn sẽ dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023.
Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

(Baonghean.vn) - Mưa lũ kéo dài khiến hơn 11.000ha hoa màu bị hư hại, trong đó, phần lớn là diện tích rau vụ đông. Hiện, các vùng sản xuất rau màu trọng điểm như Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Nam Đàn… đang chờ nước rút, nắng hửng để gieo trồng lại. 
Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

(Baonghean.vn)- Sau trận lũ quét kinh hoàng khiến nhiều học sinh ở 2 bản Hòa Sơn và Sơn Hà, xã Tà Cạ chịu cảnh màn trời chiếu đất do nhà cửa, sách vở bị cuốn trôi và đất đá vùi lấp, các cán bộ, giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn đã đồng hành cùng các em, tổ chức ăn ở cho học sinh tại Ký túc xá của trường để ổn định việc học tập.