Tự hào trao gửi niềm tin

14/09/2015 07:27

(Baonghean) - Lễ Tuyên dương học sinh giỏi đạt giải Quốc tế, Khu vực, Quốc gia và đạt điểm cao kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 được tổ chức vào tối 12/9 tại Nhà Văn hoá Lao động tỉnh, thực sự đã rõ lên ý nghĩa vun đắp những hạt giống - nguồn nhân lực cho tương lai. Lễ tuyên dương chính là sự hội tụ của truyền thống hiếu học và khát vọng vươn lên của quê hương Nghệ An.

Buổi lễ có rất đông các bậc phụ huynh và học sinh cùng tham dự, và đã như nồng ấm lên không khí tôn vinh khi các vị lãnh đạo Bộ Giáo dục - Đào tạo, lãnh đạo tỉnh Nghệ An phấn khởi bước vào hội trường, hòa vào niềm vui về những thành quả học tập của con em mà ở đó chứa đựng kỳ vọng chung của cả Đảng bộ, nhân dân tỉnh nhà về một tương lai giàu mạnh của quê hương Nghệ An anh hùng.

Trong buổi lễ, chúng tôi đã gặp rất nhiều gương mặt quen thuộc, đó là em Nguyễn Ngọc Khánh (học sinh lớp 12A3, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, giành Huy chương Bạc Olympic Vật lý quốc tế và HCV Vật lý châu Á), Hoàng Anh Tài (học sinh lớp 12A1 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, dành Huy chương Bạc Olympic Toán quốc tế). Tranh thủ những phút hội tụ trước buổi lễ, Khánh và Tài đang chia sẻ với các em học sinh khóa sau về những kinh nghiệm, bí quyết học tập của mình không ngoài “sự đam mê, cố gắng và sự cần cù”... Tân sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội Nguyễn Như Hậu (nguyên học sinh Trường THPT Thanh Chương 1) cũng đã kịp bắt xe về Nhà Văn hóa Lao động tỉnh để dự lễ tuyên dương. Tại kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Nguyễn Như Hậu là 1 trong 10 thí sinh đạt điểm 10 tuyệt đối môn Toán ở Cụm thi Vinh, có tổng điểm 3 môn là 27,75 điểm. Hậu chia sẻ: Ước mơ trở thành một bác sỹ được em nung nấu khi còn rất nhỏ, khi mẹ em bị bệnh nặng, phải nằm liệt giường đau đớn 2 năm liền… Gia đình em giờ kinh tế còn khó khăn, sau khi nhập học em sẽ cố gắng sắp xếp thời gian để đi gia sư có thêm tiền để trang trải cuộc sống sinh viên. Về dự lễ em rất vui; điều này chắc chắn giúp em có động lực để học tập tốt hơn.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa và đồng chí Hồ Đức Phớc trao Bằng khen và phần thưởng cho 2 học sinh đạt giải quốc tế. Ảnh: M.h
Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa và đồng chí Hồ Đức Phớc trao Bằng khen và phần thưởng cho 2 học sinh đạt giải quốc tế. Ảnh: M.H

Đến với lễ tuyên dương năm nay, nữ sinh Á khoa khối A toàn quốc Nguyễn Thị Minh Chi (nguyên học sinh Trường THPT Nguyễn Xuân Ôn - Diễn Châu) đi cùng mẹ. Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, em đạt 29,25 điểm. Cô Nguyễn Thị Hương Lam (mẹ của Minh Chi) không giấu được giọt nước mắt vui sướng và tự hào về con gái: “Bố mẹ, thầy cô tin tưởng Minh Chi sẽ làm được nhiều thành tích tốt hơn nữa”… Minh Chi thì nhỏ nhẹ chia sẻ với chúng tôi về những dự định tương lai của mình: Em vào Đại học Dược Hà Nội vì nghĩ công việc nghiên cứu và bào chế thuốc phù hợp với khả năng, năng lực và tính cách của em. Để chữa bệnh cho mọi người, ngoài bác sỹ giỏi cũng cần phải có những viên thuốc tốt...Trước mắt em sẽ gấp rút học thêm tiếng Anh, tiếng Pháp để phục vụ tốt hơn cho việc học tập, nghiên cứu về dược.

Còn đảng viên trẻ, chiến sỹ cảnh sát tương lai Nguyễn Đức Ngà mải mê chuyện trò cùng người thầy của mình (kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, cậu học trò nghèo của Trường THPT Nam Đàn 2 đạt 28 điểm khối A, 27 điểm khối B). Với Ngà, để được có mặt trong đêm vinh danh hôm nay, không chỉ bản thân em phải nỗ lực hết mình trong suốt 12 năm học phổ thông, mà còn phải kể đến những tấm gương thầy, cô giáo tận tụy với sự nghiệp trồng người. Chính họ đã truyền ngọn lửa tri thức và tiếp thêm sức mạnh để em vươn lên gặt hái được thành tích cao trong học tập. Nguyễn Đức Ngà tâm tình: Em chọn vào Học viện cảnh sát là vì muốn được rèn luyện để trở thành người mạnh mẽ, có ích; Hơn nữa, học ngành này bố mẹ cũng bớt đi gánh nặng…Về với lễ vinh danh hôm nay em rất xúc động trước tình cảm quan tâm của lãnh đạo tỉnh, ngành Giáo dục... Em tự thấy mình cần phải cố gắng để tiếp thu truyền thống của quê hương, phát huy phẩm chất con người Nghệ An để có hành trình hữu ích trong tương lai.

...Vào buổi lễ, trong giờ khắc vinh danh, Ban tổ chức đã chiếu những đoạn phóng sự ngắn về vùng đất học Nghệ An như lời nhắn gửi: Nơi đây, sự ham học, hiếu học, học giỏi đã đi vào từng nếp nhà, nếp nghĩ của người dân Nghệ An. Mỗi mùa thi qua, trên khắp các làng quê lại nổi lên những tấm gương học sinh chinh phục được đỉnh cao của đấu trường tri thức quốc tế, biết bao học sinh vượt khó vươn lên đạt thành tích xuất sắc trong học tập.

Các em đạt thành tích cao, xuất sắc được tuyên dương hôm nay là những hạt giống tốt, những tài năng và sẽ là nguồn nhân lực chất lượng cao cho quê hương trong tương lai. Nghệ An tự hào về các em, mong các em tiếp tục làm rạng danh thêm cho đất học - Đó là lời nhắn gửi của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường trong bài phát biểu tại buổi lễ vinh danh này. Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn: Các em học sinh noi gương các bậc tiền nhân đã vượt khó, khổ học mà thành danh như Trạng nguyên Bạch Liêu; 3 cha con cùng đỗ đại khoa Hồ Tông Thốc, Hồ Tông Tốn, Hồ Tông Thành; 2 cha con cùng đỗ tiến sỹ Ngô Trí Tri, Ngô Trí Hòa; Giải nguyên Phan Văn San (cụ Phan Bội Châu) và đặc biệt là Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu… Mong các em hãy nhận thức được công ơn trời biển của cha mẹ, của thầy, cô giáo để xây dựng cho mình một lý tưởng sống tích cực, có động lực đúng đắn, biết sống vì gia đình, vì xã hội, đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng, phát triển đất nước...

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với học sinh được tuyên dương. Ảnh: M.H
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với học sinh được tuyên dương. Ảnh: M.H

Trong nền nhạc rộn ràng của “Bài ca chiến thắng”, hơn 200 học sinh được tuyên dương lần lượt tiến lên sân khấu lễ đài đón nhận Bằng khen và vòng nguyệt quế do các đồng chí lãnh đạo Bộ Giáo dục - Đào tạo, tỉnh Nghệ An trao tặng. Để động viên các em cũng như có sự hỗ trợ kịp thời cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, ngoài Bằng khen, UBND tỉnh còn trao các phần quà trị giá trên 2 tỷ đồng. Phần thưởng, sự tôn vinh dành cho các em học sinh - những bông hoa xuất sắc của đất học Nghệ An năm 2015 hôm nay cũng chính là tình cảm sâu sắc nhất mà các thế hệ lãnh đạo tỉnh nhà đã dành tặng các em. Tin chắc rằng, buổi lễ trao thưởng và tôn vinh hôm nay sẽ mãi là một dấu ấn khó phai mờ trong tâm hồn các em, là điểm tựa nâng bước các em trên con đường đến với tương lai tươi sáng… Buổi lễ kết thúc, hàng ngàn người đã ùa lên sân khấu chúc mừng các em học sinh được tuyên dương. Trong muôn sắc đèn hoa dậy niềm tin gửi trao, những vòng tay yêu thương bồi đắp thêm sự tự tin, quyết tâm cao độ cho các em trên chặng đường mới...

Năm học 2014 - 2015 ngành Giáo dục Nghệ An đạt được những kết quả hết sức nổi bật: Trong đó có 1 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Bạc quốc tế môn Vật lý của em Nguyễn Ngọc Khánh và 1 Huy chương Bạc môn Toán của em Hoàng Anh Tài cùng là học sinh của Trường THPT Phan Bội Châu. Trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, đoàn học sinh Nghệ An có 99 giải, trong đó có 1 giải Nhất, 38 giải Nhì, 41 giải Ba, 19 giải Khuyến khích. Về thi sáng tạo khoa học kỹ thuật có 2 giải Nhì, 2 giải Khuyến khích. Kỳ thi THPT quốc gia, Nghệ An có 101 em được điểm cao, với khối A là các em đạt từ 27.75 điểm trở lên; khối B là 28 điểm trở lên; 26.75 trở lên với khối A1; 26.5 trở lên với khối D và khối C là 25.75 điểm trở lên.

Thanh Sơn - Song Hoàng

Tự hào trao gửi niềm tin
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO