Tử hình người đàn ông mang 10 bánh heroin, 3,2 kg ma túy đá qua biên giới

(Baonghean.vn) - Lầu Giống Dê được một người Lào tên là Chăn Xỉ thuê vận chuyển 10 bánh heroin và hơn 3,2 kg ma túy đá sang Việt Nam với tiền công 6 triệu kíp Lào. HĐXX tuyên phạt Lầu Giống Dê tử hình.

Ngày 26/7, TAND tỉnh Nghệ An xử vụ án Lầu Giống Dê (SN 1985, trú bản Na Khăm, huyện Khăm Cợt, tỉnh Boolykhămxay, nước CHDCND Lào) về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Bị cáo Lầu Giống Dê tại phiên tòa. Ảnh: Như Bình
Bị cáo Lầu Giống Dê tại phiên tòa. Ảnh: Như Bình
Theo cáo trạng truy tố của Viện KSND tỉnh, Lầu Giống Dê được một người Lào tên là Chăn Xỉ thuê vận chuyển 10 bánh heroin và hơn 3,2 kg ma túy đá sang Việt Nam với tiền công 6 triệu kíp Lào. Tối 30/12/2017, Chăn Xỉ giao cho Lầu Giống Dê số ma túy trên rồi bảo đi cùng Thò Dìa, Dìa sẽ là người thanh toán tiền công.

Khoảng 21h ngày 31/12/2017, Thò Dìa và Lầu Giống Dê mang theo ma túy đi bộ qua biên giới Lào - Việt Nam để giao hàng. Đến khoảng 2h ngày 31/12/2017, cả hai đến bản Tiền Tiêu, xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) thì bị tổ công tác Đồn Biên phòng Nậm Cắn phối hợp với Phòng phòng, chống tội phạm và ma túy BĐBP Nghệ An phát hiện. Thò Dìa bỏ chạy thoát thân còn Lầu Giống Dê bị bắt quả tang cùng với 10 bánh heroin mang theo người.

HĐXX nhận định Viện KSND tỉnh truy tố Lầu Giống Dê tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; số lượng ma túy mà Lầu Giống Dê vận chuyển là rất lớn… Cân nhắc toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Lầu Giống Dê tử hình.

tin mới

Lập Tổ công tác liên ngành kiểm tra, xử lý việc trồng cây, chiếm đất ở Poom Lầu

Lập Tổ công tác liên ngành kiểm tra, xử lý việc trồng cây, chiếm đất ở Poom Lầu

(Baonghean.vn) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành lập Tổ công tác liên ngành kiểm tra, xử lý vụ việc xảy ra ở bản Poom Lầu (Châu Bình, Quỳ Châu) trong ngày 5/11/2023, đã được Báo Nghệ An phản ánh tại bài viết “Poom Lầu, nóng chuyện đất rừng…” .

'Thần y' giải độc lá ngón của bản làng

'Thần y' giải độc lá ngón của bản làng

(Baonghean.vn) - Ở xã vùng cao Tri Lễ, huyện Quế Phong, dân bản thường trìu mến gọi Thiếu tá biên phòng, bác sĩ quân y Lê Anh Đức là “thần y”, bởi anh là người đã sáng chế ra bài thuốc dân gian cứu sống hàng chục người dân ăn lá ngón.

Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đến khi nào?

Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đến khi nào?

(Baonghean.vn) - Năm trước, tôi đi cùng người bạn mua 100 kg pháo từ Trung Quốc về để bán, năm nay bạn có rủ tôi đi nhưng tôi không đi. Sau chuyến đó bạn tôi bị bắt về tội mua bán pháo nổ, nếu như người bạn tôi khai ra vụ năm trước thì tôi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?