Tứ kết Cúp quốc gia: CĐV Sông Lam Nghệ An trông chờ Osmar tái xuất

(Baonghean.vn) - Lúc này, điều người hâm mộ SLNA trông chờ nhất là việc ngoại binh Osmar tái xuất, sau thời gian dài dưỡng thương. Chiến thắng lượt đi 3-1 cho phép BHL SLNA thử nghiệm đội hình khi tiếp đón SHB.Đà Nẵng lượt về trên sân Vinh.

Hiện tại, các trụ cột của SLNA như tiền vệ Võ Ngọc Toàn, hậu vệ Phạm Mạnh Hùng, ngoại binh Osmar và Phúc Tịnh đều đã hoàn toàn bình phục chấn thương. Và có thể tiếp theo ngoại binh Osmar cũng sẽ được tung vào sân trận lượt về tứ kết Cúp quốc gia trên sân Vinh.

Người đóng thế

Khi ngoại binh Osmar và Hồ Phúc Tịnh chấn thương thì  Hồ Tuấn Tài được giao đá trung phong cắm trên hàng công. Không có nhiều lợi thế về mặt thể hình, lại đá cao nhất trong hàng công của sơ đồ 4-4-1-1 là một bất lợi với số 10 của SLNA.

Khi Osmar trở lại thi đấu, SLNA có thêm nhiều phương án tấn công hơn. Ảnh: Thành Cường

Nhiều khi đóng vai trò làm tường nhưng do Olaha lùi xa nên Hồ Tuấn Tài phải độc lập tác chiến hoặc phối hợp với các đồng đội Văn Đức, Khắc Ngọc, Xuân Thắng…Khá nhiều tình huống đối diện với hậu vệ đối phương Tuấn Tài xử lý không gọn gàng, quyết định đưa ra thường chậm.

Trong khi đó, điểm mạnh của cầu thủ này lại là khả năng bức tốc đoạn ngắn, cần có khoảng trống trước mặt. Hai bàn thắng trên sân Hòa Xuân lượt đi tứ kết Cúp quốc gia đã lần nữa khẳng định sở trường của trung phong này. Hiện Hồ Tuấn Tài đang có 6 bàn thắng cho SLNA, trong đó có 2 bằng đầu (trận với Johor DT và TP HCM) và 2 bàn ra chân dứt điểm 1 chạm gọn gàng (Trận XSKT Cần Thơ và SHB ĐN).

Câu chuyện khiến BHL SLNA khá đau đầu là nếu ngoại binh Osmar vào sân thì Tuấn Tài sẽ đá ở đâu, khi mà Xuân Thắng cũng đang thể hiện khá tốt bên cánh phải. Trong khi đó, tuyển thủ quốc gia Văn Đức lại là tiền vệ không thể thay thế nơi cánh trái.    

Vượt chướng ngại vật

Thành tích Cúp quốc gia không thể là thước đo chính xác cho các đội bóng V-League, chưa kể SHB.Đà Nẵng đang gặp khó khăn từ phòng thay đồ. Người ta không hiểu vì sao Đỗ Merlo, một cầu thủ chuyên môn tốt, từ băng ghế dự bị vào sân khiến hàng phòng ngự SLNA chao đảo lại không được đá chính.

Điều gì đã khiến khán giả Đà Nẵng hô vang “1,2,3 Minh Phương về đi”. Điều này có nghĩa, chiến thắng trước SHB.Đà Nẵng là liều thuốc tinh thần tốt cho SLNA nhưng vẫn phải chuẩn bị tốt cho các lượt đấu sắp tới tại V-League.

Tuấn Tài đang trong giai đoạn khẳng định mình. Ảnh: Đức Anh

Có đủ lực lượng trong 2 trận sân khách với Quảng Nam, HAGL trước khi về gặp Hà Nội trên sân Vinh thực sự là tin vui cho BHL SLNA. Về lý thuyết, dù là ngoại binh nhưng khi Tuấn Tài đang thi đấu tốt, BHL SLNA vẫn nên ưu tiên cho phương án hiện tại, chỉ đưa dần Osmar vào sân khi trận đấu bế tắc hay đã giải quyết xong mục tiêu.

Ngay cả khi Osmar đá trung phong thì BHL SLNA vẫn có thể để tiền vệ Tuấn Tài về đá tiền vệ biên, đây là vị trí số 10 này từng thi đấu các mùa bóng trước để cùng với Văn Đức, hình hành 3 mũi tấn công. Phía sau Olaha và Khắc Ngọc khi cần có thể dâng cao phối hợp, thực hiện các quả sút xa.

Bóng đá là môn chơi tập thể nhưng rõ ràng khi Osmar trở lại thì SLNA có thêm nhiều phương án tấn công hơn. Nhất là khi đội bóng này cần nhanh chóng thoát khỏi “vùng xoáy” cuối bảng xếp hạng V-League.

Lượt về tứ kết Cúp quốc gia chính là trận đấu thích hợp để đội bóng xứ Nghệ tập dượt, thử nghiệm các miếng tấn công. Không chỉ là chiến thắng, mà khán giả sân Vinh rất cần chứng kiến chất lượng các bàn thắng của đội bóng xứ Nghệ trước khi vượt đèo vào sân Tam Kỳ.