Từ "làm để ăn" đến "làm để bán"

(Baonghean) Nếu hi mt cách tng quát vn đề ca nông dân hin nay là gì? Ta có th tr li: Đó là vn đề t "làm để ăn" đến "làm để bán".


Nông dân ta nghìn đời nay sn xut theo phương thc "t cung, t cp" tc là lao động, làm vic vi mc đích làm đểăn, có mc. Ai, gia đình nào sn xut đủ lúa go để đắp đổi, gi v t mùa này sang mùa khác coi như là gia đình no đủ, khm khá, đạt yêu cu và t ly làm tha mãn! Trong phương thc t cung t cp, người nông dân sn xut mi th mt tí: Mt ít đậu, mt ít lc, mt ít vng, mươi con gà, dăm con vt, vài cây mít, na lung rau... Không có th gì nên tm nên món cđa s không có tin. Có khi h cm thy chng cn tin để làm gì c! Có cơm ăn, có nhà , gi, tết, cưới hi thì đã chun b nếp go trong nhà, gà ln trong chung, hi còn cn tin để làm gì na! Li sng t cung t cp ly cn cù làm động lc, ly tn tin, tiết kim làm đối sách, bế quan ta cng không mua và cũng không bán! Đôi khi, người nông dân ghét vic buôn bán, h gi người biết buôn bán là "con buôn", là "lái trâu", "lái ln!". Tt nhiên, người nông dân trong phương thc kinh tế t cung t cp thì không bao gi nghĩ đến vic phi vay vn, phi m rng sn xut, phi tìm kiếm th trường, phi sn xut ra các sn phm có cht lượng để hp dn s thích ca người tiêu dùng... Phương thc sn xut t cung t cp là sn phm ca lch s, đến nay ta thy rõ nhng mt hn chế ca nó trong s phát trin không ngng ca nn kinh tế nông thôn, nông nghip.


T thói quen "làm để ăn" đến vic "làm để bán" người nông dân ca chúng ta đang gp muôn vàn khó khăn k c trong nhn thc cho đến vic thc hin các quy trình sn xut, giao lưu, giao dch ca nn kinh tế trong th trường nông nghip hàng hóa. Hin nay, v nông thôn tìm hiu 10 người thì có đến 9 người nói rng phi sn xut ngô, khoai, lúa go cho đủ ăn, có 5 người va sn xut lúa go cho đủ ăn va kèm thêm sn xut rau màu để bán, ch có 1 người dám trng rau, trng hoa, trng cây cnh, trng cam, trng chui để bán. Xa ri cây lúa là vic rt khó khăn vi người nông dân.


mt s địa phương có s tuyên truyn giúp đỡ ca ban khuyến nông, ca s, ca phòng nông nghip, ca chính quyn địa phương s ti thì nơi đó đã có vùng sn xut hàng hóa chuyên canh như trng chè, trng mía, trng da... Nhưng sn xut hàng hóa là mt th thách ln đối vi người nông dân nghìn đời quen thuc vi phương thc t cung, t cp! Người nông dân làm ra hàng hóa bt buc phi t tr li các câu hi sau đây:


- Cht lượng hàng hóa ca anh đạt được mc nào, ai chng nhn?


- Uy tín hàng hóa ca anh trên th trường ra sao? Vn đề thương hiu?


- Hàng hóa ca anh bán đâu? Ai tiếp th? Kh năng tiếp th ca người đó hoc t chc đó ra sao? Giao din tiếp th là th trường trong nước hay th trường quc tế? Mi th trường hàng hóa phi đạt nhng tiêu chun riêng, đòi hi riêng ca th trường đó...


Mi khơi khơi mt s vn đề như vy đã thy người nông dân ca chúng ta đối mt vi th trường hàng hóa gp khó khăn đến mc nào, chưa nói đến nhng khó khăn hin ti v đất, v vn, v k thut sn xut bo qun v máy móc và sc lao động... Nhưng con đường ca nông nghip nước ta là phi đi lên theo hướng đó, phi chp nhn khó khăn đó, phi rèn luyn con người tư duy theo hướng đó, rèn luyn k năng làm vic theo hướng đó nếu mun nn nông nghip ca chúng ta có mt tương lai rng m!


Hôm qua, tôi nghe nói xã Qunh Thng (Qunh Lưu), nông dân sn xut da, nhà máy không thu mua được hết sn phm để da thi trên rung! Tìm hiu k hơn thì thy v da năm trước đó nông dân t ý phá v hp đồng đem da bán cho tư thương nên nhà máy không có đủ nguyên liu để sn xut. Điu đó làm cho nhà máy mt uy tín vi khách hàng, vi đối tác đẫn đến phá v hp đồng mua bán nên năm nay nhà máy mt th trường, ép da ra cũng chng th bán cho ai nên nhà máy không th mua da ca nông dân được na! Nông dân t cung t cp quen vi cách sn xut vô k lut, vô pháp lut thương mi, t mình "tay chc con mt" là thế đấy! Người nông dân t phương thc sn xut t cung, t cp đến phương thc sn xut th trường hàng hóa đang gp muôn vàn khó khăn k c khó khăn trong tư duy ca chính bn thân h na?


Tôi tin là Đảng, chính quyn, các ngành, các cp s tp trung giúp đỡ nông dân, giúp đỡ nn kinh tế nông thôn, nông nghip "sát sườn" hơn na!

Thạch Quỳ

tin mới

báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.