"Tư lệnh" ngành đã có trách nhiệm với các vấn đề cử tri chất vấn

(Baonghean.vn) - Sáng 18/1, Thường trực HĐND và Thường trực UBND tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp hoạt động năm 2015.

Tham dự hội nghị có các đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Viết Đường – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh và cán bộ, công chức hai cơ quan.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị.

Đánh giá công tác phối hợp năm 2015, hai bên đã đồng tình rất cao về hiệu qủa phối hợp đã được nâng lên trên tất cả các nội dung được ký kết. Nổi bật là hai bên đã phối hợp ban hành nhiều chủ trương, nghị quyết, cơ chế chính sách đúng pháp luật và có chất lượng, tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo anh ninh - quốc phòng trên địa bàn tỉnh.

Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Võ Hồng Dương giải đáp một số nội dung được Thường trực và các Ban HĐND tỉnh nêu tại hội nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh
Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Võ Hồng Dương làm rõ một số khó khăn trong việc giải quyết các vấn đề kiến nghị, đề xuất của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh.

Hai bên cũng đã phối hợp tốt tổ chức tốt các kỳ họp của HĐND tỉnh, từ xây dựng kế hoạch, nội dung, đến xây dựng và thẩm tra, nâng cao chất lượng các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết được trình các kỳ họp, trong đó tính phản biện của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh cao hơn và sự tiếp thu của UBND tỉnh và các ngành khá nghiêm túc.

Hai bên cũng đã phối hợp để lựa chọn nội dung chất vấn có trọng tâm, trọng điểm, phản ánh được thực tiễn đặt ra; “tư lệnh” các ngành cũng quan tâm và có trách nhiệm hơn đến các vấn đề được đưa ra chất vấn.

Phó trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Tôn Thị Cẩm Hà phát biểu tại cuộc giám sát
Phó trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Tôn Thị Cẩm Hà đề nghị đổi mới cách tổng hợp báo cáo giải quyết các kiến nghị của cử tri mang tính hệ thống và khoa học hơn

Thường trực HĐND và Thường trực UBND tỉnh cũng đã tăng cường phối hợp chỉ đạo giải quyết các vấn đề sau kỳ họp; giải quyết các kiến nghị của cử tri và đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân; các kết luận sau giám sát, khảo sát của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh.

Phối hợp tốt trong việc tổ chức cho đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri và tổng hợp các kiến nghị, phản ánh của cử tri. Công tác thông tin, trao đổi, bố trí cán bộ tham gia các hoạt động của mỗi bên đầy đủ, nề nếp và nghiêm túc hơn.

Phó trưởng ban KT-NS Trần Quốc Chung nêu lên một số vấn đề cần quan tâm
Phó trưởng ban KT-NS HĐND tỉnh Trần Quốc Chung cho rằng, hai bên cần tăng cường phối hợp việc xử lý các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp chất lượng hơn.

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu làm rõ một số hạn chế, khó khăn trong công tác phối hợp giữa hai cơ quan thời gian qua, các đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã nhấn mạnh: Năm 2016, Luật Tổ chức chính quyền địa phương có hiệu lực và cũng là thời điểm chuẩn bị bước sang nhiệm kỳ HĐND tỉnh khóa mới, vì vậy Văn phòng hai cơ quan sẽ tiến hành rà soát lại quy chế để thay thế và ký kết quy chế mới, đảm bảo cho mỗi cơ quan thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ của mình.

Hai bên cũng sẽ nghiên cứu để có sự phối hợp khoa học và hiệu quả hơn trong việc tổng hợp, giải quyết các vấn đề cử tri kiến nghị, phản ánh cũng như giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân.

Đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh trao tặng Giấy khen cho 4 tập thể đạt danh hiệu Trong sạch Vững mạnh tiêu biểu và 6 đảng viên Xuất sắc tiêu biểu năm 2015
Đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Hai bên sẽ tiếp tục đổi mới công tác phối hợp đảm bảo nâng cao chất lượng thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mỗi bên.
Đồng chí Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp
Đồng chí Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cho rằng: UBND tỉnh sẽ đổi mới việc tổng hợp kết quả giải quyết các kiến nghị của cử tri theo hướng khoa học, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành.

Trong việc tổng hợp việc giải quyết các kiến nghị của cử tri cần phân loại rõ từng nhóm vấn đề nào đã được giải quyết hoặc giải quyết rồi nhưng chưa hiệu quả, nhóm vấn đề nào đang giải quyết, nhóm vấn đề nào chưa giải quyết; từ đó làm rõ và truy trách nhiệm cụ thể đối với các cấp, các ngành.

Hai bên cũng tăng cường phối hợp trong việc thực hiện các lời hứa tại các kỳ họp, thực hiện các kết luận giám sát, khảo sát của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh một cách triệt để, theo đuổi đến cùng các vấn đề. Đổi mới phương pháp xử lý các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp HĐND tỉnh kịp thời, khoa học và hiệu quả cao....

Mai Hoa

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.
Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.