"Tư lệnh" ngành đã có trách nhiệm với các vấn đề cử tri chất vấn

(Baonghean.vn) - Sáng 18/1, Thường trực HĐND và Thường trực UBND tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp hoạt động năm 2015.

Tham dự hội nghị có các đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Viết Đường – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh và cán bộ, công chức hai cơ quan.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị.

Đánh giá công tác phối hợp năm 2015, hai bên đã đồng tình rất cao về hiệu qủa phối hợp đã được nâng lên trên tất cả các nội dung được ký kết. Nổi bật là hai bên đã phối hợp ban hành nhiều chủ trương, nghị quyết, cơ chế chính sách đúng pháp luật và có chất lượng, tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo anh ninh - quốc phòng trên địa bàn tỉnh.

Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Võ Hồng Dương giải đáp một số nội dung được Thường trực và các Ban HĐND tỉnh nêu tại hội nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh
Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Võ Hồng Dương làm rõ một số khó khăn trong việc giải quyết các vấn đề kiến nghị, đề xuất của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh.

Hai bên cũng đã phối hợp tốt tổ chức tốt các kỳ họp của HĐND tỉnh, từ xây dựng kế hoạch, nội dung, đến xây dựng và thẩm tra, nâng cao chất lượng các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết được trình các kỳ họp, trong đó tính phản biện của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh cao hơn và sự tiếp thu của UBND tỉnh và các ngành khá nghiêm túc.

Hai bên cũng đã phối hợp để lựa chọn nội dung chất vấn có trọng tâm, trọng điểm, phản ánh được thực tiễn đặt ra; “tư lệnh” các ngành cũng quan tâm và có trách nhiệm hơn đến các vấn đề được đưa ra chất vấn.

Phó trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Tôn Thị Cẩm Hà phát biểu tại cuộc giám sát
Phó trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Tôn Thị Cẩm Hà đề nghị đổi mới cách tổng hợp báo cáo giải quyết các kiến nghị của cử tri mang tính hệ thống và khoa học hơn

Thường trực HĐND và Thường trực UBND tỉnh cũng đã tăng cường phối hợp chỉ đạo giải quyết các vấn đề sau kỳ họp; giải quyết các kiến nghị của cử tri và đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân; các kết luận sau giám sát, khảo sát của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh.

Phối hợp tốt trong việc tổ chức cho đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri và tổng hợp các kiến nghị, phản ánh của cử tri. Công tác thông tin, trao đổi, bố trí cán bộ tham gia các hoạt động của mỗi bên đầy đủ, nề nếp và nghiêm túc hơn.

Phó trưởng ban KT-NS Trần Quốc Chung nêu lên một số vấn đề cần quan tâm
Phó trưởng ban KT-NS HĐND tỉnh Trần Quốc Chung cho rằng, hai bên cần tăng cường phối hợp việc xử lý các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp chất lượng hơn.

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu làm rõ một số hạn chế, khó khăn trong công tác phối hợp giữa hai cơ quan thời gian qua, các đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã nhấn mạnh: Năm 2016, Luật Tổ chức chính quyền địa phương có hiệu lực và cũng là thời điểm chuẩn bị bước sang nhiệm kỳ HĐND tỉnh khóa mới, vì vậy Văn phòng hai cơ quan sẽ tiến hành rà soát lại quy chế để thay thế và ký kết quy chế mới, đảm bảo cho mỗi cơ quan thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ của mình.

Hai bên cũng sẽ nghiên cứu để có sự phối hợp khoa học và hiệu quả hơn trong việc tổng hợp, giải quyết các vấn đề cử tri kiến nghị, phản ánh cũng như giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân.

Đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh trao tặng Giấy khen cho 4 tập thể đạt danh hiệu Trong sạch Vững mạnh tiêu biểu và 6 đảng viên Xuất sắc tiêu biểu năm 2015
Đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Hai bên sẽ tiếp tục đổi mới công tác phối hợp đảm bảo nâng cao chất lượng thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mỗi bên.
Đồng chí Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp
Đồng chí Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cho rằng: UBND tỉnh sẽ đổi mới việc tổng hợp kết quả giải quyết các kiến nghị của cử tri theo hướng khoa học, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành.

Trong việc tổng hợp việc giải quyết các kiến nghị của cử tri cần phân loại rõ từng nhóm vấn đề nào đã được giải quyết hoặc giải quyết rồi nhưng chưa hiệu quả, nhóm vấn đề nào đang giải quyết, nhóm vấn đề nào chưa giải quyết; từ đó làm rõ và truy trách nhiệm cụ thể đối với các cấp, các ngành.

Hai bên cũng tăng cường phối hợp trong việc thực hiện các lời hứa tại các kỳ họp, thực hiện các kết luận giám sát, khảo sát của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh một cách triệt để, theo đuổi đến cùng các vấn đề. Đổi mới phương pháp xử lý các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp HĐND tỉnh kịp thời, khoa học và hiệu quả cao....

Mai Hoa

tin mới

Nghệ An bổ nhiệm 4 phó giám đốc sở

Nghệ An bổ nhiệm 4 phó giám đốc sở

(Baonghean.vn) - Sáng 10/4, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức lễ công bố các quyết định bổ nhiệm cán bộ. Theo đó, 4 đồng chí được bổ nhiệm giữ cương vị Phó Giám đốc các sở: Lao động, Thương binh & Xã hội; Văn hoá & Thể thao; Tài nguyên & Môi trường; Du lịch.

Chuyển đổi số, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở thị xã Thái Hòa

Chuyển đổi số, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở thị xã Thái Hòa

(Baonghean.vn) - Phần lớn các thông tin về thủ tục hành chính được mã hoá QR và công khai tại bộ phận Một cửa các cấp trên địa bàn thị xã Thái Hòa. Kết quả đó góp phần giải quyết nhanh các thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Nghệ An thực hiện nghiêm kết luận kiểm tra, giám sát, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của Kiểm toán nhà nước

Nghệ An thực hiện nghiêm kết luận kiểm tra, giám sát, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của Kiểm toán nhà nước

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An vừa ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc thực hiện kết luận kiểm tra, giám sát, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của Kiểm toán nhà nước.

 Học tập và làm theo Bác, huyện Anh Sơn đề cao tính nêu gương của cán bộ, đảng viên

Học tập và làm theo Bác, huyện Anh Sơn đề cao tính nêu gương của cán bộ, đảng viên

(Baonghean.vn) - Triển khai thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp ủy Đảng ở huyện Anh Sơn tiếp tục quán triệt tinh thần nêu gương của cán bộ, đảng viên trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Trao Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng cho đảng viên ở huyện biên giới Kỳ Sơn

Trao Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng cho đảng viên ở huyện biên giới Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 5/4, Đảng ủy xã Hữu Kiệm (Kỳ Sơn) tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng cho 2 đảng viên 50 năm và 65 năm tuổi Đảng. Dự lễ có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện cùng đại diện lãnh đạo các Ban Đảng, đoàn thể của huyện.

Con Cuông công bố quyết định điều động cán bộ

Con Cuông công bố quyết định điều động cán bộ

(Baonghean.vn) - Chiều 4/4, Huyện ủy Con Cuông tổ chức Hội nghị Công bố quyết định của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc điều động đồng chí Lê Thanh Hải - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Bồng Khê giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã Môn Sơn nhiệm kỳ 2020-2025.

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nghệ An ký giao ước phối hợp hoạt động đối ngoại nhân dân với các tỉnh, thành phố phía Bắc

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nghệ An ký giao ước phối hợp hoạt động đối ngoại nhân dân với các tỉnh, thành phố phía Bắc

(Baonghean.vn) - Từ ngày 1 - 3/4, trong khuôn khổ các hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, tại tỉnh Điện Biên đã diễn ra Lễ Ký giao ước chương trình phối hợp hoạt động đối ngoại nhân dân Cụm số 1 năm 2024 giữa Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các tỉnh, thành phố phía Bắc.

Chính quyền tỉnh U-li-a-nốp (LB Nga) sẽ thăm Nghệ An và khánh thành tượng đài V.I.Lênin tại thành phố Vinh

Chính quyền tỉnh U-li-a-nốp (LB Nga) sẽ thăm Nghệ An và khánh thành tượng đài V.I.Lênin tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Định hướng tuyên truyền tháng 4/2024, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan báo chí cần có nhiều tuyến bài về sự kiện đón Đoàn cấp cao chính quyền tỉnh U-li-a-nốp, Liên bang Nga thăm và làm việc tại Nghệ An, khánh thành Tượng đài V.I.Lênin tại thành phố Vinh.

'Tự soi, tự sửa' để tăng sức mạnh của Đảng

'Tự soi, tự sửa' để tăng sức mạnh của Đảng

(Baonghean.vn) - Trong mọi điều kiện, hoàn cảnh, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng luôn được Đảng ta quan tâm. Một trong những giải pháp quan trọng đẩy mạnh thời gian qua là tinh thần “tự soi, tự sửa” để mỗi cán bộ, đảng viên mạnh, góp phần xây dựng Đảng mạnh.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp quan sát tình hình mặt trận Điện Biên Phủ năm 1954. Ảnh tư liệu

Ngày 29/3/1954: Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi thư cho cán bộ và chiến sĩ trước đợt tấn công vào khu Đông tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ

Để động viên cán bộ, chiến sĩ ta trước ngày nổ ra đợt tiến công thứ 2 của Chiến dịch Điện Biên Phủ, ngày 29/3/1954, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam có thư gửi cán bộ và chiến sĩ trước đợt tấn công vào khu Đông tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

Tiếp tục tuyên truyền nhân rộng hiệu quả phong trào, công tác Hội Nông dân trên địa bàn Nghệ An

Tiếp tục tuyên truyền nhân rộng hiệu quả phong trào, công tác Hội Nông dân trên địa bàn Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 28/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Báo Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết kết quả 3 năm thực hiện Chương trình phối hợp tuyên truyền công tác Hội và phong trào nông dân trên Báo Nghệ An, giai đoạn 2021 – 2023; phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2024-2028.