Từ một cựu quân nhân trở thành anh hùng lao động

(Baonghean) - Bác sỹ Nguyễn Minh Hồng sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo tại xã Thanh Lâm (Thanh Chương); ông mồ côi mẹ từ thuở mới lọt lòng, lên 8 tuổi lại mồ côi bố. Lớn lên, mặc dù chưa đủ tuổi nhập ngũ, ông Nguyễn Minh Hồng đã tình nguyện làm đơn xin vào bộ đội, được cử đi học y sỹ, rồi học lên bác sỹ phục vụ cho quân đội. Sau hơn 30 năm công tác, ông về hưu với quân hàm Trung tá.

Ông là người có lối sống giản dị, luôn quan tâm, lo lắng cho gia đình, tập thể, được bạn bè, đồng nghiệp trân trọng, quý mến. Trong sự nghiệp của mình, ông đã đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau, luôn nỗ lực vươn lên trong mọi hoàn cảnh để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, có nhiều đóng góp, cống hiến đối với xã hội nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng. Ông là một trong những người đi đầu trong cả nước thực hiện loại hình y tế tư nhân.

Ngày 10/11/1989, ông đã mạnh dạn sáng lập ra "Trung tâm Khám chữa bệnh theo yêu cầu" tại số 28 B- Điện Biên Phủ - Ba Đình - Hà Nội (năm 1993 mới có chủ trương của Đảng về xã hội hóa y tế, đến tháng 2/2002, Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới ban hành Pháp lệnh cho phép hành nghề y tế tư nhân, tháng 11/2009 Quốc hội ban hành Luật Khám chữa bệnh).

Với lòng nhiệt huyết, yêu nghề, ông đã tập hợp được nhiều giáo sư, bác sỹ giỏi và hoạt động có hiệu quả “Trung tâm Khám chữa theo yêu cầu”. Sau đó được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và Bộ Khoa học Công nghệ chuyển đổi thành "Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng các tiến bộ y học Việt Nam" theo Quyết định số 303-QĐ/LHH ngày 29/4/1997 và Quyết định số 571 ngày 7/5/1998 của Bộ Khoa học Công nghệ. Nơi đây đã trở thành điểm đến của các nhà khoa học, y học nổi tiếng, các thầy thuốc giỏi trong cả nước.

Bên cạnh đó, ông đã rất quan tâm đến đào tạo đội ngũ kế cận. Nhiều bác sỹ trẻ sau khi tốt nghiệp đại học y, các kỹ thuật viên tốt nghiệp trung học đã vào làm việc tại Trung tâm của ông. Ông ưu tiên đối tượng chính sách, con em nông thôn nghèo.

Trên lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị, ông là người quyết đoán, dám đầu tư mua sắm cải tiến các trang thiết bị máy móc hiện đại, áp dụng công nghệ cao, đề ra các phương pháp tốt nhất để phục vụ bệnh nhân như: mua sắm máy PET CT (máy phát hiện ung thư sớm) hàng đầu tại Việt Nam, trang bị nơi khám chữa bệnh và điều trị bệnh hiện đại, phục vụ theo yêu cầu của mọi đối tượng, tuyển chọn đội ngũ giáo sư, bác sỹ giỏi, kỹ thuật viên lành nghề… Do đó, Trung tâm ngày càng thu hút được rất nhiều bệnh nhân thuộc mọi đối tượng đến khám, chữa bệnh.

Ông còn là người khởi xướng và tài trợ cho Chương trình “Thầy thuốc của bạn" trên sóng phát thanh và truyền hình của Đài PT-TH Nghệ An. Trong hơn 10 năm qua, đã xây dựng và phát sóng được 464 chương trình bằng cả tiếng Kinh và tiếng H'mông để giải đáp những thắc mắc về sức khỏe cho nhân dân. Chương trình đã góp phần giúp đỡ các bệnh nhân nghèo tìm các giải pháp chữa trị, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe không tốn kém.

Để việc phổ biến kiến thức về y tế cho nhân dân và động viên được nhiều người cùng tham gia, ông đã bảo vệ thành công đề án "Trung tâm Phổ biến kiến thức sức khỏe cộng đồng" được Hội Khuyến học Việt Nam ra Quyết định thành lập số 299 ngày 28/08/2008. Ông viết được 7 đầu sách, trong đó có 5 đầu sách y học do nhà xuất bản Y học phát hành, tặng trên 10 vạn cuốn miễn phí cho đồng bào khắp cả nước, đặc biệt là vùng  sâu, vùng xa.

Từ một cựu quân nhân trở thành anh hùng lao động ảnh 1

Bác sỹ Nguyễn Minh Hồng tặng quà cho các địa phương khó khăn và người nghèo.

Ngoài ra, bằng những hành động thiết thực, ông đã ủng hộ cho nhiều địa phương trong cả nước từ vùng sâu vùng xa, vùng nghèo khó. Phần lớn lợi nhuận, thu nhập được từ hoạt động của doanh nghiệp ông đã dành cho công tác từ thiện. Chính hành động của ông đã nêu tấm gương sáng cho nhiều nhà từ thiện khác noi theo, nhất là các doanh nhân, doanh nghiệp có điều kiện.

Đối với tỉnh Nghệ An, nơi mảnh đất quê hương nghèo khó của mình, ông đã dành tình cảm đặc biệt đầy trách nhiệm trong việc giúp đỡ, ủng hộ cho nhân dân trong tỉnh bằng việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thiết bị dạy học, xây dựng trường học, bệnh viện, cầu, đường đến việc mua tặng sách vở, áo ấm, tài trợ học bổng cho học sinh…

Trong suốt những năm qua, tổng số tiền do ông giúp đỡ, ủng hộ (theo tổng hợp của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH và Hội đồng nhân dân tỉnh, Đài PT-TH tỉnh và UBND huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) là trên 100 tỷ đồng. Ngoài ra, ông còn đi đến một số tỉnh khác để làm từ thiện, với tổng số tiền trao tặng trên 10 tỷ đồng. Dẫu biết mình mang căn bệnh hiểm nghèo (ung thư) từ năm 2011, nhưng ông đã giấu bệnh tật để thực hiện ước nguyện giúp đỡ các địa phương nghèo. Hiện nay sức khỏe của ông không được tốt, đang được các giáo sư, bác sỹ tận tình điều trị.

Với những cống hiến, đóng góp có ý nghĩa lớn cho xã hội nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng, ngày 31/5/2013, ông Nguyễn Minh Hồng, Đại biểu Quốc hội (thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An), Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tư nhân Nguyễn Minh Hồng  vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới vì: “đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc”. Đây là phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng cho cá nhân ông Nguyễn Minh Hồng nhưng đồng thời cũng là niềm tự hào của cơ quan, gia đình, dòng họ và của tỉnh Nghệ An, xứng đáng là người con quê hương trên mảnh đất xứ Nghệ giàu truyền thống cách mạng.

Do điều kiện sức khỏe của bác sỹ Nguyễn Minh Hồng hiện nay không thể tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động tại Nghệ An, UBND tỉnh Nghệ An đã quyết định làm lễ trao tặng cho bác sỹ Nguyễn Minh Hồng vào lúc 19h30 tối thứ ba, ngày 18/6/2013, tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Nguyễn Văn Tuyên - (Ban Thi đua – Khen thưởng tỉnh)

Tin mới

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...
Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An tham gia ý kiến vào dự thảo chuyên đề giám sát của Quốc hội và góp ý vào một số dự thảo luật sửa đổi, bổ sung; Chính phủ thống nhất không triển khai nhiệt điện tại xã Quỳnh Lập; Lái tàu, nhân viên đường sắt bị kiểm tra nồng độ cồn đột xuất…