Tự phê bình và phê bình cần chân thành, thẳng thắn

(Baonghean) - Tự phê bình và phê bình là một trong những vấn đề quan trọng của Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI). Xung quanh vấn đề này, báo Nghệ An xin trích đăng một số ý kiến của các đảng viên nguyên là lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã nghỉ hưu.

Đồng chí Bạch Hưng Đào (Nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ): Cần tập trung kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân.

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã dành 16 ngày để kiểm điểm tập thể và cá nhân. Với tinh thần nghiêm túc, thẳng thắn, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã phát huy tự phê bình, phê bình rất chân tình. Để có kết quả tự phê bình và phê bình ở địa phương đạt kết quả tốt, theo tôi cần học tập kinh nghiệm của Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Đó là chuẩn bị thật kỹ, thật tốt bản kiểm điểm tập thể Ban Thường vụ và bản kiểm điểm của từng đồng chí trong Ban Thường vụ. Bản kiểm điểm của tập thể cũng như cá nhân phải thực sự cầu thị, tiếp thu ý kiến của tổ chức và cá nhân, các vấn đề mà dư luận phản ánh, không chạy theo dư luận nhưng cũng  không coi thường dư luận. Dư luận xã hội phải được quan tâm xử lý để tránh tình trạng gây tâm lý nghi ngờ trong nhân dân.

Tự phê bình phải có tinh thần dũng cảm của người cộng sản, dám nói thẳng những khuyết điểm của mình, không sợ kỷ luật, không sợ chê bai. Phê bình cũng phải dũng cảm, không sợ thành kiến, không sợ trù dập. Phê bình không phải “ vạch lá tìm sâu” mà phải chân thành chỉ ra ưu điểm và khuyết điểm, nêu rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan. Phê bình phải có lý có tình: lý là nguyên tắc của Đảng, còn tình là tình đồng chí, tình người.

Trong quá trình quản lý theo dõi đảng viên, là cán bộ lãnh đạo phải  biết điểm mạnh, điểm yếu của từng người, từ đó gợi ý cán bộ chủ chốt các ngành, các huyện để chuẩn bị kiểm điểm tự phê bình cho tốt… Tôi không dám kỳ vọng đợt kiểm điểm lần này sẽ giải quyết được tất cả các vấn đề, nhưng chí ít cũng phải giải quyết được những vấn đề cơ bản về đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên. Theo tôi, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cần tập trung kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan về một số vấn đề hiện dư luận đang bức xúc như: quản lý tài nguyên và môi trường; xung quanh quản lý các dự án về đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng, vấn đề tái định cư. Kiểm điểm công tác cán bộ. Vấn đề quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng cán bộ, thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ trong công tác cán bộ.

Đồng chí Trần Văn Nghi (Nguyên Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh): Tự phê bình tốt mới có phê bình tốt.

Tôi tin tưởng đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong Đảng để góp phần ngăn chặn những khuyết điểm, những biểu hiện lệch lạc của cán bộ, đảng viên. Tin là các đồng chí lãnh đạo tỉnh nhà có bản lĩnh tự phê bình và phê bình sửa chữa khuyết điểm. Những góp ý của cán bộ lão thành, góp ý của tổ chức cơ sở là hết sức quan trọng, nhưng tập thể, cá nhân các đồng chí lãnh đạo phải thực sự tự giác, cầu thị để nghiêm túc kiểm điểm, tự phê bình, phê bình, nhất là về phẩm chất đạo đức cán bộ. Điều quan trọng là tự phê bình phải làm cho tốt, có tự phê bình tốt thì mới có được phê bình tốt, bởi bản thân cá nhân phải nói được ưu, khuyết điểm rõ ràng, thẳng thắn, thì người khác mới góp ý chân thành, cởi mở, trên cơ sở tình đồng chí. Tự phê bình và phê bình gắn bó với nhau nhưng tự phê bình là yếu tố quyết định. Cần chống tư tưởng cá nhân, hẹp hòi, cơ hội, lợi dụng tự phê bình và phê bình để hạ uy tín của nhau.

Đối với công tác cán bộ, theo tôi muốn thực hiện tốt lãnh đạo phải biết nghe cấp tham mưu, người đứng đầu phải hết sức thông suốt. Cơ quan tham mưu phải khách quan và có chính kiến. Người đứng đầu phải công tâm. Phẩm chất cán bộ là yếu tố đảm bảo đoàn kết nội bộ.

Hữu Nghĩa (ghi)

tin mới

Thủ tướng

Thủ tướng Chính phủ: Thúc đẩy mạnh động lực tăng trưởng, tăng tốc phát triển công nghiệp, phấn đấu cao nhất cho mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 , Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu đạt mức cao nhất mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023; tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai thực hiện kế hoạch năm 2024.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2023; Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì phiên họp giao ban khối Nội chính; Cử tri Nghĩa Đàn yêu cầu công minh bạch trong thực hiện thủ tục đất đai; Tập trung khắc phục hậu quả mưa lụt ở Quỳ Châu...

Khát vọng thành Vinh

Khát vọng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Ước mơ Vinh trở thành một đô thị hiện đại, văn minh có lẽ là khát vọng xuyên thế kỷ. Nó không chỉ là quyết tâm chính trị của các thế hệ lãnh đạo mà là mơ ước của mọi người dân thành phố. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Chiều 28/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh để thảo luận một số nội dung triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X; Nghệ An tăng 2 bậc, vào tốp 6 thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất cả nước 9 tháng đầu năm 2023; Ngày hội “Thanh niên quân đội với văn hóa giao thông”... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chỉ đạo, định hướng công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh. Báo Nghệ An xin trích đăng bài phát biểu.

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(Baonghean.vn) - Sáng 28/9, tại TP. Vinh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 khai mạc phiên toàn thể, với 304 đại biểu tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết, ý chí và nguyện vọng của gần 500.000 hội viên nông dân toàn tỉnh về dự Đại hội.

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Hào thành cổ Vinh. Ảnh: Duy Sơn

Thành phố Vinh: Vận hội và vị thế mới

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, thành phố Vinh đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng và tự hào.

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

(Baonghean.vn) - Ngài Marc E. Knapper - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định, Nghệ An có rất nhiều tiềm năng để phát triển, và có thể được hưởng nhiều lợi ích từ việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị UBND huyện Anh Sơn rà soát các nghị quyết và các chính sách trong từng nghị quyết để đảm bảo các chính sách được triển khai hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. 

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/9, đồng chí Nguyễn Hoà Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã đến thăm, tặng quà cho các cháu học sinh người Đan Lai tại Trường Trung học cơ sở Môn Sơn và thăm, tặng quà Đồn Biên phòng Môn Sơn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm việc tại Nghệ An; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam đến Nghệ An; Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều nơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/9.

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

(Baonghean.vn) - Các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã luôn phát huy tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn, tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, nâng cao đời sống hội viên. Hoạt động đó đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Làm việc với TAND hai cấp tỉnh Nghệ An, Chánh án TAND tối cao yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong tổ chức Đảng, gia tăng kiểm tra nội bộ, đề cao hơn kỷ cương, kỷ luật, không để xảy ra vi phạm.