Tự phê bình và phê bình cần nghiêm túc, thẳng thắn

(Baonghean) Tự phê bình và phê bình là một trong những nội dung quan trọng của Đảng ta mà Nghị quyết T.Ư 4 nêu ra rất rõ. Muốn đảng viên tốt, chi bộ, đảng bộ phát triển, dân tin vào Đảng thì tự phê bình và phê bình phải được thực hiện thật nghiêm túc, thẳng thắn, nhưng không phải kiểu “bới lông tìm vết”. Xung quanh vấn đề này, báo Nghệ An xin trích đăng một số ý kiến của các cựu đảng viên nguyên là cán bộ, lãnh đạo đã nghỉ hưu.

Ông Hoàng Đình Hóa - nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh: “Để dân tin, vấn đề về kinh tế cần công khai minh bạch”.

Về lý luận thì “tự phê bình và phê bình” là giúp nhau tìm ra nguyên nhân khuyết điểm để khắc phục, để hiểu nhau hơn, để đoàn kết hơn. Tuy nhiên, để tự phê bình và phê bình không hề là chuyện đơn giản, nhất là cấp dưới phê bình cấp trên.

Tôi nghĩ, lâu nay ở tỉnh ta có những dư luận khônghay đối với các cấp lãnh đạo, nếu không được các cơ quan trách nhiệm quan tâm, làm rõ thì ảnh hưởng rất lớn đến niềm tin của dân không chỉ đối với cá nhân các đồng chí lãnh đạo mà còn đối với Đảng, với chế độ. 

Ví như lâu nay dư luận bảo nhà máy này nhà máy nọ là “sân sau” của  ông nọ ông kia. Tại sao mấy nhà đầu tư không đủ năng lực tài chính mà vẫn được cấp đất làm dự án, ì ạch mãi không làm được. Tại sao khoáng sản trên địa bàn bị khai thác vô tổ chức, hiệu quả kinh tế thấp, mà cứ thỉnh thoảng lại chấn chỉnh rồi đâu lại vào đấy. Tham nhũng thì khó thấy chứ lãng phí thì rất rõ. Công khai minh bạch nhất là về tài sản riêng là cần thiết. Còn những sai lầm trong chuyện đầu tư dự án, nếu có thì trách nhiệm đó thuộc về nhiệm kỳ nào, ai trong các đồng chí lãnh đạo cũ hay đương chức chịu trách nhiệm...? 

Thiếu tướng Bùi Đức Tùng - Nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh: “Cần nghiêm túc thực hiện nguyên tắc “tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách”

Trong các nhóm giải pháp thực hiện mà Trung ương đề ra, thì theo tôi không phải ngẫu nhiên mà nhóm giải pháp “tự phê bình và phê bình nêu cao vai trò tiên phong gương mẫu của cấp trên” được nêu đầu tiên.

Hồi kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, trước mỗi giai đoạn hay một chiến dịch lớn, Đảng ta đều tổ chức chỉnh huấn, chỉnh quân. Mà làm quyết liệt lắm, cán bộ, đảng viên ai cũng phải “chỉnh”. “Chỉnh” thực lòng. Và sau khi “chỉnh” rồi thì cá nhân, tập thể, tập trung sức vào hoàn thành nhiệm vụ. Còn bây giờ, nhóm giải pháp “tự phê bình và phê bình, nêu cao tính tiên phong gương mẫu của cấp trên” phải làm thật sự nghiêm túc.

Ai cũng phải “chỉnh” lại mình. Đảng viên giữ chức vụ càng cao càng phải “chỉnh” nghiêm túc. Theo tôi, các đảng viên, nhất là đảng viên giữ các cương vị cao, đảng viên giữ cương vị đứng đầu từ phường xã trở lên phải tìm cho được nguyên nhân: Vì sao địa phương mình, tỉnh mình thuộc vào diện cần thoát nghèo trong lúc có đủ điều kiện, tiềm năng trên mọi lĩnh vực? Vì sao nguyên tắc “Tập thể lãnh đạo cá nhân phụ trách” chưa thực hiện nghiêm túc. Nhiều ban, ngành, địa phương vai trò cá nhân được đề cao quá mức sinh ra lộng quyền. Thậm chí có cá nhân lãnh đạo lấy cấp uỷ ra làm bình phong để thực hiện ý chí chủ quan của mình. Khi để xảy ra hậu quả rồi lại đổ lỗi cho cấp ủy, cho tập thể... Nếu cán bộ đảng viên, nhất là đảng viên giữ cương vị cao, đảng viên là người đứng đầu mà còn né tránh nói đến khuyết điểm của mình, sống “dĩ hoà vi quý” thì đảng bộ đó, chi bộ đó khó mà vững, mà trong sạch được”.

Ông Hà Văn Tải - nguyên Chánh Văn phòng Tỉnh uỷ: “Nếu tự phê bình và phê bình hời hợt thì thà không làm còn hơn”!

Trước đây, Bác Hồ thường xuyên coi trọng tự phê bình và phê bình. Trong Di chúc Bác cũng căn dặn, Đảng phải thường xuyên nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình. Người coi đó là cách tốt nhất để củng cố, phát triển sự đoàn kết, nhất trí trong Đảng, là cách để phát huy sức mạnh, nâng cao uy tín của Đảng. Do đó, vấn đề là tự phê bình và phê bình là thật sự nghiêm túc, phải có văn hoá. Với mình không thổi phồng thành tích, không dấu diếm khuyết điểm, yếu kém. Với đồng chí thì trái lại, không “bới lông tìm vết”. Cha ông bảo “thật thà là cha khôn khéo”. Tự phê bình và phê bình phải thật thà, cầu tiến bộ là được đồng chí tin, dân tin. Đảng viên ở cương vị nào cũng thế.

Ở tỉnh ta, nói phê bình đã thật sự nghiêm túc chưa? Tôi nghĩ, là nơi này, nơi khác, đồng chí này đồng chí khác, kể cả những đảng viên ở trong tập thể lãnh đạo tỉnh vẫn chưa thật sự nghiêm túc tự phê bình và phê bình như lời dặn của Bác. Về cụ thể, tôi thấy có nhiều vẫn đề yếu kém bày ra trước mắt mà ta không giải quyết được một cách thấu đáo. Nhất là trong đền bù giải phóng mặt bằng, thu hồi đất cho một số dự án, làm nông dân bất bình...

Tôi nghĩ đợt phê bình này phải thật sự nghiêm túc. Không “đánh trống bỏ dùi”, không nửa vời như những nhiệm kỳ gần đây. Có thế mới lấy lại niềm tin của dân đối với Đảng. Tự phê bình và phê bình mà hời hợt thì thà không có còn hơn.

Việt Long (ghi)

tin mới

Nghệ An triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế-xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh

Nghệ An triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế-xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) -UBND tỉnh Nghệ An giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, các sở, ban, ngành, cơ quan liên quan nghiên cứu, rà soát nội dung Kế hoạch triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Nghệ An phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023; Tuổi trẻ Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức hiến máu tình nguyện; Lũ cắt đôi mặt đường, người dân Quỳ Châu khẩn trương mở đường mới để đi tạm... là những thông tin chính trong ngày.

Thành phố Vinh long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

Thành phố Vinh long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

(Baonghean.vn) - Tối 30/9, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Vinh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (10/10/1963-10/10/2023), 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô (1788-2023) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 9; đoàn công tác của tỉnh Nghệ An làm việc tại Cộng hoà Chile và tham gia Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều châu Âu; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thăm 2 cô giáo gặp nạn... Đây là một số nội dung nổi bật trên baonghean.vn ngày 30/9.

Thủ tướng

Thủ tướng Chính phủ: Thúc đẩy mạnh động lực tăng trưởng, tăng tốc phát triển công nghiệp, phấn đấu cao nhất cho mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 , Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu đạt mức cao nhất mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023; tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai thực hiện kế hoạch năm 2024.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2023; Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì phiên họp giao ban khối Nội chính; Cử tri Nghĩa Đàn yêu cầu công minh bạch trong thực hiện thủ tục đất đai; Tập trung khắc phục hậu quả mưa lụt ở Quỳ Châu...

Khát vọng thành Vinh

Khát vọng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Ước mơ Vinh trở thành một đô thị hiện đại, văn minh có lẽ là khát vọng xuyên thế kỷ. Nó không chỉ là quyết tâm chính trị của các thế hệ lãnh đạo mà là mơ ước của mọi người dân thành phố. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Chiều 28/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh để thảo luận một số nội dung triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X; Nghệ An tăng 2 bậc, vào tốp 6 thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất cả nước 9 tháng đầu năm 2023; Ngày hội “Thanh niên quân đội với văn hóa giao thông”... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chỉ đạo, định hướng công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh. Báo Nghệ An xin trích đăng bài phát biểu.

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(Baonghean.vn) - Sáng 28/9, tại TP. Vinh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 khai mạc phiên toàn thể, với 304 đại biểu tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết, ý chí và nguyện vọng của gần 500.000 hội viên nông dân toàn tỉnh về dự Đại hội.

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Hào thành cổ Vinh. Ảnh: Duy Sơn

Thành phố Vinh: Vận hội và vị thế mới

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, thành phố Vinh đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng và tự hào.

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

(Baonghean.vn) - Ngài Marc E. Knapper - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định, Nghệ An có rất nhiều tiềm năng để phát triển, và có thể được hưởng nhiều lợi ích từ việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện.