Tư vấn tuyển sinh năm 2014

(Baonghean) - Hỏi: Em được biết năm nay, Bộ Giáo dục - Đào tạo có mở rộng các đối tượng tuyển thẳng. Em vừa đoạt giải thưởng trong kỳ thi quốc gia môn Văn học, vậy em có thể vào học các trường nào thuộc khối C?
Trả lời: 
Theo quy chế tuyển sinh năm nay những thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia và đã tốt nghiệp trung học phổ thông được tuyển thẳng vào đại học theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đoạt giải.  Tuy vậy, mỗi trường lại có chỉ tiêu riêng cho một số ngành nhất định.
Về khối C, hiện có khá nhiều trường sẽ nhận thí sinh tuyển thẳng trong năm nay như: 
+ Trường Đại học Khoa học - Xã hội và Nhân văn: Những thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba môn Ngữ Văn được tuyển thẳng vào các ngành Văn học, Văn hóa học, Báo chí, Ngôn ngữ học và Khoa học thư viện (thông tin học);  Thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba môn Lịch sử được tuyển thẳng vào ngành Lịch sử, Nhân học và Lưu trữ học; Thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba môn Địa lý: Được tuyển thẳng vào ngành Địa lý học.
+ Trường Đại học Vinh: Đối với thí sinh đoạt giải môn Ngữ Văn sẽ được tuyển vào học một trong các ngành: Sư phạm Ngữ văn, Văn học, Việt Nam học (du lịch). Đối với thí sinh đoạt giải môn Lịch sử sẽ được tuyển vào học một trong các ngành: Sư phạm lịch sử, Lịch sử, Quản lý Văn hóa. Đối với thí sinh đoạt giải môn Địa lý sẽ được tuyển vào học ngành: Sư phạm Địa lý, Quản lý đất đai, Quản lý tài nguyên và môi trường
+Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh: Thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba môn Ngữ Văn được tuyển thẳng vào đại học ngành Việt Nam học, Văn hóa học, Văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam, Khoa học thư viện. Thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba môn Lịch sử được tuyển thẳng vào học ngành Bảo tàng học (giải Khuyến khích vào học CĐ ngành học này).
+Trường Đại học Khoa học - Xã hội và Nhân văn Hà Nội: Năm nay tăng thêm các đối tượng tuyển thẳng. Riêng thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba môn Ngữ Văn có thể đăng ký vào các ngành Báo chí, Văn học, Việt Nam học, Ngôn ngữ học ngành Lịch sử, Lưu trữ học, Nhân học (môn Lịch sử), ngành Đông phương học, Quốc tế học (Môn Địa lý).
S.H (tổng hợp)

tin mới

Kỳ thi

Phương án thi tốt nghiệp 4 môn sẽ giảm áp lực cho học sinh

(Baonghean.vn) - Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đã triển khai được hơn 2 năm, nhưng việc lựa chọn phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025 vẫn đang được cân nhắc. Gần đây nhất, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục đưa ra phương án 4 môn thi và nhận được khá nhiều ý kiến đồng tình.

Thầy trò vùng cao sống tạm bợ trong nhà bán trú xuống cấp

Thầy trò vùng cao sống tạm bợ trong nhà bán trú xuống cấp

(Baonghean.vn) - Những dãy nhà bán trú bằng gỗ của giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Nậm Cắn 2 (huyện Kỳ Sơn) được dựng lên hàng chục năm nay bị xuống cấp nghiêm trọng, gây bất an cho thầy và trò. Để dạy học, giáo viên nhà trường buộc phải khắc phục bằng cách chống đỡ tạm bợ.

Gieo chữ ở vùng khó

Gieo chữ ở miền khó

(Baonghean.vn) - Ở những huyện miền núi cao Nghệ An, mỗi bước trưởng thành của học trò luôn in đậm dấu ấn của thầy giáo, cô giáo. Và vì tình yêu với học trò vùng cao, vì tình yêu nghề, nhiều người đã nguyện ở lại, vượt qua mọi khó khăn, từ đó gặt hái được thành quả.

Nhà giáo Nguyễn Minh Tú

Trung tá, nhà giáo Nguyễn Minh Tú: 'Vinh dự là nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu toàn quốc'

(Baonghean.vn) - Thầy giáo Nguyễn Minh Tú - giảng viên Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng là 1 trong 20 nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chọn gặp mặt và tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11).

Những người thầy yêu học trò bằng cả trái tim

Những người thầy yêu học trò bằng cả trái tim

(Baonghean.vn) - Trong 24 giáo viên của tỉnh Nghệ An được "Quỹ Phát triển tài năng giáo dục” khen thưởng năm nay, có 2 giáo viên là thầy Lê Văn Hậu đến từ huyện Quỳnh Lưu và thầy Nguyễn Nhật Đức đến từ huyện Thanh Chương, để lại trong lòng đồng nghiệp và các em học sinh nhiều dấu ấn đặc biệt.

Xóa mù

Nghệ An xây dựng nhiều chính sách cho công tác xóa mù chữ

(Baonghean.vn) - Tạo cơ hội cho người mù chữ được đi học, được biết chữ là những nỗ lực thầm lặng trong công tác xóa mù chữ ở Việt Nam trong những năm qua. Từ đó cũng đã mở ra nhiều cánh cửa để người dân được tiếp thu kiến thức, nâng cao dân trí và phát triển nghề nghiệp.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An thăm, chúc mừng các đơn vị giáo dục tại Thị xã Thái Hòa

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An thăm, chúc mừng các đơn vị giáo dục tại Thị xã Thái Hòa

(Baonghean.vn) - Sáng 16/11, đoàn công tác do đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An dẫn đầu cùng đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo thị xã Thái Hòa đã tới thăm, chúc mừng Trường THPT Thái Hòa và THCS Nghĩa Thuận.