Tư vấn tuyển sinh năm 2014

(Baonghean) - Hỏi: Em được biết năm nay, Bộ Giáo dục - Đào tạo có mở rộng các đối tượng tuyển thẳng. Em vừa đoạt giải thưởng trong kỳ thi quốc gia môn Văn học, vậy em có thể vào học các trường nào thuộc khối C?

Trả lời: 

Theo quy chế tuyển sinh năm nay những thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia và đã tốt nghiệp trung học phổ thông được tuyển thẳng vào đại học theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đoạt giải.  Tuy vậy, mỗi trường lại có chỉ tiêu riêng cho một số ngành nhất định.

Về khối C, hiện có khá nhiều trường sẽ nhận thí sinh tuyển thẳng trong năm nay như: 

+ Trường Đại học Khoa học - Xã hội và Nhân văn: Những thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba môn Ngữ Văn được tuyển thẳng vào các ngành Văn học, Văn hóa học, Báo chí, Ngôn ngữ học và Khoa học thư viện (thông tin học);  Thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba môn Lịch sử được tuyển thẳng vào ngành Lịch sử, Nhân học và Lưu trữ học; Thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba môn Địa lý: Được tuyển thẳng vào ngành Địa lý học.

+ Trường Đại học Vinh: Đối với thí sinh đoạt giải môn Ngữ Văn sẽ được tuyển vào học một trong các ngành: Sư phạm Ngữ văn, Văn học, Việt Nam học (du lịch). Đối với thí sinh đoạt giải môn Lịch sử sẽ được tuyển vào học một trong các ngành: Sư phạm lịch sử, Lịch sử, Quản lý Văn hóa. Đối với thí sinh đoạt giải môn Địa lý sẽ được tuyển vào học ngành: Sư phạm Địa lý, Quản lý đất đai, Quản lý tài nguyên và môi trường

+Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh: Thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba môn Ngữ Văn được tuyển thẳng vào đại học ngành Việt Nam học, Văn hóa học, Văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam, Khoa học thư viện. Thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba môn Lịch sử được tuyển thẳng vào học ngành Bảo tàng học (giải Khuyến khích vào học CĐ ngành học này).

+Trường Đại học Khoa học - Xã hội và Nhân văn Hà Nội: Năm nay tăng thêm các đối tượng tuyển thẳng. Riêng thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba môn Ngữ Văn có thể đăng ký vào các ngành Báo chí, Văn học, Việt Nam học, Ngôn ngữ học ngành Lịch sử, Lưu trữ học, Nhân học (môn Lịch sử), ngành Đông phương học, Quốc tế học (Môn Địa lý).

S.H (tổng hợp)

Tin mới

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay 30/9, dòng thông tin, sự kiện nổi bật trên baonghean.vn tiếp tục là diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và những thiệt hại ban đầu do các đợt mưa lớn trong mấy ngày qua gây nên.
Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày từ 28-30/9, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã sang dự Lễ kỷ niệm Năm đoàn kết Việt Nam - Lào 2022 và Lễ hội Gặp gỡ hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Lào lần thứ 5 tại tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt, nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).
Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel.