Tưng bừng Lễ hội Vua Mai

Đến hẹn, trong hai ngày 13 và 14 tháng giêng năm Đinh Hợi, nhân dân Nam Đàn lại tưng bừng mở hội Vua Mai - một lễ hội được rất nhiều người dân quê Bác và các vùng phụ cận mong chờ. Trên những chuyến xe buýt Nam Đàn xuôi về Vinh thực sự vắng khách. Chợ Sa Nam cũng được họp sớm hơn thường ngày. Mọi người đều muốn gác tất cả mọi lo toan của cuộc sống, tất bật của ruộng đồng để hoà vào trong lễ hội.

 Tưng bừng Lễ hội Vua Mai ảnh 1

Dàn trống rộn ràng khai mạc lễ hội

Trước ngày chính lễ (tức 13 tháng giêng), nhiều hoạt động sôi nổi mang đậm tình đoàn kết, thể hiện lòng yêu quê hương, tinh thần thượng võ của phần hội như: đua thuyền, võ vật, chọi gà, chơi đu, cắm trại, leo núi... được tổ chức tại các điểm: bến thuyền khu mộ Vua Mai; bến Lam Sơn; sân Đền thờ Vua Mai, thu hút hàng nghìn người tham gia. Đêm xuống, cuộc so tài thi hát dân ca Xứ Nghệ và thi người đẹp Sa Nam đã níu chân bao người yêu thích những làn điệu dân ca mượt mà và đằm thắm như lời ru của mẹ; những lời ca giao duyên trữ tình mộc mạc; chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những cô thôn nữ đến từ Nam Đàn, Thanh Chương, Hưng Nguyên, Cửa Lò.

Lễ hội chính thức được khai mạc trang nghiêm vào sáng ngày 14 tháng giêng âm lịch tại sân khu mộ Vua Mai, nơi hội tụ của khí thiêng sông Lam và núi Hùng Sơn kỳ vĩ. Diễn văn tại lễ khai mạc của ông Trần Đình Hường - Chủ tịch UBND huyện, Phó Bí thư Huyện uỷ, Trưởng ban tổ chức lễ hội Vua Mai đã giúp những người tham gia lễ hội hiểu được phần nào về lịch sử đấu tranh và cuộc khởi nghĩa Mai Thúc Loan ở thế kỷ VIII đã đánh đuổi quân xâm lược nhà Đường, giành độc lập cho đất nước, lập nên nước Vạn An tự chủ trong hơn 10 năm liền; đồng thời hiểu về con người thông minh tài trí, yêu nước, thương dân của Vua Mai. Việc tổ chức lễ hội là để tưởng nhớ công đức vua Mai cùng các thân tướng, nghĩa quân của ông, đồng thời khẳng định rõ bản lĩnh kiên cường, ý thức và lòng tự hào, tự tôn dân tộc, khơi dậy truyền thống trọng đạo nghĩa, tình yêu quê hương, ý thức bảo vệ các di sản văn hoá, đồng thời góp phần bảo lưu, giữ gìn những giá trị văn hoá của dân tộc nói chung và bản sắc văn hoá của vùng đất Nam Đàn nói riêng.

Tại đền thờ Vua Mai, lễ đại tế được tiến hành nghiêm trang, thành kính, thu hút nhiều người xem và cổ vũ nhất là phần thi đấu vật của những trai làng từ các làng quê góp mặt thử tài. Anh Trần Văn Đại (35 tuổi), xóm 1A, xã Nam Thanh phấn chấn: "Là con cháu Vua Mai thì phải biết đấu vật. Năm nào tôi cũng có mặt tại lễ hội Vua Mai, tôi tham gia đấu vật từ tuổi 15 cũng là để góp vui vào lễ hội, góp phần thể hiện và khẳng định tinh thần thượng võ nơi mảnh đất này". Các hoạt động thi chế biến các món ăn đặc sản đậm đà nét đặc trưng của vùng đất Nam Đàn như bánh đúc, hến xào, kẹo cu đơ... của các chị; thi kéo co của các đoàn viên thanh niên 24 xã, thị trấn; thi bơi thuyền; thi leo núi; thi đấu bóng chuyền giữa các đội đến từ các huyện, thành, thị phụ cận cũng không kém hào hứng, sôi nổi, thu hút khá nhiều người xem, cổ vũ. Gian trưng bày và giới thiệu những sản vật "cây nhà lá vườn" quê hương Nam Đàn, từ những quả cam, quả quýt, quả bưởi, khoai lang, rau đậu, lạc, ớt đến gà, vịt, cá, thịt me Nam Nghĩa và rồi cả các sản phẩm mây tre đan xuất khẩu; sản phẩm tranh thêu ren v.v... cho người xem phần nào nhận diện được sự phát triển kinh tế đa dạng của địa phương.

Chia tay lễ hội Vua Mai 2007, chúng tôi mang gửi gắm từ kỳ lễ hội năm trước (2006) của một người con Nam Đàn đang sinh sống tại Hà Nội và là người nghiên cứu về Vua Mai, ông Đinh Văn Hiến: "Sự đóng góp của Vua Mai, có thể nói là do lịch sử nên hiện nay sự nhìn nhận về ông vẫn chưa thật sự xứng tầm với công trạng của ông đã lập nên một đất nước tự chủ trong vòng hơn 10 năm - Quốc đô Vạn An. Thiết nghĩ tỉnh cần sớm tổ chức một cuộc hội thảo về Mai Hắc Đế nhằm khẳng định những giá trị đích thực của ông".

 

Mai Hoa

Tin mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

(Baonghean.vn) - Liên quan đến nội dung chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã nêu 5 vấn đề các sở, ban ngành, địa phương cần quan tâm.

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

(Baonghean.vn) - PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định: Đến thời điểm hiện tại các loại thuốc cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, việc đấu thầu vật tư y tế gặp khó khăn do vướng ở khâu thẩm định giá.
Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

(Baonghean.vn) - Phiên thảo luận tại hội trường 8/12, vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh quan tâm đề cập đến việc thực thi công vụ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Có những công chức đã bị phạt tù vì vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này. 

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Trong phiên thảo luận tại hội trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cho biết, UBND tỉnh đang lập hồ sơ đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.
Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

(Baonghean.vn) - Ngày Quốc tế chống tham nhũng ra đời và được tổ chức vào mùng 9/12 hàng năm, kể từ khi thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Có hiệu lực từ năm 2005, đến đầu năm 2020, Công ước có gần 190 quốc gia tham gia. Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 2009.
Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

(Baonghean.vn) - Bằng sự chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, Anh Sơn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2022. Để tạo nguồn thu lớn, bền vững cho ngân sách nhà nước, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư...
Argentina đang là đội có nhiều xác suất vô địch World Cup năm nay. Ảnh Báo Người Lao động

Ai sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022?

(Baonghean.vn) - Đội bóng nào sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022 để có cơ hội giương cao cúp vàng và nhận 42 triệu USD tiền thưởng. Người ta đã bắt đầu nghĩ đến cuộc đối đầu của bóng đá châu Âu và Nam Mỹ.
Người Mông chữa bệnh như thế nào?

Người Mông chữa bệnh như thế nào?

(Baonghean.vn) - Người Mông chữa bệnh như thế nào, là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt cho tôi nhất, với tư cách là một người Mông sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề thầy cúng (muaj qhua neeb) và là một sinh viên đại học với nhiều kiến thức khoa học.
Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

(Baonghean.vn) - Làn sóng sở hữu bất động sản xa xỉ trên những con phố đắt đỏ ngày càng lan rộng, thu hút giới siêu giàu các nước khao khát sở hữu. Bởi với họ, mong muốn những sản phẩm càng hiếm, trải nghiệm càng độc bản và gắn với thiên nhiên thì càng khẳng định vị thế của chủ nhân.