Tương Dương: Chăm lo công tác phát triển Đảng

(Baonghean) - Trong nhiều giải pháp tăng cường xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, Đảng bộ huyện Tương Dương chú trọng công tác bồi dưỡng, kết nạp đảng viên. Nhiệm vụ này được Ban Thường vụ Huyện ủy giao trách nhiệm cụ thể cho mỗi đồng chí ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã mỗi năm phải bồi dưỡng được 1 quần chúng ưu tú vào Đảng.

Trước thực tế có nhiều khó khăn trong phát triển Đảng ở các thôn bản miền núi, Ban Thường vụ Huyện ủy Tương Dương thống nhất chỉ đạo Đảng ủy các xã phải thường xuyên chăm lo công tác phát hiện, bồi dưỡng các nhân tố tiêu biểu làm nguồn kế cận cho chi ủy cơ sở. Mục tiêu được đưa ra là mỗi năm, một chi bộ phải kết nạp được 1 đảng viên và mỗi đồng chí ủy viên BCH Đảng bộ xã phải có trách nhiệm bồi dưỡng được 1 quần chúng ưu tú.

Thực hiện công tác này, đòi hỏi mỗi đồng chí trong BCH Đảng bộ xã phải bám sát thực tế tại các thôn bản và cùng các chi bộ tăng cường công tác vận động, giáo dục chính trị, tư tưởng sâu rộng trong quần chúng nhân dân, qua đó kịp thời phát hiện những cá nhân ưu tú cử đi học đối tượng đảng và từng bước bồi dưỡng kết nạp vào Đảng. Đồng chí Nguyễn Hoài Thanh - Phó Bí thư Đảng ủy xã Xá Lượng, cho biết: “Khi bắt đầu thực hiện công tác này, nhiều đồng chí ủy viên BCH Đảng bộ xã nghĩ là đơn giản, dễ thực hiện.

Tuy nhiên, bắt tay vào thực tế đòi hỏi nhiều nỗ lực thực sự. Về lý thuyết, nguồn kế cận cho Đảng ở các bản thì không thiếu, nhưng vấn đề mấu chốt là phải bám sát cơ sở để phát hiện, động viên, bồi dưỡng những cá nhân ưu tú, tâm huyết với Đảng. Thực hiện được yêu cầu này, đòi hỏi các đồng chí ủy viên BCH phải thường xuyên về với dân bản, cùng chi bộ vừa làm tốt công tác dân vận, vừa phát hiện, bồi dưỡng các nhân tố điển hình. Chính vì vậy, mục tiêu kết nạp, phát triển đảng viên mới ở xã cơ bản hoàn thành…”.

Cấp ủy chi bộ bản Xiêng Hương - xã Xá Lượng gặp gỡ bà con dân bản

Bám sát yêu cầu của cấp trên, Đảng ủy xã Xá Lượng đã phân công 14 đồng chí ủy viên BCH theo dõi, chỉ đạo 14 chi bộ cơ sở. Trong đó, ở 8 chi bộ thôn bản, bên cạnh các ủy viên BCH được giao nhiệm vụ, Ban Thường vụ Đảng ủy xã còn trực tiếp theo dõi, đôn đốc. Điển hình ở Chi bộ bản Xiêng Hương, ngoài một đồng chí ủy viên BCH Đảng bộ xã được phân công, đích thân đồng chí Phó Bí thư Đảng bộ xã còn được giao nhiệm vụ thường xuyên theo dõi, chỉ đạo kịp thời. Vì vậy trong năm 2011, chi bộ bồi dưỡng, kết nạp được 4 đảng viên mới; năm 2012, kết nạp được 3 đảng viên. Hay như ở bản Hợp Thành, nhiều năm qua, để làm tốt công tác phát triển Đảng, chi bộ và các đồng chí ủy viên BCH Đảng bộ xã thường xuyên tuyên truyền, vận động đồng bào Mông nơi đây định canh, định cư, ổn định cuộc sống. Nhiệm vụ đặt ra cho cấp ủy chi bộ không chỉ đơn thuần là phát hiện, bồi dưỡng nhân tố điển hình mà còn là sự gần gũi, thấu hiểu, chia sẻ với đồng bào.

Theo đánh giá của BCH Đảng bộ huyện Tương Dương, sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết đại hội khóa XXV (nhiệm kỳ 2010-2015), các chi bộ đã kết nạp được 577 đảng viên mới, đạt 57,7% chỉ tiêu nghị quyết. Trên cơ sở nguồn đối tượng đảng được bồi dưỡng, dự tính đến cuối nhiệm kỳ, toàn Đảng bộ sẽ kết nạp được trên 1.000 đảng viên mới, đạt chỉ tiêu đề ra. Tuy nhiên, hiện nay là công tác bồi dưỡng, kết nạp đảng viên mới đang gặp những khó khăn nhất định. Xét về qui mô, Đảng bộ các xã và toàn Đảng bộ huyện có thể đạt chỉ tiêu đại hội đề ra, nhưng đối với 156 chi bộ nông thôn, công tác phát triển Đảng sẽ rất khó khăn bởi rất nhiều chi bộ thiếu nguồn kế cận chất lượng.

Qua tìm hiểu thực tế, và theo đánh giá của các bí thư chi bộ không phải là thiếu người mà lo nhất là thiếu sự tâm huyết của quần chúng. Hiện đang giữ chức bí thư chi bộ ở nhiệm kỳ thứ 2 với sự tín nhiệm cao của chi bộ và dân bản nhưng đồng chí Lương Đình Duyên - Bí thư Chi bộ bản Khe Chi (xã Thạch Giám) thực sự lo lắng: “Những năm qua, chi bộ luôn hoàn thành tốt công tác từ tuyên truyền, vận động nhân dân từ phát triển kinh tế - xã hội đến kết nạp đảng viên mới, nhưng hiện tại chúng tôi thấy thực sự lo lắng. Từ giữa năm 2012 và đầu năm 2013 đến nay, chi bộ đã phát hiện, bồi dưỡng và cử 4 quần chúng đi học đối tượng đảng, nhưng mấy tháng nay giao hoàn thành sơ yếu lý lịch vào Đảng mà không thấy đồng chí nào nộp lại.

Qua nắm bắt tình hình, những đồng chí này được đánh giá tốt, nhiệt tình với mọi phong trào dân bản, chăm lo làm ăn nhưng chúng tôi thấy họ chưa thực sự muốn vào Đảng…”. Ngay cả với Chi bộ Xiêng Hương (xã Xá Lượng) nêu trên, mặc dù hai năm qua liên tiếp đạt và vượt chỉ tiêu về kết nạp đảng viên mới nhưng chi ủy vẫn thấy lo lắng khi 6 tháng đầu năm 2013 cử 7 quần chúng đi học đối tượng đảng thì chỉ có 2 người tham gia.  

Phân tích những khó khăn, lo lắng từ các chi bộ thôn bản cho thấy: Do cuộc sống của dân bản còn nhiều khó khăn, đa số người dân chỉ chăm lo phát triển kinh tế mà chưa thấy rõ được những lợi ích vào Đảng, hay nói đúng hơn là họ chưa thấy được động cơ để phấn đấu vào đảng, nhất là khi “cái ăn, cái mặc” còn nặng gánh đôi vai; cùng đó, tính lan tỏa của các đảng viên ở cơ sở chưa cao, chưa tạo cho quần chúng thấy được sự hấp dẫn của tổ chức Đảng.

Trước tình hình đó, Đảng bộ huyện Tương Dương đã bàn các giải pháp nhằm tăng cường công tác xây dựng Đảng; chú trọng xây dựng các chi bộ nông thôn mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức; chăm lo bồi dưỡng, đào tạo, sử dụng đội ngũ cán bộ trẻ, nhất là cán bộ người dân tộc thiểu số có triển vọng để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, vừa tạo nên sự lan tỏa sâu rộng trong quần chúng vừa là điển hình cho thanh niên các địa phương phấn đấu vươn lên. Cùng với những giải pháp đó, huyện đẩy mạnh công tác phối hợp đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động; đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, các tệ nạn và tiêu cực xã hội, làm cho địa bàn trong sạch, phục vụ cho sự phát triển.

Đồng chí Lương Thanh Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương cho biết: “Ban Thường vụ Huyện ủy vẫn chủ trương giao nhiệm vụ cụ thể cho các đồng chí ủy viên BCH Đảng bộ xã trong bồi dưỡng, kết nạp đảng viên mới. Thực hiện được nội dung này, đòi hỏi các đồng chí đảng viên và chi ủy phải phối hợp chặt chẽ, vừa thể hiện sự gương mẫu vừa phải sâu sát tìm hiểu, nắm bắt thực tế để vận động nhân dân và bồi dưỡng hạt nhân ưu tú. Cũng thông qua hoạt động này để đánh giá việc thực hiện các nội dung về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay". Chúng tôi cho rằng, đó là nhiệm vụ cốt lõi, vừa là trước mắt, vừa lâu dài”.

Bài, ảnh: Nguyên Sơn

tin mới

Điểm tái định cư

Người dân vùng lũ Kỳ Sơn thấp thỏm chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét lịch sử vào tháng 10/2022 đã khiến hàng trăm hộ dân Kỳ Sơn bị mất nhà cửa. Sau gần 1 năm chờ đợi, người dân vùng lũ vẫn chưa có nơi ở mới, nhiều hộ buộc phải dựng nhà tạm để sống trong khi mùa mưa lũ lại sắp cận kề.

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.
học sinh tựu trường

Những đứa trẻ người Mông ở Nghệ An rời bản, xuống núi đến trường

(Baonghean.vn) - Cuộc sống vất vả đã “cuốn” những đứa trẻ người Mông ở Tri Lễ (Quế Phong) sớm lên nương, vào rẫy... Tuy nhiên năm gần đây, nhận thức người dân được nâng lên, người Mông đã xem việc đưa trẻ xuống núi theo học là để tiếp thu kiến thức mới, góp phần nâng cao cuộc sống, xây dựng bản làng.
Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu người dân khắp nơi đều biết đến chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) là phiên chợ chuyên bày bán rất nhiều loại rau, củ, quả do bà con tự trồng hoặc thu hái ở trên nương rẫy hay khe suối. Đây không chỉ là những loại nông sản "sạch" mà còn là những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, nên được người dân rất ưa chuộng.
Hoạt động của bộ phận một cửa tại Chi cục thuế huyện Tương Dương. Ảnh: Phương Thúy

Huyện có 5 dự án thủy điện ở Nghệ An kiến nghị trích nguồn thuế cho địa phương

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) hiện có 5 dự án thủy điện nhưng việc thu thuế lại không thuộc trách nhiệm của huyện. Do đó, huyện vùng cao này đề nghị có chính sách nhằm trích lại một phần kinh phí từ nguồn thu thuế các công trình thủy điện trên địa bàn cho địa phương.