Tương Dương di dời 37 hộ dân bản Sốp Mạt tránh lở núi

(Baonghean.vn) – Sau hiện tượng sạt trượt núi Pu Căm ở bản Sốp Mạt (xã Lượng Minh- Tương Dương) diễn ra từ tháng 6/2011 và tháng 5/2012, hiện nay tượng này tiếp tục tái diễn. Trước thực trạng này, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo huyện Tương Dương di dời khẩn cấp 37 hộ dân ra khỏi khu vực này.

Huyện Tương Dương họp cán bộ xã Lượng Minh chỉ đạo việc di dời dân tại trụ sở mới dựng tạm

Sau trận mưa to kéo dài từ chiều tối ngày 1/7 vừa qua đã làm sạt trượt núi Pu Căm ở vị trí bản Sốp Mạt - xã Lượng Minh huyện Tương Dương; mưa to, độ dốc núi cao đã làm đất bùn nhão vùi lấp 3 ngôi nhà của dân. Ngay sau khi xảy ra hiện tượng sạt trượt núi, lãnh đạo huyện Tương Dương vào kiểm tra hiện trường, đồng thời phối hợp với các ban, ngành của xã Lượng Minh tuyên truyền vận động, tổ chức giúp các hộ dân di dời đến nơi ở tạm; chỉ đạo dân làm nhà tạm ở dốc Có Hò để đảm bảo tính mạng và tài sản. Huyện cũng chỉ đạo tổ chức phát quang, phun thuốc phòng chống dịch bệnh cho bà con tại nơi ở mới, đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương.

 

Điểm sạt trượt ở núi Pu Căm

Để có nơi ở cho bà con, huyện tập trung xây dựng điểm tái định cư mới ở Na Sám Hở, hiện đang trong giai đoạn làm nền. Ông Nguyễn Hồ Cảnh - Chủ tịch UBND huyện Tương Dương cho biết: huyện trích ngân sách từ quỹ dự phòng khẩn cấp, năm ngoái hỗ trợ 3 triệu đồng/hộ; mới đây là 5 triệu đồng/hộ để có thêm kinh phí di dời đến nơi ở tạm. Tuy nhiên, do đây là hậu quả của thiên tai nên nhà nước không đền bù cho dân như những dự án khác mà chỉ hỗ trợ một phần cho đồng bào để di dời ra khỏi khu vực nguy hiểm. Đến nay, các hộ bản Sốp Mạt đã được di dời đến nơi ở tạm, đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản cho người dân.

 

Gia đình anh Lương Thanh Phương đang dựng lán ở tạm.


Ông Nguyễn Hồ Cảnh - Chủ tịch UBND huyện Dương Dương cho biết: Đây là vùng đất có từ lâu đời, gần đây nhất là năm ngoái do mưa to, dẫn đến sạt lở nghiêm trọng. Sau khi cơ quan chức năng đặc biệt là Viện Vật lý địa cầu khuyến cáo,  huyện Tương Dương đã báo cáo Trung ương, tỉnh và tỉnh đã có sự chỉ đạo quyết liệt, giao trách nhiệm huyện phối hợp với dân, tập trung huy động mọi nguồn lực để đưa các hộ di dời ra vùng mới. Tuy nhiên, trong trận mưa ngày 1/7, lượng đất đá sạt lở lớn đã vùi lấp 4 ngôi nhà dân, thiệt hại về tài sản nhưng may không thiệt hại về người. Tuy nhiên, do hơn ½ số hộ trong bản là phụ nữ có chồng đi tù, chồng ốm đau hoặc chồng không còn, nên việc vận chuyển nhà ra nơi ở mới hết sức khó khăn. Chính quyền địa phương đã giúp sức, huy động 100 lượt dân quân tự vệ, đóng góp ngày công giúp các hộ dân di dời đến nơi ở mới.

Nhằm giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, cùng với huyện tháo gỡ khó khăn, được biết, tỉnh hỗ trợ 10 tỷ đồng để xây dựng hạ tầng cho khu tái định cư bản Sốp Mạt. Huyện, tiếp tục hỗ trợ một phần kinh phí, giúp dân tháo dỡ, vận chuyển nhà đến nơi ở mới, đồng thời đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng, nhất là san lấp mặt bằng để người dân dựng nhà. Tuy nhiên, đây là việc làm khó khăn, tốn kém đòi hỏi kinh phí lớn để xây dựng các công trình hạ tầng như điện, đường, trường, trạm. Huyện Tương Dương cũng đã cố gắng nhưng không thể đáp ứng đủ nguồn kinh phí cho việc xây dựng khu tái định cư mới trong điều kiện mặt bằng khó khăn, giao thông đi lại vất vả. Do vậy, huyện rất cần sự hỗ trợ của nhà nước bằng dự án tái định cư cụ thể, hoặc cần có một cơ chế đặc thù cho Sốp Mạt để các hộ dân  sớm được đến nơi ở mới, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản người dân.

Thanh Lê

tin mới

Điểm tái định cư

Người dân vùng lũ Kỳ Sơn thấp thỏm chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét lịch sử vào tháng 10/2022 đã khiến hàng trăm hộ dân Kỳ Sơn bị mất nhà cửa. Sau gần 1 năm chờ đợi, người dân vùng lũ vẫn chưa có nơi ở mới, nhiều hộ buộc phải dựng nhà tạm để sống trong khi mùa mưa lũ lại sắp cận kề.

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.
học sinh tựu trường

Những đứa trẻ người Mông ở Nghệ An rời bản, xuống núi đến trường

(Baonghean.vn) - Cuộc sống vất vả đã “cuốn” những đứa trẻ người Mông ở Tri Lễ (Quế Phong) sớm lên nương, vào rẫy... Tuy nhiên năm gần đây, nhận thức người dân được nâng lên, người Mông đã xem việc đưa trẻ xuống núi theo học là để tiếp thu kiến thức mới, góp phần nâng cao cuộc sống, xây dựng bản làng.
Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu người dân khắp nơi đều biết đến chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) là phiên chợ chuyên bày bán rất nhiều loại rau, củ, quả do bà con tự trồng hoặc thu hái ở trên nương rẫy hay khe suối. Đây không chỉ là những loại nông sản "sạch" mà còn là những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, nên được người dân rất ưa chuộng.
Hoạt động của bộ phận một cửa tại Chi cục thuế huyện Tương Dương. Ảnh: Phương Thúy

Huyện có 5 dự án thủy điện ở Nghệ An kiến nghị trích nguồn thuế cho địa phương

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) hiện có 5 dự án thủy điện nhưng việc thu thuế lại không thuộc trách nhiệm của huyện. Do đó, huyện vùng cao này đề nghị có chính sách nhằm trích lại một phần kinh phí từ nguồn thu thuế các công trình thủy điện trên địa bàn cho địa phương.