Tương Dương: Đổi mới từ xóa bỏ tư tưởng bảo thủ, trông chờ, ỷ lại

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Đề án số 07-ĐA/HU ngày 8/3/2022 về “xóa bỏ tư tưởng bảo thủ, trông chờ, ỷ lại trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân” là 1 trong 7 đề án quan trọng về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được xác định trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Tương Dương lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đề án được xây dựng nhằm cổ vũ mạnh mẽ tư tưởng dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Những chuyển biến

Ấn tượng đầu tiên khi về với bản Tam Liên (Tam Quang) là những rừng mét xanh mướt đẹp như trong tranh. Trưởng bản Vi Văn Minh vui vẻ cho hay: “Đó là cây sinh kế của dân bản nhiều năm nay rồi đấy!”.

Xác định muốn xóa đói, giảm nghèo không thể trông chờ, ỷ lại vào chính sách hỗ trợ của Nhà nước mà phải tự lực, tự cường, tự vươn lên trong cuộc sống, Chi bộ, Ban Quản lý bản Tam Liên đã chỉ đạo người dân tích cực trồng keo, mét.

Tương Dương: Đổi mới từ xóa bỏ tư tưởng bảo thủ, trông chờ, ỷ lại ảnh 1

Người dân bản Tam Liên, xã Tam Quang tích cực trồng mét nâng cao thu nhập. Ảnh: Hoài Thu- Gia Huy

Hiện tại bản có trên 300 ha mét, 250 ha keo, trong đó, hộ trồng nhiều nhất là ông Lương Thế Vinh 2.800 gốc, nhà Trưởng bản Vi Văn Minh cũng có gần 1.000 gốc… Nhờ phát triển tre, mét cộng thêm phát triển chăn nuôi với đàn trâu, bò 560 con và xuất khẩu lao động, nên cuộc sống của người dân khá dần lên, việc huy động sức dân tu sửa các tuyến đường nhánh nội bản, làm các công trình như mái tôn cho trường mầm non, nhà văn hóa xóm… cũng thuận lợi hơn.

Thực tế, không chỉ riêng ở bản Tam Liên mà tại nhiều bản khác trên địa bàn xã Tam Quang, tinh thần tự lực vươn lên đã và đang được phát huy, nhân rộng. Là đơn vị về đích nông thôn mới đầu tiên của huyện nhưng không vì thế mà cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã biên giới Tam Quang cảm thấy tự bằng lòng. Khi có Đề án số 07 của Huyện ủy về xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại, Đảng ủy xã đã chủ động xây dựng Kế hoạch số 67 để triển khai thực hiện.

Tương Dương: Đổi mới từ xóa bỏ tư tưởng bảo thủ, trông chờ, ỷ lại ảnh 2

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm các mô hình kinh tế tại xã Tam Quang (Tương Dương). Ảnh tư liệu: Phạm Bằng

Ông Nguyễn Hoàng Sơn - Bí thư Đảng ủy xã Tam Quang cho biết: Ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền gắn liền với phát động phong trào thi đua sâu rộng về thực hiện nêu gương, nói đi đôi với làm, khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại, xây dựng ý chí tự lực, tự cường trong cán bộ đảng viên và nhân dân.

Cấp ủy, chính quyền địa phương cũng triển khai các chương trình, kế hoạch xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới nâng cao sát với tình hình thực tế ở địa phương. Đặc biệt, phát huy thế mạnh về cây lâm nghiệp, nhất là keo, mét.

Hiện tại, toàn xã có 687,72 ha mét, riêng trong năm 2022 tính đến tháng 6, diện tích rừng trồng nhân dân tự đầu tư là 104 ha (trong đó, diện tích keo 89,5 ha và diện tích mét là 14,5 ha).

Tương Dương: Đổi mới từ xóa bỏ tư tưởng bảo thủ, trông chờ, ỷ lại ảnh 3
Một góc nông thôn mới xã Tam Quang; Đường nội đồng được chú trọng đầu tư nâng cấp, các loại xe có trọng tải lớn ra tận đồng để thu mua sản phẩm cho bà con; Người dân góp công, góp sức xây dựng nông thôn mới. Ảnh tư liệu P.V-C.T.V

Bên cạnh trồng rừng, người dân xã Tam Quang đẩy mạnh chăn nuôi trâu, bò với hơn 4.000 con, phát triển diện tích gieo trồng các loại cây chủ yếu: 633,61 ha. Trong đó, diện tích cây chè 5,5 ha, cây ăn quả 34,1 ha (thanh Long ruột đỏ 7,1 ha).

Ngoài ra, trong năm 2022, xã tiếp tục chỉ đạo nhân dân bản Tùng Hương lắp đặt cống thoát nước, đổ bê tông tuyến đường vào điểm trải nghiệm Nậm Xán với tổng chiều dài đã bê tông được 420m; hoàn thành việc xây dựng hệ thống điện với chiều dài 1.000m, huy động 696 ngày công, cùng số kinh phí 184.200.000 đồng.

Theo bà Kha Thị Hiền - Chủ tịch UBND xã Tam Quang: Chuyển biến không chỉ thể hiện trong tư duy mà cả trong hành động, nhất là sự nêu gương của đội ngũ cán bộ từ xã, xóm đã lan tỏa đến người dân.

Hiện có nhiều thôn, bản tự đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, chẳng hạn như Làng Mỏ huy động sức dân xây dựng mái che nhà văn hóa với nguồn kinh phí 55 triệu đồng, bản Bãi Xa, Làng Nhùng, Bãi Sở… người dân tự nguyện đóng góp để xây dựng sân vận động, làm hệ thống điện mặt trời… tạo sự bứt phá để về đích nông thôn mới nâng cao vào năm 2025.

Còn tại Tam Hợp - xã biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào (có 4 dân tộc Mông, Thái, Tày Poọng và Kinh) cùng sinh sống, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn với 315 hộ nghèo, 87 hộ cận nghèo. Để giúp người dân vươn lên trong cuộc sống, trước khi có Đề án số 07 của Huyện ủy, Đảng bộ xã đã ban hành Nghị quyết số 21 về xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại và quán triệt tới tận thôn, bản và người dân.

Tương Dương: Đổi mới từ xóa bỏ tư tưởng bảo thủ, trông chờ, ỷ lại ảnh 4
Cán bộ bản Phá Lõm, xã Tam Hợp trao đổi với phóng viên về tiến độ xây dựng NTM. Ảnh: K.L

Trước hết là thay đổi cung cách, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức xã. Hàng tháng họp Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đều giao chỉ tiêu, gắn với trách nhiệm từng người, từng bộ phận, rà soát từng phần việc cụ thể. Phân công cán bộ bám dân, bám địa bàn, bám cơ sở, nhất là đối với các hộ nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để có kế hoạch giúp đỡ tự vươn lên. Xã cũng chủ động thành lập tổ công tác đặc biệt ở bản Mông Phá Lõm để hướng dẫn bản hoàn thành các chỉ tiêu bản nông thôn mới.

Tương Dương: Đổi mới từ xóa bỏ tư tưởng bảo thủ, trông chờ, ỷ lại ảnh 5

Tổ công tác đặc biệt xã Tam Hợp kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới ở bản Mông Phá Lõm. Ảnh: K.L

Đến nay, bản đã đạt 8/13 tiêu chí, hộ nghèo giảm từ 72 xuống còn 52 hộ. Về kinh tế, xã chú trọng phát triển mô hình chăn nuôi bò nhốt, bò vỗ béo, trồng các loại cây như nghệ, bo bo, dứa, sâm bảy lá, bí xanh, bí đỏ… để nâng cao thu nhập.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Lê Hồng Thái, dẫu vẫn còn một bộ phận nhân dân chưa chịu khó vươn lên trong lao động, sản xuất, phát triển kinh tế hộ, tư tưởng không muốn thoát nghèo… nhưng nhìn chung đã có sự chuyển biến tích cực, đến nay, xã Tam Hợp đã đạt 9/19 tiêu chí NTM.

Tương Dương: Đổi mới từ xóa bỏ tư tưởng bảo thủ, trông chờ, ỷ lại ảnh 6

Người dân xã Tam Hợp tích cực phát triển chăn nuôi để thoát nghèo. Ảnh: K.L

Hay như tại xã Xá Lượng, thay vì tư tưởng “ chờ cấp trên hỗ trợ” , một số thôn, bản đã đoàn kết cùng nhau phát huy nội lực xây dựng công trình dân sinh phục vụ cuộc sống.

Điển hình như nhân dân các bản Khe Ngậu, Xiêng Hương, Thạch Dương tự đóng góp tiền, vật liệu, ngày công xây dựng công trình nước tự chảy về phục vụ sinh hoạt hàng ngày; nhân dân bản Cửa Rào 2, bản Lở, bản Ang… đóng góp kinh phí, ngày công làm đường vào khu sản xuất.

Một số bản tự huy động sức dân sửa chữa nhà văn hóa cộng đồng, làm đèn đường chiếu sáng, xây dựng, sửa chữa cầu dân sinh tạo thành phong trào thi đua sôi nổi trong toàn xã.

Đưa đề án vào cuộc sống

Theo lãnh đạo Huyện ủy Tương Dương: Đề án 07 có sự tiếp nối, kế thừa, phát triển và mở rộng Đề án 07-ĐA/TU năm 2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng như một số nhiệm vụ quan trọng đặt ra ở các kỳ đại hội trước đây của huyện chưa được giải quyết triệt để.

Qua đó, nhằm tạo chuyển biến từ nhận thức, tư duy đến hành động thực tiễn của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu các cấp. Trước hết, huyện yêu cầu tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo và tính chịu trách nhiệm của cấp ủy các cấp gắn với vai trò người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức.

Tương Dương: Đổi mới từ xóa bỏ tư tưởng bảo thủ, trông chờ, ỷ lại ảnh 7
Thị trấn Thạch Giám ngày càng khang trang sạch đẹp; Không khí chuẩn bị đại hội ở huyện miền núi Tương Dương; Rừng săng lẻ tại xã Tam Đình (Tương Dương). Ảnh tư liệu Sách Nguyễn - Đình Tuân - Hồ Phương

Mỗi tổ chức cơ sở Đảng đều phải ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Xóa bỏ tư tưởng bảo thủ, trông chờ, ỷ lại trong cán bộ, đảng viên và nhân dân” phù hợp với tình hình thực tế. Đồng thời, xây dựng biểu mẫu tự đánh giá, rà soát tổng thể đối tượng quản lý của mình về mức độ của tính bảo thủ, trông chờ, ỷ lại, gắn với giải pháp khắc phục cụ thể.

Đề án cũng nêu rõ phải tăng cường thực hiện hiệu quả việc nêu gương, yêu cầu mỗi đảng viên gắn với mô hình phụ trách hộ gia đình xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại, lấy kết quả thực hiện làm một trong những căn cứ đánh giá chất lượng hàng năm.

Tương Dương: Đổi mới từ xóa bỏ tư tưởng bảo thủ, trông chờ, ỷ lại ảnh 8
Đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương báo cáo thêm các khó khăn và nêu các kiến nghị, đề xuất tại buổi làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung ngày 25/5/2022. Ảnh tư liệu: Phạm Bằng

Để đưa đề án vào cuộc sống, trước hết, huyện tập trung đổi mới, nâng cao công tác cán bộ; tăng cường sắp xếp, bố trí cán bộ, công chức theo vị trí việc làm; tiếp tục thực hiện chủ trương bố trí bí thư cấp ủy cấp xã không phải là người địa phương, đến nay đã bố trí tại 14/17 đơn vị cấp xã (tỷ lệ 82,3%). Thường trực Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện thực hiện nghiêm túc quy chế của cấp ủy, với phương châm tăng cường “hướng về cơ sở”.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Thường trực Huyện ủy tổ chức 25 lượt làm việc với các ban, ngành, đơn vị, địa phương để nắm tình hình, kịp thời định hướng phát triển kinh tế - xã hội, ổn định quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh.

Tương Dương: Đổi mới từ xóa bỏ tư tưởng bảo thủ, trông chờ, ỷ lại ảnh 9
Toàn cảnh buổi làm việc của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành với lãnh đạo huyện Tương Dương. Ảnh tư liệu: Phạm Bằng

Trên lĩnh vực kinh tế, huyện đẩy mạnh chương trình xóa đói, giảm nghèo, nâng cao chất lượng đào tạo nghề nhằm hướng đến xuất khẩu lao động, phát huy tính sáng tạo trong cán bộ, đảng viên và nhân dân hiến kế xây dựng nông thôn mới; xây dựng, củng cố hệ thống hạ tầng làm thay đổi diện mạo miền núi, nhất là về giao thông, chú trọng phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

6 tháng đầu năm 2022, Tương Dương đã tập trung giữ vững các tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới tại 4 xã Tam Thái, Tam Quang, Tam Đình, Xá Lượng; ban hành Nghị quyết số 04-NQ/HU của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện chỉ đạo thực hiện Đề án xây dựng chương trình NTM giai đoạn 2021 – 2025; trong đó, xác định tập trung thực hiện đưa xã Lưu Kiền về đích năm 2022, chú trọng xây dựng bản Phá Lõm là điểm sáng đạt chuẩn nông thôn mới. Hoàn thành đóng điện lưới Quốc gia cho bản Xốp Cháo, xã Lượng Minh và 3 bản Na Kha, Piêng Cọc, Phà Kháo, xã Mai Sơn.

Tương Dương: Đổi mới từ xóa bỏ tư tưởng bảo thủ, trông chờ, ỷ lại ảnh 10
Nhiều mô hình kinh tế ở Tương Dương phát huy hiệu quả. Ảnh tư liệu: Đặng Cường

Đặc biệt, để khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào chủ trương, chính sách của Nhà nước, “thà chịu khổ chứ không chịu khó” còn tồn tại trong nhân dân, bên cạnh triển khai đồng bộ các chính sách theo hỗ trợ theo Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, huyện Tương Dương đã chỉ đạo các ban, ngành nghiên cứu, rà soát, bổ sung một số cơ chế, chính sách không còn phù hợp, từ “cho không” sang hỗ trợ “có điều kiện”; chú trọng hỗ trợ đầu ra cho sản phẩm, giúp kết nối kênh tiêu thụ sản phẩm, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm.

“Đồng thời rà soát, nghiên cứu, phân tích rõ nguyên nhân nghèo của các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo để xây dựng các cơ chế, chính sách hỗ trợ cụ thể, phù hợp, giúp người dân tự vươn lên thoát nghèo bền vững” - ông Lô Thanh Nhất - Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương cho hay.

Tin mới

TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh thăm và làm việc tại Tân Kỳ

Tân Kỳ - Sức vươn mạnh mẽ trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Năm 2023, huyện Tân Kỳ sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện - mốc son lớn đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Kỳ. Trong quá trình phấn đấu vươn lên, Tân Kỳ ngày một khẳng định vai trò, vị trí ở miền Tây Nghệ An.