Tương Dương sau 3 năm thực hiện Đề án 1816 về luân chuyển cán bộ y tế

(Baonghean.vn) -  Mục tiêu của Đề án 1816 nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của bệnh viện tuyến dưới, đặc biệt là miền núi, vùng sâu, vùng xa thiếu cán bộ y tế; giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên, đặc biệt là các bệnh viện tuyến trung ương; Chuyển giao công nghệ và đào tạo cán bộ tại chỗ nhằm nâng cao tay nghề cho cán bộ y tế tuyến dưới.

Thực hiện Đề án 1816, theo nguyên tắc và thời gian cử đi luân phiên: Cử cán bộ (hoặc kíp cán bộ) chuyên môn (gọi tắt là cán bộ đi luân phiên) từ bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến trên có khả năng giải quyết độc lập được các kỹ thuật về luân phiên, hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới. Thời gian công tác do đơn vị cử cán bộ đi luân phiên quyết định, nhưng tối thiểu 03 tháng đối với một lần luân phiên của 01 cán bộ. Một bệnh viện tuyến trên có thể cử cán bộ giúp đỡ nhiều bệnh viện tuyến dưới. Ngược lại, một bệnh viện tuyến dưới có thể nhận cán bộ của nhiều bệnh viện tuyến trên.
 
Trên địa bàn huyện Tương Dương, mặc dù là huyện miền núi khó khăn nhưng được sự quan tâm hỗ trợ chỉ đạo kịp thời của Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, sự lãnh đạo của các cấp uỷ chính quyền và đặc biệt là sự nhận thức đúng đắn về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thực hiện Đề án 1816 đối với huyện miền núi rẻo cao, sau 3 năm thực hiện Đề án đã mang lại kết quả đáng khích lệ.
 
Trong 3 năm, ngành Y tế huyện Tương Dương đã tiếp nhận 10 lượt cán bộ, bác sỹ tại các khoa Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh luân phiên, tăng cường về tuyến xã đúng thời gian quy định. Từ bệnh viện đa khoa huyện có 16 lượt cán bộ, bác sỹ luân phiên tăng cường về tuyến xã, thị trấn. Từ Trung tâm y tế huyện có 11 lượt cán bộ bác sỹ tăng cường về tuyến xã.

Trong thời gian tăng cường tại cơ sở, cán bộ, bác sỹ triển khai công tác tuyên truyền, phòng, chống dịch bệnh, VSMT, VSATTP; Chẩn đoán, điều trị bệnh nhân tăng huyết áp, viêm loét dạ dày, tá tràng, chống nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính ở trẻ em. Qua đó đã góp phần củng cố, nâng cao kiến thức, chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế đang công tác tại tuyến cơ sở; cách triển khai các chương trình  mục tiêu y tế quốc gia tại các trạm. Hiện nay trên địa bàn huyện Tương Dương đã có 10/18 xã, thị trấn có bác sỹ về tăng cường (Tam Quang, Tam Thái, Thị trấn Hoà Bình, Xá Lượng, Lưu Kiền, Lượng Minh, Yên Tĩnh, Yên Na, Yên Thắng, Mai Sơn); có 7 trạm y tế xã có bác sỹ công tác thường xuyên đó là: Tam Đình, Thạch Giám, Lưu Kiền, Lượng Minh, Hữu Khuông, Yên Hoà và Nhôn Mai).
 
Trong những năm tiếp theo, để khắc phục những khó khăn, đồng thời đưa dịch vụ y tế đến gần nhân dân, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân, Trung tâm Y tế huyện đã có kế hoạch gửi cán bộ đào tạo theo học lớp chuyên tu bác sỹ và triển khai tổ chức các lớp tập huấn ngắn hạn về mặt chuyên môn đối với đội ngũ y tế cơ sở. Tăng cường luân chuyển các bác sỹ về tuyến cơ sở vừa khám chữa bệnh cho nhân dân, vừa trao đổi, bồi dưỡng nghiệp vụ, những kinh nghiệm cho đội ngũ cán bộ, y tế tuyến xã, thị trấn.

Trần Vân - Huyện ủy Tương Dương

tin mới

90% người mắc ung thư phổi là người hút thuốc lá. Ảnh Internet

Những con số thống kê đáng sợ về thuốc lá

(Baonghean.vn) - Mỗi năm có khoảng 40 nghìn người tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá và dự báo đến năm 2030, con số này có thể sẽ tăng lên tới 70 nghìn người tử vong 1 năm nếu các biện pháp phòng, chống tác hại thuốc lá không hiệu quả.

Phần thi tiểu phẩm của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Ảnh: Thành Chung

Ấn tượng, hấp dẫn Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong ngành Y tế Nghệ An cụm số 1

(Baonghean.vn) - Ban Tổ chức đã trao giải Nhất ở cụm thi số 1 cho Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An; Giải Nhì cho Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An; Giải Ba cho đội thi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An – Bệnh viện Da liễu Nghệ An và đội thi Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An.

Những thực phẩm giàu chất xơ prebiotic có lợi cho sức khỏe đường ruột

Những thực phẩm giàu chất xơ prebiotic có lợi cho sức khỏe đường ruột

Nhiều người nhận thức được vai trò của thực phẩm giàu chất xơ và thực phẩm chứa men vi sinh đối với sức khỏe đường ruột. Tuy nhiên, so với thực phẩm chứa men vi sinh như sữa chua, thì thực phẩm giàu chất xơ prebiotic vẫn bị đánh giá thấp và thường thiếu trong chế độ ăn uống của nhiều người.

Khoảnh khắc thiêng liêng, lần đầu tiên được ôm ấp hình hài bé nhỏ con mình đó, người mẹ đã bật khóc. Ảnh: Hoàng Yến

Những cánh chim non vượt 'bão'

(Baonghean.vn) - Những em bé sinh non, sinh mệnh mong manh như "chỉ mành treo chuông". Đồng hành cùng cha mẹ bé, các thầy thuốc Khoa Hồi sức Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An bằng tình yêu thương vô bờ bến đã nỗ lực níu giữ sự sống và đồng hành cùng những “cánh chim non” vững vàng vượt bão.

Đau họng do thay đổi thời tiết, ăn gì để nhanh khỏi?

Đau họng do thay đổi thời tiết, ăn gì để nhanh khỏi?

Thời tiết thay đổi đột ngột từ nóng chuyển sang lạnh khiến nhiều người bị viêm họng, mệt mỏi, khó ăn, khó nuốt do đau họng. May mắn là có những thực phẩm không chỉ có tác dụng làm dịu cổ họng mà còn giàu dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng có thể khiến cơn đau họng biến mất nhanh hơn.

9 vị thuốc hỗ trợ kiểm soát đường huyết

9 vị thuốc hỗ trợ kiểm soát đường huyết

Đái tháo đường là một trong những rối loạn chuyển hóa nội tiết phổ biến nhất, gây ra tỷ lệ mắc bệnh và tử vong đáng kể. Việc dùng các vị thuốc thảo dược góp phần không nhỏ trong hỗ trợ kiểm soát tốt đường huyết.