Tướng Thước: Những con người vì dân vì nước thì không thể nào tham nhũng được

“Tham nhũng là biểu hiện của chức quyền. Tham nhũng về chức quyền còn nguy hiểm hơn, vì họ sử dụng chức quyền để thực hiện tham nhũng vật chất”, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tư lệnh quân khu 4 nhấn mạnh khi trao đổi về không ít vụ "bổ nhiệm thần tốc” cán bộ được báo chí “phanh phui” trong thời gian gần đây.

Thưa ông, báo chí vừa qua liên tiếp “khui” ra các trường hợp bổ nhiệm cán bộ vì mục đích vụ lợi như trường hợp một Sở tại Hải Dương có đến 44 lãnh đạo, vụ bổ nhiệm con trai nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, vụ bổ nhiệm “hot girl” Trần Vũ Quỳnh Anh (Thanh Hoá)…Điều này đã khiến dư luận vô cùng bức xúc. Vậy ông nhận định gì về những vụ "bổ nhiệm thần tốc" này?

Tướng Thước: Những con người vì dân vì nước thì không thể nào tham nhũng được - ảnh 1Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: "Tham nhũng về chức quyền còn nguy hiểm hơn, vì họ sử dụng chức quyền để thực hiện tham nhũng vật chất".  (Nguồn: LĐTĐ)

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Thước: Việc bổ nhiệm như thế này đã xuất hiện tại nhiều tỉnh, chỗ này thì cha đưa con vào, chỗ kia thì bổ nhiệm thừa ngoài biên chế, hay như vụ vừa rồi ở Thanh Hóa… Tôi cho rằng, các biểu hiện khác nhau nhưng bản chất nó là một.

Thực tế là còn nhiều những trường hợp như thế này ở nhiều nơi trong cả nước và đây mới chỉ là những vụ mà báo chí phát hiện.

Tôi cho rằng, mục đích của sai phạm như thế này là một dạng tham nhũng, mà tham nhũng quyền lực là mục đích cá nhân, lợi ích nhóm.

Những con người hư hỏng mới “đẻ” ra tham nhũng. Những con người trong sáng, phục vụ nhân dân, vì dân vì nước thì không thể nào tham nhũng được.

Nhà nước dưới sự lãnh đạo của Đảng, nghĩa là bộ máy nhà nước phải là những người được Đảng chọn tuyển dụng một cách có tổ chức, có lãnh đạo, có tập thể. Nhưng qua những sự việc khiến dư luận bất bình vừa qua lại cho thấy không ít vấn đề phải suy nghĩ, chấn chỉnh trong công tác cán bộ, đặc biệt là việc bổ nhiệm cán bộ.

Vì thế, cần phải nhanh chóng giải quyết dứt điểm tình trạng “bổ nhiệm thần tốc cán bộ” để lấy lại niềm tin trong nhân dân.

Nhiều trường hợp bổ nhiệm sai gây bức xúc dư luận nhưng lại được trả lời là “đúng quy trình”. Vậy theo ông, quy trình có được luật pháp điều chỉnh không khi có ý kiến cho rằng nó có thể “đè bẹp” luật pháp?

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Thước: Muốn nói gì thì nói, nhìn kết quả sẽ biết con người đó như thế nào: "Đẻ" ra người tốt hay người xấu? Quy trình bổ nhiệm cán bộ dù đúng mà “đẻ” ra "người xấu", ra cán bộ hư hỏng, tham nhũng thì cũng phải xem xét lại quy trình.

Quy trình là nói về giấy tờ trên văn bản. Còn thực tế có làm đúng theo quy trình hay không mới là điều đáng nói.

Ở những trường hợp này, hình thức là quy trình nhưng nội dung là không đúng. Nội dung là giả, không phải quy trình của Đảng.

Ông có cho rằng, đã đến lúc gióng lên hồi chuông cảnh báo về công tác cán bộ, đặc biệt là việc chấn chỉnh, ngăn chặn sự suy thoái của ngũ cán bộ và bộ máy, đặc biệt là nạn chạy chức quyền?

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Thước: Tổng Bí thư đã nói “kiên quyết xây dựng bộ máy Đảng trong sạch, vững mạnh”. Thủ tướng cũng nói “xây dựng bộ máy kiến tạo, liêm khiết, minh bạch”, nhưng qua hàng loạt sự việc bổ nhiệm cán bộ vừa qua đã chứng tỏ trên nói nhưng nhiều nơi cấp dưới không thi hành.

Như vậy, có thể nói, vai trò và lòng tin của nhân dân đối với Đảng, bộ máy nhà nước các cấp sẽ càng ngày càng giảm đi nếu các sự việc như thế này không được giải quyết dứt điểm.

Cho nên, tôi đề nghị phải làm rõ vấn đề này tại không chỉ các tỉnh, các địa phương vừa qua có vi phạm về bổ nhiệm cán bộ mà phải giải quyết tận gốc vấn đề. Đây cũng chính là bài học lớn cho chúng ta - không thể bỏ lỏng công tác tổ chức cán bộ mà phải giám sát chặt chẽ.

Chúng ta cần thiết phải làm trong sạch bộ máy. Đảng phải xác định được chọn người nào xứng đáng và phải giám sát, quản lý, theo dõi.

Hơn nữa, muốn khắc phục tình trạng này thì cả nước phải cùng khắc phục bởi việc tham nhũng quyền lực đang xuất hiện ngày một nhiều.

Tham nhũng về chức quyền còn nguy hiểm hơn, vì họ sử dụng chức quyền để thực hiện tham nhũng vật chất. Tôi cho rằng còn nhiều vụ việc nữa chưa được phát hiện.

+ Xin cảm ơn ông!

Theo Toquoc

Tin mới

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.
Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

(Baonghean.vn) - Là vụ sản xuất quan trọng trong năm, sản xuất vụ đông góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu sản xuất lương thực của Nghệ An, đây còn là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao cho nông dân. Đến nay Nghệ An vẫn chưa khai thác hết tiềm năng để thực sự nâng cao được giá trị vụ sản xuất này.
Giải tỏa đường

Tân Kỳ giải phóng mặt bằng phục vụ dự án nâng cấp tuyến đường trọng điểm

(Baonghean.vn) - Sau khi được Nhà nước đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp đường nối từ Tỉnh lộ 534B tại xã Tân An với Tỉnh lộ 534D tại xã Phú Sơn (gọi tắt là đường Hương - Phú - Hành), người dân và chính quyền địa phương khẩn trương giải phóng mặt bằng, chuẩn bị khởi công vào đầu tháng 12 tới.