Tuyển 180 ứng viên điều dưỡng, hộ lý đi làm việc tại Nhật Bản

Trong thời gian 3 năm đầu làm việc các ứng viên sẽ được nhận mức lương từ 130.000-150.000 Yên/tháng, tương đương 1.300-1.600 USD/tháng.

Chiều 20/10, tại Hà Nội, Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội họp báo, thông tin về chương trình tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản khóa 3.

Theo đó, 180 ứng viên sẽ được tuyển chọn và vào đào tạo tiếng Nhật miễn phí 12 tháng trong nước tại cơ sở đào tạo do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với đơn vị đầu mối phía Nhật Bản tổ chức. Trong thời gian đào tạo, học viên sẽ được cung cấp miễn phí chỗ ở nội trú, bữa ăn và được hỗ trợ tiền sinh hoạt phí. Kết thúc khóa học, ứng viên sẽ tham gia kỳ thi chứng chỉ năng lực tiếng Nhật cấp độ N3.

Những ứng viên đạt được cấp độ N3 kỳ thi năng lực tiếng Nhật sẽ được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với đơn vị đầu mối phía Nhật Bản giới thiệu cho các bệnh viện và cơ sở chăm sóc sức khỏe của Nhật Bản có nhu cầu tuyển dụng ứng viên điều dưỡng và hộ lý để lựa chọn. Những người được lựa chọn sẽ được sang Nhật Bản vừa học vừa làm với thời gian tối đa 3 năm đối với ứng viên điều dưỡng (mỗi năm gia hạn một lần) và tối đa 4 năm đối với ứng viên hộ lý (mỗi năm gia hạn một lần). Trong thời gian vừa học vừa làm tại Nhật Bản, các ứng viên được phép dự kỳ thi cấp Chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng viên và hộ lý. Ứng viên điều dưỡng được dự thi mỗi năm một lần, ứng viên hộ lý được dự thi một lần vào năm thứ 4. Nếu đỗ, các ứng viên sẽ được cấp Chứng chỉ quốc gia đối với điều dưỡng viên, hộ lý Nhật Bản và được phép ở lại làm việc dài hạn.

Ông Tống Hải Nam, Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết: “Khi sang Nhật Bản các ứng viên sẽ được làm việc với tư cách là trợ lý điều dưỡng viên và hộ lý. Trong thời gian 3 năm đầu làm việc với tư cách là ứng viên thì họ sẽ được nhận mức lương từ 130.000-150.000Yên/tháng, tương đương 1.300-1.600 USD/tháng. Sau thời gian đó, nếu họ tham gia vào kỳ kiểm tra để lấy Chứng chỉ hành nghề tại Nhật Bản và vượt qua được kỳ kiểm tra đó thì có thể đủ tư cách để làm việc lâu dài tại Nhật Bản. Lúc đo, họ sẽ được hưởng mức lương và chế độ đãi ngộ như là điều dưỡng viên và hộ lý của Nhật Bản. Có nghĩa mức lương có thể từ 270.000-300.000 Yên/tháng”./.

Theo VOV