Tuyên dương điển hình tiên tiến trong lực lượng CSKV, công an xây dựng phong trào

(Baonghean.vn) - 8 tập thể và 15 cá nhân được tuyên dương tại Hội nghị điển hình tiên tiến trong lực lượng cảnh sát khu vực (CSKV) , công an xây dựng phong trào và phụ trách xã về ANTT giai đoạn 2005 - 2015, được tổ chức sáng 10/9.

Tham dự hội nghị có đại diện Văn phòng Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy; lãnh đạo Công an tỉnh và đông đảo cán bộ, chiến sỹ toàn lực lượng.

Đại biểu tham dự hội nghị.
Lãnh đạo Công an tỉnh tham dự hội nghị.

Nghệ An là tỉnh có diện tích rộng, dân số đông, được xác định là một trong 18 địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT. Vì vậy, vai trò của lực lượng CSKV, công an xây dựng phong trào và phụ trách xã về ANTT được đề cao. Đến nay, lực lượng CSKV toàn tỉnh có 159 đồng chí, công an xây dựng phong trào và phụ trách xã về ANTT có 269 đồng chí. Những năm qua, đội ngũ liên tục được bổ sung, chất lượng ngày càng nâng cao, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ đặt ra.

Thượng tá Nguyễn Đức Hải - Phó Giám đốc Công an tỉnh khẳng định vai trò, vị trí quan trọng của lực lượng CSKV, công an xây dựng phong trào và phụ trách xã về ANTT đối với công tác phòng chống tội phạm, đảm bảo trật tự trị an trên địa bàn toàn tỉnh.

Đóng góp cho hội nghị, đại diện các đơn vị công an huyện, thành, thị đã trình bày báo cáo tham luận, tập trung bàn về các kinh nghiệm, giải pháp trong công tác quản lý, tuyên truyền, nắm và xử lý tình hình ở vùng đặc thù.

Trên cơ sở địa bàn quản lý, lực lượng CSKV đã làm tốt công tác nắm tình hình, thu thập được 31.760 nguồn tin, trong đó 1.674 tin liên quan đến tình hình an ninh chính trị, 30.086 tin về TTATXH phục vụ cho công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm. Đồng thời, kịp thời nắm, trao đổi thông tin và phối hợp tham mưu giải quyết 864 vụ, việc liên quan đến mâu thuẫn, tranh chấp đất đai; 41 vụ, việc liên quan đến chế độ chính sách; 32 vụ, việc liên quan đến tôn giáo; 4 vụ việc liên quan đến tham nhũng và 353 vụ,việc khác.

Về công tác quản lý cư trú, lực lượng CSKV đang quản lý 97.985 hộ với 400.299 nhân khẩu trên địa bàn tỉnh; kiểm tra, phát hiện, xử lý vi phạm đối với các hộ gia đình và nhà ở tập thể liên quan đến cư trú. Mặt khác, thường xuyên theo dõi, thu thập, xác minh và tích lũy tài liệu về các đối tượng quản lý theo pháp luật và yêu cầu nghiệp vụ của ngành Công an, phục vụ có hiệu quả công tác phòng ngừa, răn đe và đấu tranh với các loại tội phạm trên địa bàn.

Trung tá Lang Văn Phú, Công an huyện Quỳ Châu đóng góp tham luận về công tác tuyên truyền, vận động, phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tham gia phòng, chống tội phạm, đảm bảo TTATXH.

10 năm qua, lực lượng công an xây dựng phong trào và phụ trách xã về ANTT đã xây dựng được 361 mô hình phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên 448 địa bàn xã, thị trấn với nhiều nội dung, hình thức phong phú, điển hình như “Dòng họ tiêu biểu về ANTT” ở Hưng Xá (Hưng Nguyên), “Xóm không có ma túy và TNXH” ở Quỳnh Minh (Quỳnh Lưu), “Giáo xứ bình yên” ở Nghĩa Hoàn (Tân Kỳ) …

Bên cạnh những thành quả đạt được, lực lượng CSKV và công an xây dựng phong trào, phụ trách xã về ANTT còn gặp nhiều khó khăn trong hoạt động: biên chế lực lượng vẫn còn thiếu 298 đồng chí so với yêu cầu thực tiễn; một bộ phận cán bộ trẻ còn thiếu kinh nghiệm; ở những địa bàn rộng, vùng miền núi phức tạp, công tác nắm và xử lý tình hình còn chậm… Tuy nhiên, khắc phục khó khăn, nhiều tập thể và cá nhân đã vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tạo niềm tin cho chính quyền và nhân dân địa phương.

Đồng chí Nguyễn Huy Lân - Phó Trưởng ban thường trực Ban Nội chính Tỉnh ủy trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho đại diện 3 tập thể điển hình.
5 cá nhân điển hình tiên tiến vinh dự được nhận bằng khen của UBND tỉnh.
Trao giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho các cá nhân, tập thể điển hình tiêu biểu.

Tại hội nghị, lãnh đạo Công an tỉnh đã trao quyết định khen thưởng cho 8 tập thể và 15 cá nhân điển hình tiên tiến trong lực lượng CSKV, công an xây dựng phong trào và phụ trách xã về ANTT.

Phương Chi