Tuyên dương thiếu nhi nghèo và thiếu nhi gia đình chính sách vượt khó học giỏi

(Baonghean.vn) - Tối 10/7, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, BTV Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở LĐ-TB&XH  tổ chức Lễ tuyên dương “Thiếu nhi nghèo và thiếu nhi gia đình chính sách vượt khó học giỏi tỉnh năm 2012”. 65 thiếu nhi tiêu biểu đến từ 20 huyện thành thị đã tham gia lễ tuyên dương. 
 
Những thành tích của các em đã thể hiện ý chí phấn đấu, vượt qua trở ngại của hoàn cảnh, điều kiện sống để vươn lên giành kết quả cao trong học tập, trở thành người con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy. Có nhiều em mồ côi cả cha lẫn mẹ nhưng vẫn phấn đấu đạt học sinh giỏi toàn diện nhiều năm liền.

Các đại biểu dâng hoa dâng hương báo công với Bác Hồ

tại Quảng trường Hồ Chí Minh.

Em Ngô Thị Hiền Lương (Học sinh TH Cửa Nam) thay mặt 65 gương mặt thiếu nhi tiêu biểu đọc báo công.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa và giấy khen cho các cháu thiếu nhi.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh đoàn tặng hoa và giấy khen cho thiếu nhi tại lễ tuyên dương.

Em Nguyễn Quỳnh Trang (lớp 4C trường THCS Nghi Trung, Nghi Lộc) bị mẹ bỏ rơi từ nhỏ, bản thân bị bệnh tim, ở với ông, bà nội 70 tuổi, thiếu vắng tình yêu thương của cha, mẹ, nhưng em đã nỗ lực vươn lên trong học tập, luôn là học sinh giỏi toàn diện của trường. Xúc động trong lễ tuyên dương, Quỳnh Trang chia sẻ: Trong học tập em đã phấn đấu rất nhiều, cố gắng học giỏi, vâng lời ông bà, thầy cô. Về nhà, em luôn giúp bà việc nhà. Hoàn cảnh gia đình em hiện nay rất khó khăn nên em ước mơ sau này sẽ trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho người nghèo...
 
Đó là tấm gương của em Và Bá Trung (dân tộc Mông), hiện là học sinh lớp 4 (Trường Tiểu học Nậm Càn, Kỳ Sơn), con của liệt sỹ Và Tổng Khư. Bố Trung hy sinh trong một lần làm nhiệm vụ và được phong tặng là Liệt sỹ - anh hùng LLVT  nhân dân, quyết tâm học thật giỏi để xứng với tấm gương anh dũng của bố, những năm qua, Trung luôn đứng đầu lớp trong thành tích học tập.
 
Đó là em Lữ Thị Anh (dân tộc Thái), lớp 9 trường THCS Mường Nọc (Quế Phong), hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng bằng nghị lực của mình, Anh luôn vươn lên đạt thành tích xuất sắc trong học tập: học sinh giỏi toàn diện của trường, học sinh giỏi cấp tỉnh hai môn Lý và Hóa năm học 2011 – 2012.
 
Lễ tuyên dương được tổ chức tại Quảng trường Hồ Chí Minh thu hút đông đảo người dân thành phố, đặc biệt là các em học sinh, thanh thiếu nhi tham gia. Qua giao lưu với những thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, được chia sẻ kinh nghiệm học tập, ý chí vượt qua hoàn cảnh... đã trở thành bài học sinh động cho trẻ em thành phố. Em Nguyễn Hoàng Hà, học sinh THCS Lê Mao cho biết: “Em khâm phục ý chí của các bạn. Nhất là những bạn mồ côi sớm, mắc bệnh hiểm nghèo nhưng vẫn vươn lên đạt thành tích cao trong học tập và tu dưỡng. Các bạn xứng đáng là tấm gương sáng để chúng em noi theo. Cũng qua buổi giao lưu này, chúng em hiểu hơn những khó khăn của học sinh nghèo, học sinh vùng sâu, vùng xa, từ đó tích cực hơn trong việc tham gia các phong trào “Vòng tay bè bạn”, “Giúp bạn vượt khó”, “Quỹ vì bạn nghèo”... do Đoàn, Đội phát động.”
 
Phát biểu tại lễ tuyên dương, đồng chí Nguyễn Lương Hồng - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn nhấn mạnh: “Tuyên dương Thiếu nhi nghèo vượt khó toàn tỉnh thể hiện sự quan tâm, chăm lo của các cấp, các ngành đối với thế hệ măng non; đồng thời là nỗ lực của các cấp bộ Đoàn trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Đây cũng là sự hội tụ của những cố gắng quyết tâm vượt khó vươn lên của các em thiếu nhi trên địa bàn toàn tỉnh. Với vai trò của mình, các cập bộ Đoàn, Đội sẽ tiếp tục quan tâm, hướng dẫn và tổ chức các hoạt động thiếu nhi, đặc biệt là với các em thiếu nhi nghèo có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu vùng xa được học tập, rèn luyện và trưởng thành”.

Duy Nam

tin mới

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...