Tuyển sinh ĐH, CĐ 2011: Công bố điểm thi trước 31-7

Trao đổi về những vấn đề thí sinh quan tâm nhất sau hai đợt thi tuyển sinh ĐH, ông Ngô Kim Khôi - phó vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục ĐH, phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo tuyển sinh của Bộ GD-ĐT - cho biết:

 Tuyển sinh ĐH, CĐ 2011: Công bố điểm thi trước 31-7 ảnh 1

 Ông Ngô Kim Khôi - Ảnh tư liệu

- Theo quy định của Bộ GD-ĐT, các trường ĐH có tổ chức thi năm 2011 sẽ phải hoàn thành công tác chấm thi và công bố điểm thi của thí sinh trên các phương tiện thông tin đại chúng trước ngày 31-7.

Trước ngày 10-8, bộ sẽ công bố điểm sàn cho từng khối thi. Căn cứ trên điểm sàn, các trường sẽ công bố điểm chuẩn, danh sách thí sinh trúng tuyển và gửi giấy triệu tập thí sinh trúng tuyển NV1, đồng thời có thể công bố chỉ tiêu cần tuyển cũng như mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2.

* Nếu trúng tuyển hay không trúng tuyển, thí sinh sẽ nhận được thông báo như thế nào?

- Nếu thuộc diện trúng tuyển, thí sinh sẽ nhận được giấy triệu tập trúng tuyển của trường. Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi theo tuyến của sở GD-ĐT, các trường sẽ gửi giấy triệu tập trúng tuyển cho thí sinh qua sở và sở chuyển cho thí sinh qua trường THPT. Những thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi trực tiếp tại trường, các trường sẽ gửi giấy triệu tập trúng tuyển cho từng thí sinh qua đường bưu điện.

Nếu không trúng tuyển nhưng có kết quả thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn cao đẳng, thí sinh sẽ nhận được hai giấy chứng nhận kết quả thi (số 1 hoặc số 2). Thí sinh dùng một trong hai giấy này để tham gia đăng ký xét tuyển NV2 hoặc NV3. Giấy chứng nhận kết quả thi số 1 được dùng để đăng ký xét tuyển NV2 và giấy số 2 sẽ dùng để đăng ký xét tuyển NV3.

* Nếu thấy kết quả thi được công bố không phù hợp, tương xứng với kết quả bài làm đã so sánh với đáp án của Bộ GD-ĐT công bố, thí sinh cần giải quyết như thế nào?

- Thí sinh được nộp đơn xin phúc khảo bài thi (các môn thi văn hóa) nếu thấy kết quả điểm thi không phù hợp với bài làm của mình. Hội đồng tuyển sinh các trường chỉ nhận đơn xin phúc khảo các môn văn hóa của thí sinh trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày công bố điểm thi trên các phương tiện thông tin đại chúng và phải trả lời cho thí sinh chậm nhất 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn. Thí sinh nộp đơn xin phúc khảo phải nộp lệ phí theo quy định của trường. Nếu sau khi phúc khảo phải sửa điểm theo quy định, trường hoàn lại khoản lệ phí này cho thí sinh. Thí sinh lưu ý có thể xin phúc khảo tất cả các môn thi tự luận và trắc nghiệm nhưng không phúc khảo các môn năng khiếu.

* Có trường hợp nào không bị lập biên bản trong khi thi nhưng vẫn bị trừ điểm bài thi không? Phải chăng bài thi nhàu nát, dây bẩn... sẽ bị coi là có dấu hiệu bất thường và trừ điểm?

- Trong khi chấm thi, những bài thi có dấu hiệu vi phạm quy chế cũng sẽ bị phát hiện và xử lý, ngay cả khi không có biên bản của ban coi thi. Ví dụ bài thi hoặc một phần của bài thi sẽ bị cho điểm 0 nếu thí sinh chép từ các tài liệu mang trái phép vào phòng thi; những phần của bài thi viết trên giấy nháp, giấy không đúng quy định; nộp hai bài cho một môn thi hoặc bài thi viết bằng các loại chữ, loại mực khác nhau. Những bài thi bị nghi vấn có dấu hiệu đánh dấu sẽ được tổ chức chấm tập thể và khi trưởng môn chấm kết luận là lỗi cố ý của thí sinh, bài thi sẽ bị trừ 50% số điểm.

Tất cả những bài thi có nghi vấn đánh dấu (ví dụ viết bằng hai thứ mực hoặc có nếp gấp khác) đều được tổ chức chấm tập thể. Nếu trưởng môn và hai cán bộ chấm thi xem xét kết luận có bằng chứng tiêu cực thì mới trừ điểm theo quy định.

Nếu trường hợp bài thi của thí sinh bị nhàu nát vì lý do khách quan (như bị thí sinh khác giằng xé làm nhàu nát hoặc do quá trình vận chuyển, giao nhận bài thi...) thì căn cứ biên bản coi thi, biên bản bàn giao bài thi, các bộ môn tổ chức chấm bình thường và công nhận kết quả thi.

Không ghi mã đề vẫn được chấm

Nhiều thí sinh băn khoăn: “Quên ghi mã đề thi hoặc ghi nhầm mã đề thi trắc nghiệm có được chấm bài và có ảnh hưởng đến kết quả thi không?”. Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT giải đáp: Nếu phiếu trả lời trắc nghiệm không ghi mã đề hoặc ghi sai, máy sẽ không chấm được. Trong trường hợp đó, các bài thi này sẽ được kiểm tra trực tiếp để chỉnh sửa mã đề và chấm lại bình thường. Nếu khi nộp bài thí sinh đã ký đầy đủ vào biên bản có ghi rõ cả mã đề, kết quả bài thi sẽ được công nhận.

Theo giải đáp của Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, đối với những bài làm có cách giải khác với đáp án nhưng ra kết quả đúng vẫn được chấm điểm bình thường. Đối với những môn thi tự luận, khi trình bày các ý có thể không tuyệt đối theo đúng thứ tự như đáp án nhưng có thể hiện đầy đủ trong bài làm vẫn được ghi nhận nếu như quá trình làm bài có logic hợp lý. Điểm bài thi được chia thành điểm thành phần, vì vậy thí sinh làm được ý nào sẽ được điểm lẻ của ý đó.

Trong trường hợp bài thi môn toán có những bước tính toán sai nhưng các phần khác đúng, đáp số đúng, cán bộ chấm thi sẽ phải đánh giá chung xem toàn bài làm có logic không, suy luận giữa các bước có hợp lý không thì mới được ghi nhận những ý đúng để cho điểm...

(Theo Tuổi trẻ)

Tin mới

TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.