Tuyên truyền Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

(Baonghean) - Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2012. Hiện nay Diễn Châu, Quỳnh Lưu đang đẩy mạnh công táctuyên truyền, hoàn thiện thu hồi tờ khai, đồng thời tiến hành rà soát, thẩm định diện tích đất trên thực tế nhằm đảm bảo thu đúng, thu đủ, với mục tiêu đến tháng 6 /2012 sẽ thực hiện thu thuế trong toàn huyện.

 

Diễn Châu:


ựkiến, toàn huyện Diễn Châu có khoảng 110 ngàn hộ với 125 ngàn lô đất phải thực hiện kê khai diện tích đất phi nông nghiệp đang sử dụng. Để triển khai luật thuế, ngay từ tháng 1, BCĐ cấp huyện và BCĐ 39 xã, thị trấn và 456 tiểu ban ở tất cả các thôn xóm được thành lập. Với một số thay đổi so với Pháp lệnh Thuế nhà, đất trước đây nên việc lập tờ khai cũng phức tạp hơn. Để nhân dân hiểu và tự nguyện chấp hành, ngoài việc liên tục tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh và phát trên 30 ngàn tờ rơi, Ban chỉ đạo các xã, thị trấn và các tiểu ban đã trực tiếp đến từng gia đình để hướng dẫn nhân dân làm tờ khai cũng như hoàn thành các thủ tục đối với các hộ nằm trong diện được miễn, giảm thuế. Được giải thích, hướng dẫn cụ thể nên nhân dân rất đồng tình với luật thuế mới.

ÔngCao Tiến Cần ở khối 1, Thị trấn Diễn Châu cho biết: "Việc kê khai thuế ở đây được cán bộ khối triển khai nhanh. Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp được tuyên truyền trên loa thường xuyên, chúng tôi tập trung lắng nghe xem luật đất mới này khác với ngày xưa như thế nào. Qua tìm hiểu, luật thuế mới nàyhay ở chỗ công bằng, ai có đất nhiều thì phải chịu thuế nhiều".


Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, Chi cục Thuế Diễn Châu đã tổ chức tập huấn tại tất cả các xã, thị cho 2.100 người gồm toàn bộ cán bộ, đoàn thể từ xã đến xóm. Đồng thời phân công cán bộ trực tiếp phụ trách các địa bàn nhằm đôn đốc, hướng dẫn, giải quyết kịp thời hoặc tiếp thu các kiến nghị của cơ sở. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cũng gặp phải không ít khó khăn, do không ít hộ hiện có đất phi nông nghiệp tại địa phương nhưng đang làm ăn ở xa, hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang được thế chấp tại ngân hàng....

Tuy vậy, nhờ có sự chủ động, tích cực tham gia của các cấp, ngành nên đến đầu tháng 4 này, 120 ngàn tờ khai phát ra đã được thu hồi để chuẩn bị cho việc rà soát, đối chiếu diện tích, xác định vị trí, giá đất theo từng mục đích sử dụng... Ông Ngô Gia Tinh - Phó BCĐ Luật Thuếsử dụng đất phi nông nghiệp Diễn Châu cho biết: "Luật Thuế đất phi nông nghiệp có nhiều điểm mới nên quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn. Qua tập hợp, có 97 vướng mắc của các xã đề xuất, thì sau khi trả lời, giải thích thì hiện nay còn 17 vướng mắc chúng tôi cũng đã kiến nghị với BCĐ tỉnh để được giải quyết. Từ đầu tháng 4 này, toàn bộ tờ khai đã được chuyển về cơ quan thuế. Chúng tôi sẽ tiến hành rà soát, đối chiếu và tính toán thuế".


Để thu đúng và đảm bảo công bằng Thuế đất phi nông nghiệp thì song song với việc thu hồi tờ khai, BCĐ các cấp cũng đồng thời trực tiếp xác định các hộ sử dụng diện tích đất lấn, chiếm, sử dụng không đúng mục đích để xác định thực tế diện tích đất phi nông nghiệp. Với việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện, trong tháng 5, Diễn Châu sẽ hoàn chỉnh tính thuế, thông báo số thuế phải nạp tới tất cả các hộ gia đình. Trong tháng 6 sẽ tổ chức thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp trong toàn huyện.


Quỳnh Lưu:


Những ngày này, cũng như nhiều người dân trong xã, gia đình chị Lê Thị Hoè ở xóm 1, xã Quỳnh Đôi đang phô tô chứng từ cần thiết như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chứng minh thư nhân dân, giấy chứng nhận hộ nghèo để kê khai thực hiện Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Chị Hoè cho biết: "Mặc dù chị và những người dân ở đây mới chỉ được tiếp cận thông tin về thuế đất sử dụng phi nông nghiệp thông qua các buổi tuyên truyền, nhưng được sự hướng dẫn cụ thể của lãnh đạo xã, ban cán sự xóm nên chị đã tiến hành làm các thủ tục theo đúng hướng dẫn, đảm bảo cho xã hoàn thành đúng tiến độ kê khai".


Để triển khai có hiệu quả Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, ngay khi có kế hoạch của UBND huyện, xã Quỳnh Đôi đã tiến hành tổ chức tập huấn và phát văn bản tài liệu cho ban chỉ đạo và cán bộ xóm. Chỉ đạo các xóm tiến hành phát tờ khai thuế đến từng hộ gia đình, cá nhân, hướng dẫn kê khai và thu hồi tờ khai. Mặc dù đây là chủ trương mới, quá trình kê khai có nhiều thủ tục, nhưng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn nên đã tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Hiện nay, cơ bản các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn xã đã kê khai xong và bổ sung các giấy tờ liên quan. Xã đang tiến hành nhận toàn bộ hồ sơ kê khai và thẩm định hồ sơ kê khai để nhanh chóng nạp về cho Chi cục thuế.

Ông Hồ Quang Tuấn - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Đôi, cho biết: "UBND xã cũng đã mời Chi cục Thuế về tập huấn, hướng dẫn cho cán bộ cốt cán từ cấp xóm cho đến xã. Sau khi triển khai tập huấn xong các thôn đã tổ chức họp cử tri, hiện nay đã triển khai phát tờ khai xong đến tận hộ gia đình, theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo xã, chậm nhất là 10- 15/ 4, các thôn hoàn chỉnh hồ sơ nạp về UBND xã, và UBND xã sẽ tiếp tục hoàn chỉnh các bước để nạp về huyện đúng quy trình".


Cùng với Quỳnh Đôi, hiện nay các xã khác trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu cũng đã triển khai phát tờ khai đến từng khối, từng hộ dân, hướng dẫn kê khai và thu hồi tờ khai. Các xã đều có kế hoạch phấn đấu hoàn thành công tác tổ chức kê khai sớm hơn thời gian quy định, nhằm đảm bảo kịp thời cho công tác lập bộ thuế, phát thông báo thuế và đôn đốc thu nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2012.

Mai Giang- Minh Hằng

Tin mới

Uy và tín

Uy và tín

(Baonghean.vn) - Nôm na, có thể nói uy tín là danh từ chỉ sự tín nhiệm và mến phục được mọi người công nhận. Cái oai, cái uy thì thường có từ những người có chức vụ, có quyền lực. Vì vậy, có người khi có chức vụ thì ngộ nhận mình là người có uy tín, thực chất đó là cái quyền uy do chức vụ tạo nên.
Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân, huyện Quỳnh Lưu đã nỗ lực vượt khó về đích xây dựng nông thôn mới. Ngày 25/3 tới đây, huyện Quỳnh Lưu long trọng tổ chức Lễ đón Bằng đạt chuẩn huyện NTM và khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023.
Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dù đã thắt dây an toàn, phụ nữ lái xe vẫn có nguy cơ bị thương nặng khi va chạm cao hơn 47% so với nam giới do tầm vóc nhỏ hơn và vị trí lái xe chưa chuẩn. 
Xuân Hoàng

Vì sao cá trích xứ Nghệ đặc biệt thơm ngon?

(Baonghean.vn) - Cá trích xứ Nghệ lâu nay được thị trường ưa chuộng, đặc biệt là cá được đánh bắt gần bờ bằng bè mảng còn tươi xanh. Vậy vì sao cá trích ở vùng ven biển xứ Nghệ được khách hàng đánh giá là béo và thơm ngon hơn các nơi khác?
Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

(Baonghean.vn) - Chiều 21/3, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Kế hoạch số 169/KH-UBND ngày 18/3/2023 của Ban Chỉ đạo tỉnh về triển khai xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An từ nguồn huy động của Bộ Công an và Công an tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 120 năm năm sinh đồng chí Lê Xuân Đào; Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An; Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả; Hủy nổ thành công 3 quả bom còn sót lại sau chiến tranh... là những nội dung chính trong ngày 21/3.
U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

(Baonghean.vn) -U17 Viettel thể hiện đẳng cấp vượt trội đã giành chiến thắng trước U17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong trận chung kết U17 Quốc gia 2023. Chiến thắng này giúp U17 Viettel lần thứ 2 vô địch U17 Quốc gia. Trận đấu chung kết diễn ra vào lúc 15h00, ngày 21/3 trên sân vận động PVF.
Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ đã điều chỉnh tăng mức xả nước xuống hạ du từ 50 m3/s lên 160 m3/s để nâng cao mực nước sông Lam, đảm bảo các trạm bơm có thể bơm được nước vào đồng ruộng, phục vụ chống hạn và sản xuất vụ Xuân 2023.