Tỷ phú từ trồng rừng nguyên liệu

(Baonghean) - Ở xã Bắc Thành - Yên Thành ai cũng nể phục anh Nguyễn Trọng Lộc, bằng nghị lực vượt qua bao khó khăn thử thách làm giàu ngay trên quê hương mình bằng nghề trồng rừng, tạo nhiều việc làm cho người lao động với mức thu nhập ổn định.

Anh Nguyễn Trọng Lộc chăm sóc rừng keo nguyên liệu.
Anh Nguyễn Trọng Lộc chăm sóc rừng keo nguyên liệu.

Trang trại của anh Nguyễn Trọng Lộc nằm ở vùng Trổ Đó, xã Bắc Thành (Yên Thành) phủ một màu xanh bạt ngàn của trên 20 ha keo lai, bạch đàn đã đến tuổi cho thu hoạch. Sinh năm 1972 trong một gia đình đông con, nghèo khó, ngay từ nhỏ anh Lộc đã phải bươn chải làm đủ thứ nghề giúp bố mẹ kiếm sống, nuôi các em ăn học. Năm 1996 anh cưới vợ, hai vợ chồng ra ở riêng với hai bàn tay trắng, quanh năm suốt tháng bám đồng ruộng rồi làm thêm đủ thứ nghề nhưng nghèo khó vẫn bủa vây. Sau nhiều đêm trăn trở tìm hướng thoát nghèo, anh Lộc đã nghĩ đến vùng rừng Trổ Đó rộng lớn, trước đây bố anh từng xin xã nhận thầu làm trang trại nhưng không thành công nên lâu nay vẫn bỏ hoang, với suy nghĩ táo bạo, mình có thể cải tạo lại để trồng rừng, biết đâu sẽ đổi đời. 

Vùng rừng Trổ Đó nằm ở cuối xã Bắc Thành giáp ranh với 2 xã Trung Thành và Đồng Thành vốn heo hút với tổng diện tích lên tới 75 ha. Do diện tích quá rộng, bố anh chỉ đủ sức khai hoang được khoảng 5 ha, trên 70 ha còn lại chỉ có cây bụi và lau lách rậm rạp, là nơi trú ngụ của lợn lòi, rắn rết. Thấy anh bắt đầu “công cuộc” cải tạo vùng đất nghèo và heo hút này, bố mẹ anh không tránh khỏi lo lắng. Khuyên can không được, ông bà đành quay lại khuyên anh nếu muốn trồng rừng ở đây thì cũng chỉ nên làm diện tích ít thôi vì lấy đâu ra vốn liếng mà khai hoang, rồi liên quan đến bao nhiêu thứ nữa như bảo vệ rừng, đường phục vụ cho cây nguyên liệu chưa có liệu có ai dám lên để vận chuyển keo.

Thế nhưng, năm 1998 anh quyết định khăn gói vào Trổ Đó dựng lều lán để chinh phục rừng hoang. Ban đầu chỉ với cuốc, thuổng, dao, rựa vợ chồng anh quần quật khai hoang, sau hơn 1 năm đã đẩy lùi được rừng rậm âm u, tạo được mặt bằng “sạch” trên 10 ha. Số diện tích ban đầu ấy, anh triển khai trồng keo và bạch đàn xen lẫn ngô, sắn để lấy ngắn nuôi dài. Thế nhưng niềm vui chưa kịp nhen lên, nắng hạn kéo dài, trong khi nguồn nước tưới không có đã làm cả chục ha cây keo và cây màu đều chết cháy. “Muốn trồng rừng hiệu quả thì phải có nước để tưới cho cây trồng”. Từ suy nghĩ đó, anh Lộc đã lội rừng tìm được nguồn nước ở khe Hủng Ngò, kỳ công chặn dòng khe dự trữ được nguồn nước, tiếp tục vay mượn vốn để trồng rừng. 

Trời không phụ công người, năm 2003, sau bao khó khăn vất vả, lần đầu tiên vợ chồng anh Lộc đã thu về thành quả đầu tiên từ 10 ha keo và bạch đàn. Số tiền thu được, anh lại đổ vào rừng, tiếp tục khai hoang Trổ Đó. Dần dần, đến năm 2010, anh Nguyễn Trọng Lộc đã cải tạo và phủ xanh được 75 ha rừng, trong đó có cả diện tích đất rừng ở những nơi núi cao, địa thế hiểm trở - điều mà lúc đầu không ít người can ngăn, vì nghĩ anh không thể làm được. Anh Lộc chia sẻ: Bí quyết của tôi là muốn trồng cây nguyên liệu hiệu quả thì phải thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, mua cây giống phải đảm bảo chất lượng và đặc biệt là dám đầu tư phân bón, từ 10 - 12 triệu đồng mỗi ha rừng trồng. Bên cạnh đó dù địa thế núi cao nhưng dùng máy bơm “đẩy” được nước lên để tưới cho keo giai đoạn đầu thì keo sẽ sinh trưởng tốt. 

Để giải quyết đầu ra cho cây nguyên liệu, năm 2011 anh Lộc đã mạnh dạn đầu tư trên 200 triệu đồng mở đường vận chuyển nguyên liệu với chiều dài trên 1 km giúp xe tải vào tận nơi để thu mua. Bên cạnh đó anh còn mạnh dạn thay thế các loại cây bạch đàn, giống keo nội bằng giống keo nhập ngoại (keo Úc) được lấy tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Yên Thành để trồng với diện tích trên 30 ha. Đến nay một số diện tích đã cho thu hoạch đạt năng suất từ 35 - 40 m3/ha, với giá bán hiện nay là 3 triệu đồng/m3 gỗ, thu nhập mỗi ha rừng đạt từ 100 - 120 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi từ 70 - 80 triệu đồng/ha. Diện tích keo rộng lớn, được trồng gối vụ nên trong năm anh đều có thu hoạch, mỗi năm doanh thu từ rừng đạt 1-1,2 tỷ đồng. Không chỉ làm giàu cho gia đình, mà trang trại của anh Lộc còn tạo việc làm ổn định cho 6 lao động và trên 30 lao động thời vụ (chủ yếu khi thu hoạch keo). Đặc biệt, anh còn hỗ trợ và truyền đạt kinh nghiệm trồng rừng cho nhiều bà con ở xã Bắc Thành vươn lên thoát nghèo, thậm chí nhiều hộ vươn lên làm giàu. 

“Tôi sẽ tiếp tục đầu tư để mở thêm đường nguyên liệu, đồng thời thay thế 100% diện tích keo nhập ngoại giống Úc. Vì keo nhập ngoại vừa cho gỗ lớn, năng suất cao lại dễ tiêu thụ, trong khi keo nội đang bị ứ đọng đầu ra”.Tỷ phú trồng rừng đã chân thành chia sẻ như vậy khi nói về những dự định sắp tới của mình.

Phú Hương

Tin mới

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.
Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Khi so sánh nhanh với xe xăng, xe điện nhìn chung có nhiều ưu điểm hơn. Tuy vậy, nhiều người đặt câu hỏi liệu thời gian sử dụng xe điện có thể kéo dài như xe xăng hay không. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.
Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

(Baonghean.vn) - Các đợt mưa lớn trong những ngày vừa qua khiến cho nước sông suối ở thượng lên nhanh. Bắt đầu từ rạng sáng nay (2/10) tại một số địa bàn thuộc huyện rẻo cao Kỳ Sơn lũ quét đã ầm ầm đổ về. Đặc biệt, tại thị trấn Mường Xén, dòng nước cùng bùn đất đã ào ạt dồn về từ xã Tà Cạ, Tây Sơn khiến nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi. 
Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Lũ quét xảy ra từ 2h sáng nay 2/10 tại địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén của huyện Kỳ Sơn. Thông tin nhanh đã có 3 nhà dân bị sập, nhiều xe cộ bị trôi.
Bão ra…hồn bão

Bão ra…hồn bão

(Baonghean.vn) - Bão là hiện tượng cực đoan của thời tiết đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên ngoài những cơn bão nhiệt đới thường thấy còn có những cơn bão khác như bão tuyết , bão cát , bão bụi ... Và bây giờ là bão giá, bão mạng, và tất nhiên với mỗi chúng ta còn có cả những cơn giông tố cuộc đời…
HLV Vũ Hồng Việt tiếp tục có chiến thắng thứ 3/4 trận dẫn dắt Nam Định.

Thắng đậm Bình Dương, Hà Nội FC 'nhấn ga' đến ngôi vô địch; Đánh bại Hà Tĩnh, Nam Định trút bỏ lo âu trong cuộc đua trụ hạng

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã tận dụng rất tốt thời cơ để nới rộng khoảng cách về điểm số, khi đánh bại B.Bình Dương bằng tỷ số rất đậm trên sân nhà Hàng Đẫy; Trận chung kết ngược giữa Nam Định vs Hà Tĩnh đã kết thúc theo cái cách không ai ngờ tới khi đội chủ nhà đã thắng cách biệt đối thủ, nhờ đó trút bỏ cả tấn âu lo trong cuộc đua trụ hạng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

(Baonghean.vn) - Trước sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, ảnh hưởng của quá trình hội nhập khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng bị mai một. Để gìn giữ và phát triển vốn văn hóa tốt đẹp của dân tộc, các cụ ông, cụ bà vùng cao xứ Nghệ đang ngày đêm âm thầm, nỗ lực trao truyền với mong ước bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa cho muôn đời sau.
Lực Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

Lực lượng Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 1/10 lực lượng Công an, Quân sự xã Yên Thắng, huyện Tương Dương cùng người dân không quản ngại nguy hiểm, đóng bè vượt dòng nước lũ khe Chon, đưa bé Xên Hoàng Phúc, sinh năm 2022 trú tại bản Xốp Cốc, xã Yên Thắng bị chảy máu phát ban do sốt xuất huyết đi cấp cứu kịp thời.
Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp gây ngập sâu trên diện rộng tại nhiều địa phương trong huyện, ngày 1/10, lãnh đạo huyện Tân Kỳ đã trực tiếp đi kiểm tra tình hình ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con các xã Kỳ Tân, Tân Long, Nghĩa Hoàn, Hương Sơn bị cô lập do nước lũ dâng cao.