U22 Việt Nam: Nghe 'nhạc hiệu'… đoán cầu thủ

An Thanh

(Baonghean.vn) - Từ 4 tiêu chí HLV Park Hang-seo đã tiết lộ để ông chọn 2 cầu thủ quá tuổi để tăng cường cho U22 Việt Nam tham dự SEA Games, người ta đang “đoán già, đoán non” khuôn mặt bí ẩn.

HLV Park Hang-seo đã có cuộc trao đổi cởi mở với báo chí vào ngày 29/10 các thông tin về đội tuyển quốc gia cũng như đội tuyển U22 tham dự SEA Games.

Khác với Thái Lan, chắc chắn để hoàn thành mục tiêu “săn vàng” chúng ta sẽ chọn 2 cầu thủ nhằm tăng cường cho đội tuyển U22. Ông không ngần ngại chỉ ra 4 tiêu chí: "Tôi sẽ chọn 2 tuyển thủ có thể bù đắp vào những vị trí yếu nhất của U22 Việt Nam. Các cầu thủ thi đấu đa năng từ 2 vị trí trở lên sẽ nằm trong diện ưu tiên. Tôi chọn cầu thủ chơi được nhiều vị trí khác nhau, chơi trên 2 vị trí trở lên. Cầu thủ phải từ đội tuyển quốc gia, có tốc độ phục hồi nhanh nhất".

HLV Park Hang-seo cho biết sẽ chọn 2 cầu thủ nhằm tăng cường cho đội tuyển U22.
HLV Park Hang-seo cho biết sẽ chọn 2 cầu thủ nhằm tăng cường cho đội tuyển U22.

Lo, chỉ để mà lo

Thực ra, vị trí lo ngại nhất của U22 Việt Nam phải là tiền đạo cắm và thủ môn. Phong độ của “thủ môn quốc dân” Bùi Tiến Dũng tại CLB Hà Nội đang để lại sự lo ngại, tại V.League 2019 sau 4 bàn thua trong trận đấu với Quảng Ninh đã khiến anh mất điểm. Tại bán kết Cúp quốc gia, thủ môn này cũng không còn được HLV Chu Đình Nghiêm tin dùng.

Nhưng trong tay ông Park vẫn còn thủ môn trẻ Văn Toản của Hải Phòng và thực ra phong độ của Đặng Văn Lâm tại đội tuyển quốc gia. Chưa kể tiêu chí “chơi được nhiều vị trí” thì U22 Việt Nam chắc không bổ sung vị trí này.

Tương tự, ở vị trí trung phong cắm thì Tiến Linh và Đức Chinh vẫn để lại nỗi lo. Nhưng ngay cả đội tuyển thì đây vẫn là vị trí “đỏ con mắt” mà ông Park chưa có đáp án, nên rất khó có chuyện Anh Đức, Công Phượng được lựa chọn như Bento của Indonesia.

Sau khi Đình Trọng khỏi chấn thương thì việc bổ sung Quế Ngọc Hải có lẽ không cần thiết. Việc chỉ dùng 3 hậu vệ thì Huỳnh Tấn Sinh, Nguyễn Thành Chung, Đoàn Văn Hậu, Hồ Tấn Tài, Trần Đình Trọng, Nguyễn Đức Chiến, Bùi Tiến Dụng, Đỗ Thanh Thịnh… là những cầu thủ hoàn toàn yên tâm. Thậm chí, có những người theo sát đội tuyển còn thay ông Park lựa chọn 3 trung vệ Huỳnh Tấn Sinh, Nguyễn Thành Chung và Trần Đình Trọng đá ở trung tâm.

Ở hàng tiền vệ, hiện chỉ có Triệu Việt Hưng và Nguyễn Trọng Đại là những cái tên khiến thầy Park tương đối an tâm. Văn Hậu thì sẽ có chút phân vân, nếu bị CLB nhả người về chậm, còn Hồ Tấn Tài vẫn cần thêm thời gian kiểm chứng.

Hùng Dũng, Trọng Hoàng chăng?

Đối đầu với hàng tiền vệ U22 Thái Lan rất mạnh, U22 Việt Nam vẫn rất cần một mẫu tiền vệ có khả năng đánh chặn, thu hồi bóng. Sơ đồ 3-4-3 cần 1 tiền vệ phát động tấn công, đảm bảo khả năng chuyển đổi trạng thái từ thủ sang công hoặc ngược lại nhanh và chính xác nhất.

U22 Việt Nam: Nghe 'nhạc hiệu'… đoán cầu thủ ảnh 2
Hùng Dũng có thể đá vị trí tiền vệ trung tâm hoặc tiền vệ phải như tại CLB Hà Nội mùa giải này. Ảnh: HNFC

Người ta sẽ nhớ ngay đến 2 cái tên Đỗ Hùng Dũng hoặc Nguyễn Tuấn Anh, đang tập trung trên đội tuyển quốc gia. Nhưng Hùng Dũng có lẽ được ưu tiên hơn khi anh vừa có sự lỳ lợm lại vừa đa năng. Khi cần thì Hùng Dũng có thể đá vị trí tiền vệ phải như tại CLB Hà Nội trong mùa giải qua, thể lực của cầu thủ này cũng được đánh giá tốt nhất, nhì đội tuyển.

Sở dĩ, ông Park đưa tiêu chí “có tốc độ phục hồi nhanh nhất” bởi SEA Games 30 sẽ tổ chức thi đấu trên sân cỏ nhân tạo. Các cầu thủ trên 22 tuổi, nếu không hồi phục tốt không thể ra sân với mật độ 2 ngày/trận như mong muốn.

Nói về đa năng, hồi phục tốt người ta lại nhớ đến Trọng Hoàng, cầu thủ xứ Nghệ này có thể đá hậu vệ phải, tiền vệ phải và không ít lần đá tiền vệ trung tâm. Khả năng hồi phục của cầu thủ Viettel này là điều không một ai nghi ngờ, nếu như không muốn nói là tốt nhất trong các cầu thủ Việt Nam hiện nay.

U22 Việt Nam: Nghe 'nhạc hiệu'… đoán cầu thủ ảnh 3
Nếu đem so sánh Trọng Hoàng với Hồ Tấn Tài, Tấn Sinh bên cánh phải thì Hoàng “bò” vượt trội mọi mặt. Ảnh: Viettel FC

Rõ ràng, nếu đem so sánh Trọng Hoàng với Hồ Tấn Tài, Tấn Sinh bên cánh phải thì Hoàng “bò” vượt trội mọi mặt, kể cả thể lực dù anh đã 30 tuổi. “Người không phổi” còn làm khổ cả các cầu thủ nhập tịch Indonesia.

Điểm mạnh của Trọng Hoàng là kinh nghiệm chinh chiến thuộc dạng nhiều nhất đội tuyển Việt Nam hiện nay. Khi khó khăn, Trọng Hoàng là cầu thủ có thể xốc tinh thần của các đàn em, phá lối đá của đối phương. Khả năng kiến tạo của Trọng Hoàng gần đây ngày càng tiến bộ trông thấy.

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Đại hội

Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An gồm 13 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An khóa I, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Dự báo hướng di chuyển của bão Noru. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia

Nghệ An ra công điện ứng phó bão Noru

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, trước dự báo bão Noru đổ bộ khu vực miền Trung với sức gió giật mạnh. Nghệ An đã có Công điện số 08/CĐ-BCH để chủ động ứng phó diễn biến của bão.
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022-2023. Tại điểm cầu Nghệ An, sự kiện được tổ chức ở trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh).
9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.
Ông Trương Công Định trò chuyện cùng phóng viên trên đồng lúa xã Xuân Thành (Yên Thành).

Đi tìm giống nếp tiến vua

(Baonghean.vn) - Nếu như miền Bắc nổi tiếng với nếp cái hoa vàng Kinh Môn, nếp Tú Lệ Yên Bái, nếp cẩm Điện Biên; miền Nam vang danh với nếp ngỗng, nếp sáp Đồng Tháp Mười; thì ở miền Trung, nếp rồng một thời được trồng nhiều trên đất Nghệ - Tĩnh là giống nếp tiến vua thơm ngon nức tiếng gần xa. Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), vẫn nghe râm ran chuyện nếp rồng như thể những hạt trắng mẩy nồng nàn thơm hương ấy chưa bao giờ thất truyền trên đất này…
Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng của những đợt mưa lớn vừa qua, tính đến thời điểm này Nghệ An đã có 225 hồ chứa đầy nước. Các đơn vị thủy lợi, các địa phương đang tập trung vừa tích nước để phục vụ sản xuất, vừa vận hành, điều tiết các hồ chứa an toàn mùa mưa lũ.
Xả lũ

Thủy điện Sông Quang thông báo điều tiết hồ chứa

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.
Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định, sẽ xem xét giảm hoặc dừng bố trí vốn kế hoạch năm 2023 đối với các địa phương, sở, ngành, chủ đầu tư giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 không đạt yêu cầu. Đối với các chủ đầu tư giải ngân tốt, ưu tiên trong tham mưu bố trí vốn kế hoạch năm 2023.
Ngư dân

Nghệ An thiếu hụt lao động nghề biển

(Baonghean.vn) - Tình trạng thiếu lao động nghề biển tại một số địa phương trên địa bàn Nghệ An xảy ra từ nhiều tháng nay. Do thiếu hụt lao động nghề biển, nhiều chủ tàu ở Nghệ An phải giảm số lượng lao động trên tàu, dẫn đến tần suất khai thác hải sản giảm sau mỗi chuyến biển.