UBND huyện Đô Lương: Thu hồi toàn bộ giống lúa AC5 không rõ nguồn gốc

(Baonghean) - Báo Nghệ An số 10119 ra ngày 16/1/2015 có đăng bài: “Xã Hòa Sơn (Đô Lương) cần kịp thời thu hồi 1,3 tấn giống lúa AC5 kém chất lượng, không rõ nguồn gốc” đề cập vấn đề vừa qua bà con nông dân xã Hòa Sơn (Đô Lương) phản ánh HTX DV nông nghiệp xã Hòa Sơn cung ứng 1,3 tấn giống lúa AC5 không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc giống để gieo cấy vụ đông xuân 2015.
 
Trước hết, UBND huyện Đô Lương chân thành cảm ơn quý báo đã quan tâm phản ánh nội dung trên. UBND huyện Đô Lương đã tiến hành kiểm tra xác minh thực tế, có biện pháp xử lý kịp thời, nay có ý kiến trả lời quý báo nội dung liên quan như sau:
 
Để thực hiện tốt Đề án chuyển dịch cơ cấu cây trồng đưa nhanh giống lúa có năng suất cao, chất lượng tốt, có giá trị kinh tế lớn vào sản xuất, những năm gần đây UBND huyện Đô Lương chủ trương giảm dần diện tích lúa lai, tăng diện tích lúa chất lượng cao AC5 lên tới 2.000 ha. Đồng thời tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các đơn vị cung ứng giống trên địa bàn nhằm đảm bảo chất lượng giống cho người sản xuất.
 
Ngay sau khi nhận được thông tin về việc HTX DV NN xã Hòa Sơn cung ứng giống lúa AC5 không rõ nguồn gốc, UBND huyện đã giao cho Phòng Nông nghiệp & PTNT kiểm tra thực tế đến các xóm của xã Hòa Sơn và đã có công văn chỉ đạo Chủ tịch UBND, trưởng Ban NN, chủ nhiệm HTX DV NN 33 xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý chất lượng giống cung ứng cho nông dân. Đặc biệt lưu ý các loại giống đưa vào sản xuất phải đúng cơ cấu chủng loại, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đồng thời, đã thông tin rộng rãi trên hệ thống truyền thanh, truyền hình huyện và giao cho các ngành chức năng tiếp tục kiểm tra việc việc cung ứng giống lúa AC5 của các đơn vị trên địa bàn báo cáo về UBND huyện.
 
UBND huyện Đô Lưong đã giao cho Phòng NN&PTNT phối hợp với Phòng Trồng trọt của Sở NN & PTNT kiểm tra thực tế tại một số xóm của một số xã. Qua kiểm tra, đoàn đã có kết luận ban đầu giống lúa AC5 cung ứng cho bà con xóm Yên Sơn thuộc xã Hòa Sơn là chưa đảm bảo chất lượng theo quy định về quản lý giống và không đúng với giống lúa AC5 do Công ty TNHH - KHCN Vĩnh Hòa sản xuất. 
 
Lãnh đạo UBND huyện và một số phòng, ngành liên quan đã trực tiếp làm việc với Đảng ủy, UBND xã, HTX DV NN về vấn đề chất lượng giống đưa vào sản xuất vụ xuân 2015 và đã ban hành Công văn số 33/UBND ngày 15/1/2015 về việc xử lý giống lúa AC5 kém chất lượng tại xã Hòa Sơn. Giao cho UBND xã Hòa Sơn chỉ đạo HTX DV NN kịp thời thu hồi toàn bộ số giống lúa AC5 không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất luợng, tổ chức kiểm điểm nghiêm túc tập thể và cá nhân vi phạm, báo cáo Chủ tịch UBND huyện. Đồng thời chỉ đạo HTX DV NN xã Hòa Sơn khẩn trương cung ứng giống lúa đầy đủ, đảm bảo chất lượng cho nông dân sản xuất kịp thời vụ.
 
Chấp hành Công văn chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện, UBND và HTX DV NN xã Hòa Sơn đã thu hồi toàn bộ 1,3 tấn giống lúa AC5 không rõ nguồn gốc và đã liên hệ với Công ty TNHH - KHCN Vĩnh Hòa cung ứng giống lúa AC5 cho bà con nông dân trước ngày 17/1/2015 kịp thời đưa vào sản xuất vụ xuân 2015. UBND huyện Đô Lương tiếp tục chỉ đạo các ngành liên quan thuờng xuyên kiểm tra nguồn gốc giống lưu thông trên địa bàn, sẽ xử lý nghiêm túc tập thể và cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật.
 
Vậy UBND huyện Đô Lương xin trả lời Báo Nghệ An biết và cảm ơn sự quan tâm của quý báo. UBND huyện sẽ chỉ đạo các ngành chức năng tham mưu công tác quản lý nhà nước về chất lượng giống cây trồng nói chung và giống lúa nói riêng theo đúng quy định để đảm bảo quyền lợi cho người sản xuất.
 
UBND huyện Đô Lương